08:15 18/09/2014

Quân đội Ukraine vẫn sẵn sàng chiến đấu

Tâm Anh

Các vụ tấn công bằng đạn pháo vẫn diễn ra ác liệt ở Donetsk, miền đông Ukraine trong ngày 17/9

Binh sỹ Ukraine ở khu vực miền đông nước này - Ảnh: News.<br>
Binh sỹ Ukraine ở khu vực miền đông nước này - Ảnh: News.<br>
Hôm 17/9, Thủ tướng Ukraine Arseny Yatseniuk đã chỉ thị cho quân đội nước này luôn ở tư thế sẵn sàng chiến đấu, bất kể lệnh ngừng bắn đã được quân ly khai ở miền Đông và chính quyền Kiev thực thi gần 2 tuần qua.

"Nước Nga dứt khoát sẽ không mang lại cho chúng ta hòa bình hay ổn định. Đó không phải là mục tiêu của họ. Vì thế, tôi đã yêu cầu ngài Bộ trưởng Quốc phòng luôn ở trong tư thế sẵn sàng chiến đấu", hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Arseny Yatseniuk phát biểu trong một cuộc họp của Chính phủ Ukraine.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP, các vụ tấn công bằng đạn pháo vẫn diễn ra ác liệt ở Donetsk, miền đông Ukraine trong ngày 17/9. Ít nhất 2 dân thường đã bị thiệt mạng trong các vụ tấn công này. Nhiều công trình bị phá hủy hoặc bị hư hại. Quân đội Ukraine và phe ly khai đổ lỗi cho nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

Điều đáng nói là những vụ tấn công trên xảy ra chỉ một ngày sau khi Quốc hội Ukraine thông qua hai đạo luật quan trọng về miền đông, nhằm chấm dứt xung đột dai dẳng ở khu vực này. Theo đó, lực lượng ly khai ở Donetsk và Luhansk có “quyền tự trị có giới hạn” trong ba năm và các tay súng ly khai được "ân xá".

Tuy nhiên, từ thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine đang được tuân thủ. "Nhìn chung, đánh giá của chúng tôi và của các đồng sự từ các nước khác là thỏa thuận ngừng bắn đang được tuân thủ và các sự vụ đang xảy ra sẽ giảm dần", ông nói.

Cùng trong ngày 17/9, cựu lãnh đạo Cơ quan Tình báo đối ngoại Ukraine Nikolai Malomuzh cho biết, lực lượng biên phòng nước này đã bắt đầu lập vành đai an toàn xung quanh các khu vực ở Donbass.

"Tuyến đầu tiên sẽ là các trạm kiểm soát lưu động chạy dọc toàn bộ vành đai của đường phân cách. Tuyến thứ hai là một đường kiểm soát thường trực, tuyến thứ ba là lực lượng tăng viện gồm các hào, các chốt hỗ trợ và tháp canh", ông Malomuzh nói. Ông đánh giá việc lập vành đai an toàn là giải pháp bắt buộc.

Theo những con số thống kê của Liên hiệp quốc, những cuộc giao tranh kéo dài trong suốt 5 tháng vừa qua, giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông nước này, đã cướp đi sinh mạng của gần 2.900 người và buộc ít nhất 60.000 người phải bỏ nhà cửa đi sơ tán.

Trong khi, theo đại diện của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko về giải quyết tình hình miền đông, Irina Gerashenko, chính quyền Kiev đã chi số tiền lên tới gần 63 tỷ Grivna (tương đương với 5 tỷ USD) để tiến hành chiến dịch quân sự ở khu vực đông nam của nước này.

Trong một diễn biến khác, hôm 17/9, Bộ Ngoại giao Nga đã gọi việc Ukraine trao quy chế đặc biệt cho miền đông là một bước đi trong "đường lối chỉ đạo đúng đắn", và cảnh báo bất cứ nỗ lực nào nhằm thay đổi hay thu hồi đạo luật đó sẽ làm leo thang đối đầu tại miền đông Ukraine và hủy hoại nỗ lực hòa bình.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cho rằng hai luật được Kiev thông qua là một bước đi đúng đắn nhằm củng cố tiến trình hòa bình tại Ukraine. Tuy nhiên, bà Matvienko nhấn mạnh cần nghiên cứu kỹ hai luật này và quan tâm tới phản ứng của chính quyền địa phương Lugansk cũng như Donesk.