09:53 04/07/2012

Phụ nữ Triều Tiên được phép mặc quần tây

Hoài An

Triều Tiên mới đây đã nới lỏng một số quy định, như cho phép người dân dùng di động, phụ nữ mặc quần tây, đi giày cao gót

Viện Nghiên cứu Kinh tế Samsung cũng ghi nhận, phụ nữ Triều Tiên ngày càng mặc nhiều quần jean bó, đeo khuyên tai và đi giày cao gót.
Viện Nghiên cứu Kinh tế Samsung cũng ghi nhận, phụ nữ Triều Tiên ngày càng mặc nhiều quần jean bó, đeo khuyên tai và đi giày cao gót.
Hãng tin ABC News hôm 3/7 cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, mới đây đã nới lỏng nhiều quy định để đổi mới hình ảnh đất nước. Trong đó, đáng chú ý là người dân được dùng điện thoại di động, ăn bánh pizza, phụ nữ được mặc quần tây, đi giày cao gót ra đường.

Trước đây, phụ nữ Triều Tiên chỉ được phép mặc quần khi họ làm việc ở nhà máy hay nông trường, trong khi tại nơi công cộng, họ buộc phải mặc váy. Bất cứ người phụ nữ nào xuất hiện ngoài đường phố trong chiếc quần dài đều bị cảnh sát cảnh cáo hoặc nộp phạt.

Park Ye Kyong, một phụ nữ Triều Tiên đã chuyển tới Hàn Quốc, nhớ lại: "Nếu phụ nữ nào mặc quần tây dạo chơi ngoài phố mà bị cảnh sát bắt được, quần của họ sẽ bị cắt ngay tại nơi công cộng để biến nó thành cái váy. Họ chỉ được mặc quần hai ống ở trong nhà máy hay đồng ruộng để dễ làm việc”.

“Điều đó đánh dấu sự khỏi đầu của một cuộc cách mạng thời trang ở Triều Tiên”, ông Dong Yong-Sueng, một chuyên gia về Triều Tiên làm việc tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Samsung có trụ sở ở Hàn Quốc, nói với ABC News về quy định cho phép phụ nữ mặc quần tây, đi giày cao gót ra phố.

Viện Nghiên cứu Kinh tế Samsung cũng ghi nhận, phụ nữ Triều Tiên ngày càng mặc nhiều quần jean bó, đeo khuyên tai và đi giày cao gót.

Việc đổi mới cũng bao gồm việc cho phép người dân sử dụng điện thoại di động. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cũng yêu cầu tăng số lượng nhà hàng tư nhân, phục vụ các món ăn đặc trưng phương tây như pizza, bánh kem hay khoai tây chiên, để giúp thành phố sống động và có hình ảnh đa dạng hơn.

Quyết định nới lỏng các quy định trên của ông Kim Jong Un được truyền thông Triều Tiên xem là một bước tiến lớn. Khi chiếu cảnh ông Kim Jong Un thăm các nhà hàng bán đồ ăn nhanh, Đài Truyền hình nhà nước Triều Tiên bình luận: “Đây là những món quà nước ngoài của chủ tịch vĩ đại dành cho nhân dân”.

Theo chuyên gia Dong Yong Sueng làm việc tại Viện Kinh tế Samsung, nhà lãnh đạo Triều Tiên "muốn tạo ra ấn tượng nồng ấm đối với người dân và nhất là trẻ em. Ông ấy thể hiện quan điểm rằng một quốc gia hùng cường phải là nơi tràn ngập tiếng cười và ai cũng sống thân thiện".

Ngoài các quy định trên, ông Kim Jong Un còn tạo điều kiện cho trẻ em tham quan miễn phí vườn bách thú và các khu vui chơi. Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên hồi tháng trước công bố hình ảnh Chủ tịch Kim Jong Un tham quan công viên Mangyongdae, ngồi tàu lượn và ăn khoai tây chiên.

Ông Kim Jong Un chính thức lãnh đạo đất nước Triều Tiên từ ngày 28/12 năm ngoái, sau khi cha ông là Kim Jong-il bất ngờ qua đời. Ông Kim Jong Un nhiều lần tuyên bố muốn xây dựng hình ảnh Triều Tiêu như những năm 1970, thời điểm mà nhiều người dân Triều Tiên vẫn cho là giai đoạn tốt đẹp với cuộc sống của họ.