19:30 09/11/2016

Phố Wall hoang mang sau khi Trump chiến thắng

Bình Minh

Nghĩ về những tuyên bố của Trump trong quá trình tranh cử, các nhà tài chính Phố Wall thực sự “không biết đâu mà lần”

Phản ánh nỗi lo sợ của Phố Wall, đồng USD và các chỉ số chứng khoán đã sụt giảm mạnh, trong khi giá vàng tăng vọt.
Phản ánh nỗi lo sợ của Phố Wall, đồng USD và các chỉ số chứng khoán đã sụt giảm mạnh, trong khi giá vàng tăng vọt.
Từ những căn hộ penthouse sang trọng ở khu Upper East Side cho tới những quán bar nhộn nhịp ở trung tâm Manhattan, cộng đồng tài chính New York đêm 8/11 theo giờ Mỹ sửng sốt và hoang mang khi ứng cử viên Cộng hòa Donald Trump tiến từng bước vững chắc đến con số 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử Tổng thống.

Theo hãng tin Reuters, ban đầu, các nhà tài chính đã chuẩn bị tinh thần cho một đêm ăn mừng chiến thắng. Tâm trạng hứng khởi nhanh chóng vỡ vụn  khi các nhà tài trợ và những người ủng hộ bà Hillary Clinton - lựa chọn của Phố Wall trong số hai ứng cử viên bởi bà đại diện cho sự duy trì nguyên trạng - nhận ra rằng vị ứng cử viên của Đảng Dân chủ đã bị đánh bại.

Nhiều người thậm chí không nói nên lời. “Thực sự là không có gì để nói”, Marc Lasry, một nhà đầu tư tỷ phú, nói.

Những tuyên bố gây tranh cãi của Trump và việc ông phản đối các thỏa thuận tự do thương mại đã khiến vị “đại gia” bất động sản không được lòng nhiều nhà tài chính. Họ lo sợ ông có thể gây gián đoạn thương mại toàn cầu và phá hỏng các mối quan hệ địa chính trị.

Phản ánh nỗi lo sợ này của Phố Wall, đồng USD và các chỉ số chứng khoán đã sụt giảm mạnh, trong khi giá vàng tăng vọt.

Joseph Peiffer, một luật sư chuyên đại diện cho các nhà đầu tư, mở chai rượu vang thứ ba trong buổi tối. Chai rượu này ban đầu ông dự định chỉ mở “trong trường hợp khẩn cấp”. “Có vẻ như tình huống này đã đủ khẩn cấp rồi”, Peiffer nói.

Nghĩ về những tuyên bố của Trump trong quá trình tranh cử, các nhà tài chính Phố Wall thực sự “không biết đâu mà lần”.

Một mặt, Trump đã hứa sẽ nới lỏng các quy chế giám sát được áp dụng từ sau cuộc khủng hoảng tài chính. Nhưng mặt khác, ông kêu gọi chia tách hoạt động ngân hàng thương mại và ngân hàng đầu tư, không cho phép hai mảng này cùng tồn tại song song trong một định chế tài chính.

“Đôi khi bạn nghe thấy ông ấy bất ngờ chỉ trích các ngân hàng. Nhưng sau đó, ông ấy lại nói muốn nới giám sát các ngân hàng. Hai điều này không phù hợp với nhau. Ai mà biết được ông ấy thực sự nghĩ gì. Và chúng ta sẽ không biết cho tới khi ông ấy thực sự bắt tay vào làm”, Peiffer nói.
Tuy nhiên, ở Phố Wall, cũng có một số người ủng hộ Trump, nhất là những nhà đầu tư bán khống.

“Tôi rất vui”, một nhà đầu tư có tên Matthew Tyrmand cho biết. Tyrmand đã bán khống cổ phiếu từ trước cuộc bầu cử, tức đặt cược giá cổ phiếu sẽ giảm. Nhà đầu tư này nói đã bị cho là “hoang tưởng” khi dự báo Trump thắng.

Tyrmand nói Trump sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho thị trường bởi ông hiểu được lợi ích của việc để các doanh nghiệp sụp đổ. Nhà đầu tư này dự báo thị trường chứng khoán sẽ trải qua một đợt điều chỉnh dài trước khi hồi phục.

“Thị trường sẽ lành mạnh hơn trong dài hạn”, Tyrmand phát biểu.

Xung quanh Tyrmand, những nhà đầu tư khác ủng hộ Trump ông nhau và hô vang “Chúa phù hộ nước Mỹ”. Họ cụng linh và hô “M-A-G-A”, những chữ viết tắt của khẩu hiệu “Make America Great Again” (“Đưa nước Mỹ tuyệt vời trở lại”) mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống.

Nhưng trong một góc của quán bar nơi Tyrmand ăn mừng, một người đàn ông và một người phụ nữ bắt đầu chuyển sang uống bia sau khi uống hết rượu. Khi được hỏi đang vui hay buồn, người đàn ông trả lời ngay: “Đang buồn”.

Matthew Farley, một luật sư thuộc công ty Drinker Biddle & Reath LLP ở New York, cho biết ông đã cảnh báo bạn bè và đồng nghiệp về khả năng Trump đắc cử.

“Tôi đã nói với họ… là một bộ phận lớn của đất nước này muốn thay đổi hiện trạng. Mọi người đã chán ngán với hiện trạng và họ biết sẽ có một thứ gì đó tốt hơn những gì họ đang có”, Farley nói.

Steven Chiavarone, một nhà quản lý danh mục thuộc Federated Global Investment Management Corp, một người ủng hộ Trump, nói rằng không nên xem biến động thị trường sau cuộc bầu cử như “tận thế”.

“Thế giới không sụp đổ. Chỉ cần chủ nghĩa tư bản còn, thì các bạn sẽ vượt qua được những biến động này và tìm thấy cơ hội”, Chiavarone phát biểu.