07:16 17/02/2023

Rủi ro quay lại nhịp điều chỉnh tiếp tục hiện hữu nếu VN-Index không vượt qua vùng 1.070

Hà Anh -

Những nỗ lực phục hồi liên tiếp sau khi VN-Index chạm ngưỡng hỗ trợ quanh 1.040 - 1.050 điểm giúp cho VN-Index tạm thời thoát khỏi nguy cơ quay trở lại downtrend và tiếp tục duy trì sóng hồi.

Nhìn chung, VN-Index vẫn đang đi theo dự báo trước đó của TVSI với một nhịp hồi phục T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1060 – 1075 điểm.
Nhìn chung, VN-Index vẫn đang đi theo dự báo trước đó của TVSI với một nhịp hồi phục T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1060 – 1075 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/2/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/2, VN-Index tăng phiên thứ 2 liên tiếp thêm 10,09 điểm, tương ứng 0,96% lên 1058,29. HnxIndex diễn biến cùng chiều, tăng 2,87 điểm, tương ứng 1,38% lên 210,84 điểm.

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường đã có phiên tăng điểm tích cực và tiến sát tới vùng kháng cự 1065-1075 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp, đây là một tín hiệu không tích cực đối với nỗ lực hồi phục của thị trường. Trong phiên cuối tuần, khi lượng cung hàng giá thấp phiên trước đó về tài khoản có thể khiến thị trường chịu áp lực rung lắc mạnh.

Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán chốt lời từng phần trong các phiên thị trường tăng điểm”.

Khả năng VN-Index sẽ rung rắc khi gặp vùng kháng cự cũ 1.060-1.065

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Sau một ngày giao dịch rung lắc, VN-Index cuối cùng kết phiên tại mốc 1,058.29 điểm, tăng hơn 10 điểm so với phiên hôm qua. Thanh khoản duy trì ở mức thấp. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 17/19 ngành tăng điểm, trong đó những ngành tăng tốt phải kể đến như là Dịch vụ tài chính, Dầu khí, Tài nguyên Cơ bản. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX, chủ yếu là mã STB và mua ròng nhẹ trên sàn HNX.

Trong những phiên giao dịch tới, khả năng chỉ số sẽ rung rắc khi gặp vùng kháng cự cũ 1.060-1.065".

Vẫn có kỳ vọng VN-Index có thể hướng tới mục tiêu 1.150 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên thứ 3 liên tiếp thị trường phục hồi sau khi VN-Index điều chỉnh mạnh và có nguy cơ quay trở lại khu vực vận động của kênh downtrend trung hạn. Những nỗ lực phục hồi liên tiếp sau khi VN-Index chạm ngưỡng hỗ trợ quanh 1.040 - 1.050 điểm giúp cho VN-Index tạm thời thoát khỏi nguy cơ quay trở lại downtrend và tiếp tục duy trì sóng hồi. Hôm nay VN-Index chốt phiên ở 1.058,28 điểm (+ 10,09 điểm, +0,96%) với khối lượng tiếp tục duy trì ở mức thấp. Theo góc nhìn ngắn hạn, nếu VN-Index không rơi xuống dưới 1.050 điểm trong ngắn hạn thì kha năng cao sẽ tạo được một kênh sóng hồi và vẫn có kỳ vọng VN-Index có thể hướng tới mục tiêu 1.150 điểm.

Với góc nhìn trung - dài hạn, ngay cả khi VN-Index thủng ngưỡng 1050 một cách dứt khoát để trở lại xu hướng downtrend trung hạn thì vẫn còn 2 mốc hỗ trợ quan trọng là 1000 và 950 điểm (đáy cũ) do đó vẫn có thể kỳ vọng VN-Index hình thành đáy trung - dài hạn 950 điểm. Với những nỗ lực phục hồi trong 3 phiên vừa qua, VN-Index vẫn đang vận động trên khu vực đáy 950-1000 và củng cố hơn nhận định VN-Index đã hình thành đáy dài hạn. Tuy nhiên vận động hiện tại vẫn chỉ là vận động trong kênh hồi phục ngắn hạn, về trung dài hạn thị trường đang trong khu vực phục hồi sau đáy với biên độ rộng và cần thêm một giai đoạn chặt chẽ trở lại với khối lượng giao dịch thấp (tích lũy cạn kiệt) thì mới có thể tạo nền tảng để hình thành uptrend mới, do đó chung tôi cho là thị trường cần thêm thời gian tích lũy.

Về vĩ mô trong ngắn hạn những tín hiệu giảm lãi suất của các NHTM là tín hiệu tích cực, tuy nhiên Kinh tế toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn khó khăn đặc biệt là cuộc xung đột Nga - Ukraine có xu hướng leo thang khiến giá năng lượng và nhiều mặt hàng nguyên liệu cơ bản tiếp tục biến động khó lường và nguy cơ lạm phát, lãi suất tiếp tục tăng vẫn là rủi ro lớn. Về mặt kỹ thuật thị trường đang có tín hiệu tích cực ở nhóm một số cổ phiếu đầu ngành đặc biệt là Bank khi nhóm này chứng tỏ sức mạnh và không giảm điểm sâu, nhiều cổ phiếu như VCB, BID.. vẫn dao động quanh đỉnh thời đại và có thể vượt đỉnh. Tín hiệu tiếp theo để có thể hy vọng thị trường đang dần tìm đến vùng tích lũy ở khu vực hiện tại đó là khối lượng dao dịch đang có dấu hiệu giảm dần (tín hiệu của tích lũy cạn kiệt là trạng thái tích lũy tin cậy nhất). Do đó cơ hội đầu tư trung dài hạn vẫn xuất hiện trong giai doạn hiện nay.

Về ngắn hạn khả năng cao thị trường đang vận động trong kênh hồi phục và khá tích cực đặc biệt sau 3 phiên hồi phục liên tiếp vừa qua, về trung hạn VN-Index sau giai đoạn hồi phục sẽ đi vào vùng cân bằng và tích lũy. Sau các phiên hồi phục các cơ hội giải ngân vẫn xuất hiện ở cả ngắn, trung - dài hạn. trong đó ưu tiên hơn với hoạt động đầu tư trung - dài hạn và mục tiêu ở các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay".

Dự kiến VN-lndex sẽ tiếp tục tiến sát 1.065 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Thị trường tiếp tục hồi phục sau chuỗi phiên cân bằng quanh hỗ trợ 1.030 điểm của VN-lndex. Thanh khoản giảm, thể hiện áp lực cung đang tạm thời hạ nhiệt. Áp lực cung có gia tăng quanh ngưỡng 1.055 điểm nhưng cũng chưa gây nhiều sức ép, nhờ vậy thị trường vẫn giữ được đà hổi phục đến cuối phiên giao dịch.

Dự kiến VN-lndex sẽ tiếp tục tiến sát 1.065 điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên có khả năng áp lực bán sẽ tăng đáng kể tại ngưỡng cản này. Do vậy, Quý Nhà đẩu tư cẩn chú ý quan sát diễn biến cung cẩu tại vùng cản để đánh giá trạng thái thị trường, tạm thời vẫn cẩn quản trị rủi ro danh mục ở mức hợp lý”.

Rủi ro quay lại nhịp điều chỉnh tiếp tục hiện hữu nếu VN-Index không vượt qua vùng 1.070

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp tăng điểm giằng co trong phiên trước khi mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Áp lực bán suy yếu kết hợp với lực mua chủ động gia tăng đã giúp cho chỉ số mở rộng đà hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản đáng lưu ý quanh 1055-1060. Mặc dù vậy, trạng thái thị trường vẫn chưa có nhiều thay đổi và rủi ro quay lại nhịp điều chỉnh tiếp tục hiện hữu nếu VN-Index không sớm vượt MA20, tương ứng với vùng kháng cự quanh 107x. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trading trong các nhịp hồi sớm”.

Rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ quay lại đà giảm trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động quanh đường trung bình 50 phiên. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao, nhưng điểm tích cực là chỉ số VN-Index vẫn giữ được mức hỗ trợ 1,037 điểm. Độ rộng thị trường đã có chiều hướng tích cực cho thấy cơ hội ngắn hạn đang gia tăng trở lại, nhưng cơ hội giải ngân chưa rõ ràng cho nên các nhà đầu tư chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, trên quan điểm thận trọng, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tạm dừng bán và quan sát thị trường. Đồng thời, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro cao thì có thể xem xét mua mới với tỷ trọng thấp đối với các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn”.

Xu hướng thị trường sắp tới vẫn cần quan sát thêm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Tiếp tục với đà tăng của phiên hôm qua, chỉ số trong phiên hôm nay cũng ghi nhận một phiên tăng điểm phục hồi tiếp diễn. Tuy nhiên, việc tăng điểm với thanh khoản không cải thiện và đà tăng chủ yếu tập trung tại nhóm midcaps và smallcaps phần nào cũng tiềm ẩn rủi ro giảm giá tiếp diễn trở lại.

VN-Index kết phiên ở 1058.29 điểm (+10.09 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1055.26 điểm (+11.92 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay suy giảm trở lại so với phiên trước đó với giá trị giao dịch khớp lệnh trên HSX chỉ đạt 6,883 tỷ đồng. Số mã tăng điểm chiếm ưu thế ngày hôm nay, trên sàn HSX, số mã tăng chiếm 67%, số mã giảm chiếm 16% và còn lại 17% là số mã tham chiếu. Khối ngoại ghi nhận phiên bán ròng tiếp diễn với giá trị bán ròng đạt 112 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: HDB, VNM, HSG, MSN, CTG…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: STB, VIC, DXG, DCM, DGC…

VN-Index kết phiên với cây nến tăng điểm dạng bullish hammer với giá đóng cửa cao nhất ngày, củng cố cho việc tiếp diễn đà hồi phục trở lại. Tuy nhiên, việc tăng điểm với thanh khoản không cải thiện và đà tăng giá mạnh nhất ngày lại tập trung nhiều ở nhóm cổ phiếu midcaps và smallcaps cũng tiềm ẩn rủi ro đà giảm có thể tiếp diễn trở lại. Nhìn chung, VN-Index vẫn đang đi theo dự báo trước đó của chúng tôi với một nhịp hồi phục T+ để kiểm tra lại vùng cân bằng tuần trước đó bị phá vỡ ở quanh khu vực 1060 – 1075 điểm. Xu hướng thị trường sắp tới vẫn cần quan sát thêm mới có thể dự đoán rõ ràng hơn.

Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn đang là giảm điểm. Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế mua đuổi trong các nhịp hồi phục hiện tại".

Thanh khoản thấp nên dấu hiệu của nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước hồi phục phiên thứ 2 liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản vẫn ở mức thấp và khối ngoại bán ròng ¾ phiên gần đây. Điểm tích cực đến từ độ rộng thị trường và dòng tiền luân chuyển giữa các nhóm ngành: đầu tư công, dầu khí, dệt may, thép,…

Thanh khoản trên toàn thị trường còn 10.164 tỷ đồng, giảm 9,5% so với phiên hôm qua và thanh khoản bình quân tuần này cũng đang thấp hơn so với bình quân tuần trước đó 7,12%.

Thị trường phục hồi liền 2 phiên đã giúp chỉ số Vn-Index tăng nhẹ trong tuần này, cắt mạch giảm 2 tuần liên tiếp trước đó. Điều còn thiếu là thị trường hồi phục trên nền thanh khoản thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn thận trọng. Các phiên giảm có thanh khoản cao trong khi các phiên tăng có thanh khoản thấp là dấu hiệu của nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật, nhịp nảy như vậy nằm trong xu hướng giảm chi phối. Về kỹ thuật, chỉ số Vn-index đã liên tiếp lấy lại các ngưỡng hỗ trợ MA50 và MA100 cho tín hiệu tích cực, trong kịch bản chỉ số này vượt vùng 1.062 -1.064 điểm, dòng tiền sẽ quay trở lại. Nhà đầu tư nên tập trung vào nhóm cổ phiếu đang hút dòng tiền đầu cơ như: đầu tư công, dầu khí, thép, dệt may…”.

Nhà đầu tư vẫn đang thận trọng về thị trường trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“VN-Index ghi nhận phiên hồi phục thứ 2 liên tiếp, đóng cửa quanh vùng 1.058,29 điểm (+1%). Trên đồ thị ngày, VN-Index chinh phục trở lại nền giá 1050 cũng như MA 50 ngày, tuy nhiên khối lượng thu hẹp so với phiên liền trước cũng như mức bình quân 20 phiên, cho thấy một bộ phận nhà đầu tư vẫn đang thận trọng về thị trường trong ngắn hạn.

RSI đang có tín hiệu tích cực hơn trong ngắn hạn trong khi MACD đang có tín hiệu cân bằng trở lại. Với quán tính hồi phục đang hiện hữu, VN-Index có thể kiểm định vùng kháng cự tiếp theo quanh vùng 1.066 điểm và xa hơn là MA 20 ngày (quanh ngưỡng 1.075 điểm)”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.