16:31 06/07/2018

Sàn tiền ảo lớn nhất thế giới dự kiến lãi 1 tỷ USD năm nay

Diệp Vũ

Dù tiền ảo giảm giá ồ ạt, các sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới vẫn ung dung kiếm “đậm”

Giám đốc điều hành (CEO) Changpeng Zhao của Binance, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay - Ảnh: Bloomberg.
Giám đốc điều hành (CEO) Changpeng Zhao của Binance, sàn tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay - Ảnh: Bloomberg.

Đợt giảm giá mạnh của thị trường tiền kỹ thuật số từ đầu năm đến nay đã khiến giới đầu cơ giá lên tiền ảo thiệt hại hàng tỷ USD. Tuy nhiên, các sàn giao dịch tiền ảo hàng đầu thế giới vẫn ung dung kiếm "đậm" - hãng tin Bloomberg cho hay.

Trong một cuộc trao đổi với Bloomberg, Giám đốc điều hành (CEO) Changpeng Zhao của Binance - sàn tiền ảo lớn nhất thế giới hiện nay - tiết lộ rằng sàn này sẽ lãi ròng từ 500 triệu đến 1 tỷ USD trong năm 2018. Theo ông Zhao, trong nửa đầu năm, Binance đạt doanh thu 300 triệu USD.

Mới chỉ đi vào hoạt động cách đây 1 năm, sàn này hiện đạt khối lượng giao dịch khoảng 1,5 tỷ USD mỗi ngày và có 10 triệu người sử dụng, vị CEO cho biết.

Những con số mà ông Zhao đưa ra là một bằng chứng cho thấy một số sàn tiền ảo vẫn ăn nên làm ra bất chấp giá tiền ảo giảm chóng mặt những tháng gần đây. So với thời điểm đầu năm, giá đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất Bitcoin đã "bốc hơi" 52% do tâm lý bi quan của giới đầu tư, các vụ tấn công (hack) nhằm vào một số sàn giao dịch, và sự tăng cường giám sát của cơ quan chức năng.

Lúc hơn 15h chiều ngày thứ Sáu theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap đứng ở mức 6.585 USD, giảm 1,6% so với cách đó 24 tiếng. Tuần trước, có lúc giá Bitcoin giảm dưới 6.000 USD, thấp nhất từ đầu năm.

Binance - sàn tiền ảo đã có nhiều tranh cãi với cơ quan chức năng ở Nhật Bản và Hồng Kông - dự định sẽ sớm cho phép khách hàng tại một số thị trường như Uganda, Bermuda và Malta được chuyển đổi từ tiền ảo sang tiền thật, bao gồm đồng Euro.

Trước đây, ông Zhao từng tiết lộ Binance có 2 triệu người dùng vào thời điểm đầu năm 2018.

Ông Zhao mở sàn giao dịch tiền ảo này vào tháng 7/2017, sau khi huy động được 15 triệu USD trong một vụ phát hành tiền ảo lần đầu (ICO). Khi cơn sốt tiền ảo lên đến đỉnh điểm vào năm ngoái, Binance đạt khối lượng giao dịch lên tới 11 tỷ USD một ngày.

Theo xếp hạng các sàn tiền ảo của Coinmarketcap.com, Binance vẫn là sàn lớn nhất hiện nay, với khối lượng giao dịch đạt 1,3 tỷ USD trong 24 giờ qua.