09:38 19/04/2015

Putin bất ngờ “dịu giọng” với Mỹ

Diệp Vũ

“Có một thứ gì đó đưa chúng tôi xích lại gần nhau, thúc đẩy chúng tôi hợp tác cùng nhau”

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: Reuters.<br>
Nga có chung lợi ích then chốt với Mỹ và cần hợp tác với Mỹ theo một chương trình nghị sự chung - Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu ngày 18/4 trong một chương trình phỏng vấn trên kênh truyền hình nhà nước Rossiya.

Theo tin từ Reuters, trong chương trình phỏng vấn này, Putin tỏ ra mềm mỏng hơn khi nói về Mỹ sau một thời gian giữ thái độ chỉ trích mạnh mẽ mỗi khi nhắc tới Washington. Do tác động của cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, mối quan hệ giữa Nga với Mỹ và các cường quốc phương Tây khác đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ thời chiến tranh lạnh.

“Chúng tôi có bất đồng về một số vấn đề quốc tế. Nhưng cùng với đó, có một thứ gì đó đưa chúng tôi xích lại gần nhau, thúc đẩy chúng tôi hợp tác cùng nhau”, ông chủ điện Kremlin phát biểu.

“Tôi muốn nói đến những nỗ lực chung nhằm đưa nền kinh tế thế giới trở nên dân chủ hơn, nhịp nhàng hơn và cân bằng hơn, để trật tự thế giới có dân chủ hơn. Chúng tôi có một chương trình nghị sự chung”, Putin nói.

Trước đây, Tổng thống Putin thường kịch liệt công kích Mỹ và phương Tây nói chung, cáo buộc các nước này châm ngòi cho cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Quan điểm của Moscow là cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine là kết quả của một cuộc “đảo chính” do phương Tây hậu thuẫn nhằm lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych.

Cùng với đó, Nga liên tục phủ nhận những cáo buộc của Kiev và phương Tây cho rằng Nga ủng hộ lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine bằng các bơm nhân sự, vũ khí và tài chính cho lực lượng này. Kể từ khi xung đột nổ ra ở miền Đông Ukraine vào tháng 4 năm ngoái đến nay đã có hơn 6.000 người thiệt mạng.

Đáng chú ý, phát biểu có phần mềm mỏng về Mỹ của Tổng thống Nga được đưa ra chỉ hai ngày sau một chương trình đối thoại trực tiếp giữa Putin với người dân Nga được phát sóng trên truyền hình. Trong chương trình thương niên này, Putin cáo buộc Mỹ tìm cách thống trị các vấn đề của thế giới, rằng Mỹ “không cần đồng minh mà cần chư hầu”.

Tuy vậy, những lời chỉ trích này của Putin đối với phương Tây đã “dịu” đi nhiều so với trong những lần xuất hiện trước kia của ông.

Hiện thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine vẫn đang được duy trì. Đây là thỏa thuận được Nga, Pháp và Đức hậu thuẫn và được ký kết ở thủ đô Minsk của Belarus vào tháng 2.