14:08 13/10/2014

Putin sẽ gặp Tổng thống Ukraine trong tuần này

Diệp Vũ

Ông Poroshenko cho biết, ông lường trước được những khó khăn trong cuộc gặp này với người đồng cấp Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong một lần gặp gỡ.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong một lần gặp gỡ.<br>
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko dự kiến sẽ gặp nhau trong tuần này để bàn biện pháp tiếp tục giảm căng thẳng cho cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời một phát ngôn viên của điện Kremlin cho biết, ông Putin đã ra lệnh rút hàng nghìn quân Nga đang tập trung ở gần biên giới giữa nước này với Ukraine. Trong khi đó, tại Kiev, ông Poroshenko nói, ông đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc gặp với ông Putin.

Dự kiến, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Ukraine sẽ diễn ra tại một hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Á-Âu tại Milan, Italy vào ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần này. Ông Poroshenko cho biết, ông lường trước được những khó khăn trong cuộc gặp này với người đồng cấp Nga.

Hiện Moscow và Kiev vẫn đang bất đồng sâu sắc trong các vấn đề về lãnh thổ, nhưng mỗi bên đều có lý do riêng để hy vọng lệnh ngừng bắn hiện có ở miền Đông Ukraine được duy trì. Ukraine dự kiến sẽ có cuộc bầu cử Quốc hội vào ngày 26/10 tới và lo ngại về nguồn cung khí đốt trong mùa đông năm nay. Về phần mình, Nga có thể được Mỹ và châu Âu nới lỏng trừng phạt nếu cho thấy những nỗ lực thúc đẩy hòa bình.

Giới quan sát cho rằng, các lệnh trừng phạt của phương Tây là một mối lo đặc biệt của Moscow vì giá dầu giảm mạnh đã và đang gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế Nga. Tuần trước, đồng Rúp rớt xuống mức thấp kỷ lục mới trong bối cảnh các công ty của Nga phải tích trữ USD để trả các khoản nợ không được gia hạn do lệnh trừng phạt.

Tháng trước, quân nổi dậy thân Nga ở miền Đông Ukraine và Kiev đã ký một thỏa thuận ngừng bắn. Đến nay, lệnh ngừng bắn này vẫn được duy trì dù khá mong manh do liên tục bị vi phạm. Đến nay, đã có hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh và pháo kích kể từ khi có ngừng bắn.

Hôm thứ Bảy vừa rồi, ông Poroshenko cách chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Valeriy Heletey, người bị dư luận Ukraine chỉ trích vì những sai lầm trong cuộc chiến chống quân nổi dậy ở miền Đông, bao gồm thất bại ở thị trấn Ilovaisk, nơi hàng trăm quân chính phủ thiệt mạng vì bị quân nổi dậy đánh úp. Ông Poroshenko không nêu lý do cách chức ông Heletey, chỉ nói rằng “đã đến lúc thay đổi người lãnh đạo quân đội” Ukraine.

Trong một tuyên bố trên website riêng vào hôm chủ Nhật, ông Poroshenko nói, ông hy vọng sẽ đạt được một lệnh ngừng bắn toàn diện trong vòng vài ngày tới và Ukraine quyết tâm giành lại quyền kiểm soát các khu vực biên giới hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của quân nổi dậy.

Cuối tuần vừa rồi, giao tranh vẫn tiếp diễn ở nhiều thị trấn miền Đông Ukraine, gây thương vong cho dân thường. Chính quyền Donetsk, nơi quân nổi dậy đang nắm quyền kiểm soát, cho biết, đã có 4 người chết và 11 người bị thương trong các cuộc giao tranh hôm thứ Bảy.