16:59 10/06/2009

Phó thủ tướng thường trực và 6 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn

Minh Thúy

Quốc hội "chốt" các nhóm vấn đề sẽ chất vấn Chính phủ và 6 vị bộ trưởng

 Sau khi các vị bộ trưởng trả lời, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng sẽ báo cáo, làm rõ thêm một số vấn đề trong chỉ đạo điều hành kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu - Ảnh: TT.
Sau khi các vị bộ trưởng trả lời, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng sẽ báo cáo, làm rõ thêm một số vấn đề trong chỉ đạo điều hành kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại biểu - Ảnh: TT.
Ngày 10/6, danh sách chính thức 6 vị bộ trưởng cùng các nhóm vấn đề sẽ chất vấn đã được Quốc hội quyết định.

Theo đó, bộ trưởng các bộ: Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,  Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư sẽ lần lượt đăng đàn từ sáng 11/6.

Sau khi các vị bộ trưởng trả lời, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng sẽ báo cáo, làm rõ thêm một số vấn đề trong chỉ đạo điều hành kinh tế - xã hội thuộc trách nhiệm của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của các vị đại  biểu.

Sử dụng gói kích cầu, giải ngân trái phiếu Chính phủ, thu hút vốn FDI nói chung và trong lĩnh vực nông nghiệp nói riêng, việc chậm thông báo kế hoạch vốn cho một số dự án công trình ở địa phương... sẽ là những vấn đề được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Võ Hồng Phúc làm rõ.

Những vấn đề đặt ra và giải pháp cấu trúc lại nền kinh tế trong và sau suy giảm kinh tế cũng nằm trong nhóm vấn đề Bộ trưởng Phúc sẽ trả lời.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên trả lời về việc chậm tiến độ sửa Luât Đất đai, hướng khắc phục tình trạng khó khăn về những vấn đề liên quan đến đất đai; các giải pháp khắc phục về đất nông nghiệp sau khi giao đất theo Nghị định 64, sử dụng đất sai mục đích, dự án “treo”, cơ chế di dân tái định cư…

Xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường nói chung, kết quả xử lý ô nhiễm môi trường ở một số công ty và ô nhiễm môi trường ở một số dự án khai khoáng cũng nằm trong phạm vi trả lời của Bộ trưởng Nguyên.

Phát triển thị trường nội địa, sử dụng hàng sản xuất trong nước, chống buôn lậu… sẽ được Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trả lời. Vị bộ trưởng này cũng sẽ làm rõ việc điều hành các mặt hàng thiết yếu, về công tác xuất khẩu nói chung, trong đó có việc giao cho Hiệp hội Lương thực Việt Nam điều hành xuất khẩu gạo; việc tách đầu tư sản xuất điện và truyền tải điện, dự án cung cấp điện cho các buôn làng đồng bào Tây Nguyên, một số tỉnh Tây Nam bộ, cấp phép dự án thép ngoài quy hoạch.

Nhóm vấn đề đại biểu Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ trả lời là các biện pháp hỗ trợ nông dân gặp khó khăn trong sản xuất, việc sử dụng gói kích cầu trong nông nghiệp, xây dựng hạ tầng nông nghiệp nông thôn, đặc biệt là hệ thống các công trình thủy lợi, về chế biến nông sản thực phẩm…

Quản lý lao động nước ngoài và giải quyết việc làm là trọng tâm trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động , Thương binh và xã hội. Bộ trưởng Ngân cũng trả lời về chế độ bảo hiểm xã hội với cán bộ chuyên trách cấp xã, chế độ chính sách đối với người tham gia kháng chiến và phục vụ kháng chiến, người nhiếm chất độc da cam…

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân được chất vấn về các nhóm vấn đề giáo dục mầm non, quản lý các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài, vấn đề thi và tổ chức thi đại học và tốt nghiệp trung học phổ thông…

Trả lời báo chí, các vị bộ trưởng cho biết đều đã sẵn sàng trả lời chất vấn, không né tránh, không ngại trách nhiệm.