15:25 06/03/2014

“Putin sợ những gì đang diễn ra ở Ukraine”

An Huy

Người có thể trở thành ứng cử viên Tổng thống Ukraine vừa lên tiếng về Tổng thống Nga Putin

Ông Vitali Klitschko - Ảnh: Getty.<br>
Ông Vitali Klitschko - Ảnh: Getty.<br>
Cựu võ sỹ quyền Anh Vitali Klitschko, nay là một chính trị gia tại Ukraine, người có thể trở thành một ứng cử viên Tổng thống của nước này, vừa phát biểu trên kênh CNBC rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sợ những gì đang diễn ra ở Ukraine.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã leo thang trong mấy tuần gần đây. Hôm Chủ Nhật tuần trước, quân Nga đã chiếm bán đảo Crimea của Ukraine mà không tốn một viên đạn nào. Cuộc tiến quân của Nga và Crime diễn ra sau vài tháng đầy biến động ở Ukraine, với những cuộc biểu tình quy mô lớn và đẫm máu liên quan tới vấn đề vai trò của nước này ở châu Âu, kéo theo việc Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ.

“Ông Putin sợ những gì đang diễn ra vì người dân Ukraine không muốn sống chung với tham nhũng, sống mà thiếu nhân quyền, và đó là lý do vì sao mà người dân muốn thay đổi”, ông Klitschko nói.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn CNBC tại thủ đô Kiev ngày 5/3, Klitschko nói rằng, nếu đắc cử Tổng thống, ông sẽ diệt trừ nạn tham nhũng ở Ukraine và giúp đất nước này tiến tới hội nhập sâu hơn với châu Âu. Ông cũng nói rằng, Ukraine đang phải chịu đựng không chỉ một cuộc khủng hoảng chính trị mà cả một cuộc khủng hoảng kinh tế.

“Còn hơn cả chắc chắn, tôi tin rằng, tất cả mọi người đều muốn sống ở một quốc gia châu Âu với mức sống châu Âu”, ông nói.

Klitschko hiện là nhà lãnh đạo của Liên minh Dân chủ cải cách Ukraine, đồng thời là một nghị sỹ Quốc hội nước này. Phát biểu trên CNBC, ông bày tỏ hy vọng những diễn biến chính trị gần đây ở Ukraine sẽ là một ví dụ cho nước Nga, đồng thời phủ nhận những cáo buộc của Tổng thống Nga cho rằng, chính phủ mới ở Ukraine là bất hợp pháp.

“Nếu Ukraine thành công trong một phong trào dân chủ, thì đó sẽ là một ví dụ tốt cho nước Nga. Không có Ukraine, Nga bao giờ có thể là một đế chế, và đó là lý do vì sao Nga cố gắng ngăn bầu cử Tổng thống ở Ukraine”, ông Klitschko nói.

Theo chính trị gia đã từng là một võ sỹ quyền Anh trong 16 năm, tầm nhìn của ông đối với Ukraine đã hình thành trong thời gian ông sống ở các nước phương Tây. “Tôi đã có nhiều thời gian sống ở châu Âu và Mỹ. Tôi biết mức sống hiện đại là như thế nào, và khi về nước, tôi tự hỏi tại sao những điều rất đơn giản diễn ra ở các nơi khác trên thế giới lại không có ở đây”, ông Klitschko nói.

Klitschko cũng nói rằng, Ukraine là một quốc gia “nổi tiếng” về tham nhũng. “Ukraine nổi tiếng là nước tham nhũng nhất ở châu Âu, và chính trị ở Ukraine là làm ăn… Chỉ có một cách để thay đổi tình hình là tiến vào chính trị và thay đổi mọi thứ từ bên trong”, ông phát biểu.

“Tôi biết đây là một nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng Ba Lan đang làm rồi. Ba Lan đã thành công, rồi thì Cộng hòa Czech, Slovak, Hungary, Georgia cũng rất thành công. Ukraine thậm chí còn có nhiều tiềm năng hơn”, ông Klitschko nói thêm.

Ông thừa nhận rằng, Ukraine sẽ phải trải qua những cải cách khó khăn và áp dụng chính sách thắt lưng buộc bụng để tiến tới tiêu chuẩn của các nước châu Âu khác. “Điều rất quan trọng là cần phải giải thích rằng, làm như vậy sẽ tốt hơn cho đất nước. Tôi tin là người Ukraine sẽ chấp nhận và có thể chờ đợi. Nhưng chúng tôi không thể sống mãi với tình trạng như hiện nay”, ông Klitschko nói.

Chính trị gia này tin tưởng ông sẽ nhận được sự ủng hộ của châu Âu, bất chấp việc nước Đức gần đây có cách tiếp cận mang tính ngoại giao hơn với Nga, bởi trừng phạt Nga không phải là cách tốt nhất đối với lợi ích của Đức.

“Ai cũng muốn Ukraine, một trong những nước lớn nhất ở châu Âu, được ổn định và có một nền kinh tế ổn định, bởi sự bất ổn ở Ukraine có thể đem tới bất ổn trong toàn bộ khu vực”, ông Klitschko nói.

Ukraine hiện đang có Tổng thống lâm thời là ông Olexander Turchynov, còn ông Arseniy Yatsenyuk là Thủ tướng lâm thời của nước này.