10:34 23/10/2015

“Quan hệ tốt với cả Trung Quốc, Mỹ là hết sức quan trọng”

Nguyên Vũ

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nhấn mạnh nguyên tắc không đi với nước lớn này để chống lại nước lớn khác

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh chia sẻ nhiều thông tin với các 
vị đại biểu cùng tổ về tình hình an ninh quốc phòng của đất nước.<br>
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh chia sẻ nhiều thông tin với các vị đại biểu cùng tổ về tình hình an ninh quốc phòng của đất nước.<br>
"Các đồng chí hình dung, nếu không giữ được hòa bình, ổn định trên biển thì không thể có tình hình kinh tế như hiện nay", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phùng Quang Thanh nói tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội, chiều 22/10.

Trong gần một tiếng đồng hồ, tướng Thanh đã chia sẻ nhiều thông tin với các vị đại biểu cùng tổ về tình hình an ninh quốc phòng của đất nước.

Lý giải về nhiệm vụ quốc phòng an ninh thường chỉ được nêu tóm tắt trong các báo cáo gửi Quốc hội, ông Thanh nói: "Trong thực hiện nhiệm vụ chiến lược của đất nước, chúng ta có hai nhiệm vụ quan trọng là xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Nhiệm vụ xây dựng đất nước, chúng ta thảo luận và bàn rất kỹ, từ Trung ương cho tới Quốc hội, cấp ủy chính quyền, hội đồng nhân dân, nhưng riêng nhiệm vụ quốc phòng - an ninh, đối ngoại thì thông thường trong các báo cáo với Quốc hội cũng chỉ nói tóm tắt những điểm chính thôi".

Nhìn lại tình hình 5 năm qua, Bộ trưởng nhấn mạnh, biển Đông có diễn biến phức tạp. Hoạt động diễn biến hòa bình, gây bạo loạn lật đổ cũng diễn biến khó lường. Một số tổ chức đối lập đã hình thành. Khu vực Đông Nam Á chứng kiến sự cạnh tranh giữa các nước lớn tăng lên. Nếu xử lý không khéo có thể gây mất ổn định.

Trong 5 năm vừa qua, ở ngoài biển có một số vụ phức tạp, như vụ cắt cáp năm 2011 trên vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, năm 2014 có vụ giàn khoan 981 của Trung Quốc xâm phạm vùng biển của nước ta. Năm 2011 xảy ra vụ Mường Nhé ở Điện Biên…

Trước tình hình như thế, Bộ Chính trị, Trung ương, lãnh đạo chủ chốt, Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo điều hành trực tiếp kịp thời. Riêng vụ giàn khoan, Bộ Chính trị họp 12 phiên để xử lý, một việc cụ thể nhưng cũng mất rất nhiều thời gian công sức, Bộ trưởng nói.

"Nhìn lại mục tiêu bảo vệ đất nước, ta đặt ra cái gì? Đó là bảo vệ chủ quyền, thống nhất đất nước toàn vẹn lãnh thổ, lợi ích quốc gia dân tộc, phát triển kinh tế xã hội… Đây là mục tiêu mà chúng ta đặt ra, điểm lại có đạt được không? Trong 5 năm qua chúng ta đã đạt được", tướng Thanh khẳng định.

"Kết quả cụ thể, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ vững chắc. Trên biển, chủ quyền 200 hải lý vẫn bảo vệ tốt, không ai xâm phạm được. Các điểm đóng quân thì chúng ta bảo đảm tất, không mất điểm nào. Ở khu vực thềm lục địa có 15 nhà giàn DK cũng đảm bảo tốt. Không để nước ngoài đóng cắm giàn khoan xen kẽ, gây phức tạp", Bộ trưởng nói tiếp.

Về hoạt động kinh tế, Bộ trưởng cho hay toàn bộ giàn khoan, các giếng dầu vẫn hoạt động tốt, không cái nào bị ngừng. Khai thác của ngư dân trong vòng 200 hải lý vẫn đánh cá bình thường. Những âu tàu mà chúng ta làm được càng khuyến khích ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền. Đảo Song Tử Tây có âu tàu rồi, giờ đang làm ở đảo Đá Tây, Sinh Tồn, Trường Sa Lớn, tiến tới làm ở một số đảo khác nữa.

Theo Bộ trưởng, về quản lý trên biển, Việt Nam giữ được hòa bình, ổn định. Kể cả vụ giàn khoan 981, chúng ta vẫn dùng biện pháp hòa bình. Trên thực địa bảo vệ quyết liệt nhưng không dùng vũ lực.

“Các đồng chí hình dung, nếu không giữ được hòa bình, ổn định trên biển thì không thể có tình hình kinh tế như hiện nay”, ông nói.

Đại tướng phân tích: đất nước ta là nền kinh tế mở, nếu trên biển xảy ra xung đột thì không tàu bè nào ra vào được, trên không máy bay cũng không thể hoạt động, làm gì có hàng triệu khách du lịch đến Việt Nam? Kinh tế khó khăn, ngoài biển bất ổn thì trong bờ cũng bất ổn, sẽ rất khó khăn.

Ông nhấn mạnh, về hoạt động đối ngoại, chúng ta quán triệt, giữ vững đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ. Đây là điều vô cùng quan trọng, nếu chúng ta lệch lạc, đứng về một nước lớn nào, quay lưng lại nước lớn khác, sẽ gây phức tạp cho đất nước.

Theo Bộ trưởng, trong quan hệ cần hết sức coi trọng với các nước láng giềng, chung biên giới như Trung Quốc, Lào, Campuchia… Đặc biệt, quan hệ với Lào, Campuchia, phải tôn trọng đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ của bạn. Không có tư tưởng nước lớn, không ban ơn, mà coi an ninh nước bạn là an ninh của mình, mong cho bạn phát triển, giúp bạn đào tạo nhân lực.

Trong quan hệ hợp tác, đặc biệt là xử lý quan hệ với Trung Quốc, Mỹ, tướng Thanh cho rằng cần làm sao hữu nghị, tốt với cả Trung Quốc và Mỹ.

"Việt Nam quan hệ tốt với cả Trung Quốc, Mỹ là hết sức quan trọng. Nếu quan hệ tốt với hai nước thì ta giữ được cân bằng, thế chủ động và giữ được độc lập. Nguyên tắc là không đi với nước lớn này để chống lại nước lớn khác. Và cũng không không cho nước ngoài đặt căn cứ, không cho lợi dụng lãnh thổ để chống nước khác…", Bộ trưởng nói.