19:32 04/03/2014

Putin mong không phải dùng vũ lực tại Ukraine

Nhật Minh

Putin nói Yanukovych không còn tương lai chính trị, và Nga che chở chỉ là vì muốn cứu mạng sống của ông này

Tổng thống Nga trong cuộc họp báo chiều nay (4/3) - Ảnh: ABC News.<br>
Tổng thống Nga trong cuộc họp báo chiều nay (4/3) - Ảnh: ABC News.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay (4/3) tuyên bố, Moscow có quyền sử dụng mọi biện pháp để bảo vệ công dân Nga ở Ukraine, đồng thời cáo buộc phương Tây đã khuyến khích một cuộc đảo chính chống hiến pháp ở Ukraine và khiến cuộc biểu tình trở nên hỗn loạn.

Theo mạng tin ABC News, người đứng đầu điện Kremlin cũng tuyên bố rằng bất cứ biện pháp trừng phạt nào mà phương Tây áp đặt với Nga sẽ "phản tác dụng và rất có hại". Đây là những bình luận đầu tiên của nguyên thủ Nga kể từ khi người đồng cấp Ukraine bị phế truất Viktor Yanukovych trốn khỏi Kiev.

Cuộc họp báo diễn ra tại tư dinh của ông Putin, nằm ở ngoại ô thủ đô Moscow.

Tổng thống Nga Putin cho biết rằng, ông vẫn coi ông Yanukovych vẫn là người lãnh đạo của Ukraine và hy vọng rằng Nga sẽ không cần phải sử dụng quân sự ở miền đông Ukraine, nơi phần lớn người dân sử dụng tiếng Nga. Tuy nhiên, ông Putin cũng nói Yanukovych không còn tương lai chính trị, và Nga che chở Yanukovych chỉ là vì muốn cứu mạng sống của ông này, "nếu không ông ấy đã bị giết".

Putin phủ nhận tin đồn rằng, ông Yanukovych đã qua đời sau một cơn đau tim và cho biết hai ngày trước mới gặp ông này "khỏe mạnh" ở Nga. Ông cũng cho biết, Tổng thống bị phế truất Yanukovych phủ nhận việc ra lệnh bắn vào người biểu tình ở thủ đô Kiev.

Nguyên thủ Nga cáo buộc phương Tây đã sử dụng quyết định của ông Yanukovych hồi tháng 11 năm ngoái về việc rút khỏi một thỏa thuận với Liên minh Châu Âu, để khuyến khích những cuộc biểu tình kéo dài hàng tháng trời và cuối cùng khiến ông Yanukovych bị mất quyền lực.

Về những thông tin một số quốc gia phương Tây tẩy chay hội nghị thượng đỉnh G8 tại Sochi (Nga) vào tháng 6 tới, Putin khẳng định nước Nga vẫn đang chuẩn bị cho sự kiện này, nhưng nếu các nhà lãnh đạo phương Tây không muốn dự, thì "họ không nhất thiết phải làm điều đó".

Liên quan tới việc thị trường chứng khoán Nga hôm qua lao dốc hơn 10%, ông khẳng định điều đó chỉ là tạm thời và là "chiến thuật" của giới đầu tư.

Khi được hỏi rằng quân đội Nga có đang tiến hành các chiến dịch tại bán đảo Crimea hay không, ông Putin trả lời: "Không, họ không tham gia. Có nhiều quân phục trông giống nhau".

Ông nói, "các lực lượng tự vệ địa phương" là người chiếm giữ những tòa nhà của chính quyền. Và nhấn mạnh, Nga không hứng thú với việc kích động chủ nghĩa ly khai ở Crimea.

Trước những câu hỏi về cuộc bầu cử tương lai ở Ukraine, Tổng thống Nga khẳng định nếu quốc gia láng giềng này tổ chức bầu cử trong những điều kiện "khủng bố", Nga sẽ không công nhận kết quả.

Putin cũng đề cập đến khoản tiền khí đốt mà Ukraine nợ Nga sẽ lên tới 2 tỷ USD, nếu Kiev không thanh toán đầy đủ các khoản cho tháng 2.

Cũng trong cuộc họp báo chiều 4/3, Tổng thống Putin cho biết, Nga sẵn sàng cung cấp thêm khoản viện trợ trong chương trình viện trợ tín dụng trị giá 15 tỷ USD cho Ukraine. Tuy nhiên, các nước phương Tây đã kêu gọi Nga ngừng thực hiện việc này.