17:21 09/11/2016

Putin mừng Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Thăng Điệp

Thời gian qua, ông Trump và ông Putin đã không ít lần dành cho nhau “những lời có cánh”

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) - Ảnh: NBC News.<br>
Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) - Ảnh: NBC News.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/11 đã gửi điện chúc mừng ông Donald Trump, người vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, hãng Reuters dẫn thông tin từ điện Kremlin cho biết.

“Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng sẽ hợp tác [cùng ông Trump] để đưa mối quan hệ Nga-Mỹ ra khỏi tình trạng khủng hoảng, và cũng để giải quyết những vấn đề cấp thiết của thế giới và tìm kiếm giải pháp hiệu quả cho những thách thức liên quan đến an ninh toàn cầu”, một tuyên bố của điện Kremlin có đoạn viết.

Theo tuyên bố, trong điện mừng, nhà lãnh đạo Nga cũng nói ông tin chắc rằng đối thoại mang tính xây dựng giữa Moscow và Washington sẽ phục vụ cho lợi ích của cả hai quốc gia.

Thời gian qua, ông Trump và ông Putin đã không ít lần dành cho nhau “những lời có cánh”.

“Tôi tin là chúng ta sẽ có quan hệ rất tốt với Nga. Tôi tin là tôi sẽ có mối quan hệ rất tốt với Putin”, Trump nói trong một chương trình của kênh CBS hồi tháng 11 năm ngoái.

Sau đó, vào giữa tháng 12/2015, ông chủ điện Kremlin đã lên tiếng ca ngợi vị tỷ phú Mỹ: “Ông ấy là một người rất thông thái, rất có tài, không thể nghi ngờ về điều đó... Chúng ta đều thấy là ông ấy thực sự là người dẫn đầu cuộc đua tranh cử tổng thống đang diễn ra. Ông ấy đã nói rằng muốn đưa quan hệ Mỹ-Nga lên một nấc mới, một mức độ sâu sắc hơn. Làm sao chúng tôi lại không hoan nghênh điều đó chứ? Dĩ nhiên là chúng tôi hoan nghênh”.

Đáp lại, ông Trump nói những gì mà ông Putin nói về ông là một “vinh dự”. “Luôn là một vinh dự lớn khi được ca ngợi bởi một con người rất được nể trọng ở bên trong và bên ngoài đất nước của ông ấy”, Trump nói trong một tuyên bố.

Gần đây hơn, Trump gợi ý rằng Nga có thể là một đồng minh giá trị trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). “Tôi muốn nói rằng nếu chúng ta hòa thuận với Nga và Nga cùng chúng ta tiêu diệt IS, thì tôi thấy ổn”, Trump phát biểu hôm 5/10, và cho rằng ông Putin là một nhà lãnh đạo tốt hơn Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Thậm chí, Đảng Dân chủ còn cho rằng hacker Nga đã tấn công mạng máy tính của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhằm can thiệp bầu cử theo hướng có lợi cho ông Trump. Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton,  gọi ông Trump là “con rối của Putin”.

Về phần mình, ông Trump phủ nhận những cáo buộc như vậy.

Mới đây, ông Trump cũng đã nói rằng nếu đắc cử Tổng thống Mỹ, ông có thể sẽ thăm Nga và gặp ông Putin trước khi nhậm chức.