10:22 27/08/2019

Quỹ đầu cơ tốt nhất thế giới 2019 tăng 278% từ đầu năm

Thăng Điệp

Kể từ ngày thành lập, Vanda mang về cho nhà đầu tư mức lợi nhuận bình quân hàng năm 40%

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cách đây 3 năm, Chong Chi Eai chứng kiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo sau khi ông Donald Trump bất ngờ trúng cử Tổng thống Mỹ.

Khi đó, quỹ đầu cơ Vanda Global Fund chỉ mới vài tháng tuổi của ông Chong - được thành lập với số tiền 24 triệu USD huy động từ bạn bè và gia đình - sụt hơn 50%. Ở thời điểm tồi tệ nhất, ông Chong tính dùng tiền tiết kiệm để bù lỗ cho nhà đầu tư và đóng cửa quỹ.

Nhưng rồi, Chong quyết định giữ vững nguyên tắc đầu tư của mình. Và hiện tại, Vanda - quỹ đặt trụ sở ở Singapore - đã trở thành quỹ đầu cơ tốt nhất thế giới 2019, hãng tin Bloomberg cho biết dựa trên dữ liệu từ Eurekahedge. Từ đầu năm đến hết tháng 7, Vanda đã tăng 278%.

Kể từ ngày thành lập, Vanda mang về cho nhà đầu tư mức lợi nhuận bình quân hàng năm 40%.

"Nhiều nhà quản lý quỹ thường bỏ cuộc sau 6 tháng để khởi động lại nhằm có một ‘lý lịch’ đẹp", ông Chong, 45 tuổi, nói. "Nhưng tôi muốn cho nhà đầu tư thấy dòng chảy của quỹ và sự tăng trưởng của quỹ, cả về kết quả hoạt động và những gì bản thân tôi có thể làm".

Vanda hiện quản lý lượng tài sản trị giá 194 triệu USD và giao dịch trên nền tảng của Swiss-Asia Asset Management. Quỹ đầu tư vào các hợp đồng tương lai giao dịch hoán đổi (exchange-traded futures) và nắm hơn 100 loại tài sản từ hàng hóa cơ bản, trái phiếu chính phủ cho tới quỹ chỉ số chứng khoán.

Hợp đồng tương lai là công cụ tài chính sử dụng đòn bẩy lớn, đồng nghĩa với mức lãi-lỗ đều có thể rất lớn. Trong năm 2017, Vanda lãi 260%, nhưng trong năm 2018, quỹ lỗ 49%.

"Luôn có rủi ro trong những chiến lược đầu tư như thế này, và các quỹ có thể bị sập một khi mọi chuyện không diễn ra đúng như mong đợi", nhà phân tích Mohammad Hassan của Eurekahedge nhận định.

Ông Chong, người trước đây từng làm việc tại ngân hàng Standard Chartered, cho biết Vanda hiện có 10-15 nhà đầu tư và có kế hoạch huy động thêm 20 triệu USD trong 12 tháng tới.

Nhà đầu tư rót vốn hơn 1 triệu USD vào quỹ này sẽ phải trả phí quản lý hàng năm 2% và phí lợi nhuận 20%. Đối với những người đầu tư tối thiểu 250.000 USD, mức phí tương ứng là 2,5% và 25%.

"Mục tiêu của tôi là đạt quy mô quỹ 500 triệu USD khi tôi 50 tuổi, nghĩa là sau khoảng 4 năm nữa", ông Chong nói. "Tôi nghĩ tôi có thể làm được. Chỉ là vấn đề thời gian thôi".