16:48 05/11/2016

Phố Wall lo ngại khả năng Trump thắng cử

Diệp Vũ

Ngay sau cuộc bầu cử, các thị trường có thể đồng loạt giảm điểm mạnh nếu Trump là người chiến thắng

 Barclays thậm chí cảnh báo rằng thị trường chứng khoán Mỹ có thể giảm 11-13% nếu Trump trở thành Tổng thống - Ảnh: Bloomberg/CNBC.<br>
Barclays thậm chí cảnh báo rằng thị trường chứng khoán Mỹ có thể giảm 11-13% nếu Trump trở thành Tổng thống - Ảnh: Bloomberg/CNBC.<br>
Một chiến thắng thuộc về ứng cử viên của Đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 8/11 tới có thể khiến chỉ số S&P 500 của Phố Wall sụt ngay 5% - Citigroup cảnh báo.

Ngân hàng này cũng nói rằng “Tổng thống Trump” sẽ khiến nền kinh tế Mỹ giảm tốc, thậm chí rơi vào suy thoái.

Theo hãng tin CNBC, một cuộc khảo sát do Citigroup tiến hành hồi tháng 9 cho thấy Phố Wall tin tưởng rằng bà Hillary Clinton sẽ trúng Tổng thống. Tuy nhiên, sự giảm điểm liên tục của thị trường chứng khoán Phố Wall kể từ khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) công bố mở một cuộc điều tra e-mail mới đối với ứng cử viên của Đảng Dân chủ đã cho thấy rõ những lo ngại về khả năng thắng cử gia tăng của Trump.

Theo báo cáo được Citigroup công bố ngày 4/11, nỗi lo về thị trường chứng khoán trong trường hợp Trump trở thành vị chủ nhân mới của Nhà Trắng nằm trên hai phương diện.

Các nhà phân tích của Citigroup nói rằng trong dài hạn “chiến thắng của Trump gây ra rủi ro suy giảm tăng trưởng hoặc suy thoái Mỹ nếu thương mại bị hạn chế và các chương trình tăng chi tiêu tài khóa bị cắt giảm. Chỉ riêng sự bấp bênh đã gây trở ngại cho sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu sự bấp bênh gia tăng, kinh tế Mỹ giảm tốc, và các điều kiện tài chính ở Mỹ bị thắt chặt”.

Trong ngắn hạn, ngay sau cuộc bầu cử, các thị trường có thể đồng loạt giảm điểm mạnh nếu Trump là người chiến thắng.

“Nếu Donald Trump thắng, thì đó sẽ là một kết quả bất ngờ và sẽ khiến giá cổ phiếu sụt mạnh. Chúng tôi nghĩ một chiến thắng của Trump có thể khiến S&P500 giảm 3-5%”, ông Tobias Levkovich, chiến lược gia chứng khoán Mỹ của Citigroup, nhận định.

Đa số các tổ chức dự báo đều đưa ra nhận định tương tự đối với S&P 500 trong trường hợp Trump đắc cử. Thậm chí, Barclays cảnh báo rằng thị trường chứng khoán Mỹ có thể giảm 11-13% nếu Trump trở thành Tổng thống, còn nếu bà Clinton thắng, thị trường có thể tăng 2-3%.

Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất của Reuters/Ipsos, bà Clinton đang dẫn trước ông Trump 5 điểm phần trăm về tỷ lệ ủng hộ trên toàn quốc. Tuy nhiên, cuộc đua đang rất sát nút và căng thẳng ở một số bang quan trọng như Florida, North Carolina, Michigan…

Cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 30/10-3/11 cho thấy 44% cử tri được hỏi chọn bà Clinton, trong khi tỷ lệ ủng hộ Trump là 39%.

Trong khi đó, trong cuộc khảo sát của BBC, tỷ lệ ủng hộ dành cho hai ứng cử viên hiện ngang bằng ở mức 45%.

Ước tính đến ngày 4/11 đã có khoảng 37 triệu người Mỹ đi bỏ phiếu sớm.