09:25 20/05/2014

Sản xuất tại Bình Dương, Hà Tĩnh... đang dần ổn định

Hoài Ngân

Khẩn trương thực hiện các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động

Hoạt động tại công trường dự án Formosa sáng 19/5 - Ảnh: Báo Hà Tĩnh.<br>
Hoạt động tại công trường dự án Formosa sáng 19/5 - Ảnh: Báo Hà Tĩnh.<br>
Nguồn tin từ các địa phương xảy ra các vụ gây rối tuần trước cho hay tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh đang ổn định trở lại.

Chiều 19/5, UBND tỉnh Bình Dương đã tổ chức buổi họp báo để thông tin thêm về tình hình triển khai các biện pháp khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo tường thuật trên báo Bình Dương, tại buổi họp, ông Trần Văn Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh đã và đang khẩn trương thực hiện các giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động nhằm đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Tình hình an ninh trật tự, nhất là tại các khu công nghiệp trên địa bàn đã ổn định.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn lượng lớn công nhân chưa làm việc trở lại. Những công nhân nhàn rỗi có thể bị các đối tượng lợi dụng, kích động để gây rối. Do đó chính quyền địa phương đang tăng cường công tác tuyên truyền để công nhân biết những thủ đoạn, âm mưu của những kẻ xấu để tránh; đồng thời, vận động nhân dân và công nhân lao động tố cáo các biểu hiện của những đối tượng kích động, lôi kéo tuần hành để gây rối.

UBND tỉnh đã huy động các lực lượng chức năng thiết lập lại an ninh trật tự, kiên quyết không để xảy ra tình trạng tập trung đông người, biểu tình trái phép, xâm phạm đến tài sản, sức khỏe của người dân và doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Trong khi đó, ông Trần Văn Liễu, Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương cho biết, hiện toàn địa bàn tỉnh đã có trên 80% doanh nghiệp hoạt động, đây là tín hiệu đáng mừng, hiện ban quản lý các khu công nghiệp đã tự thống kê thiệt hại của các doanh nghiệp, sau đó sẽ thẩm định lại các thiệt hại để có chính sách hỗ trợ phù hợp.

Đại tá Nguyễn Hoàng Thao, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nói, đến nay cơ quan chức năng đã bắt giữ 1.036 đối tượng, trong đó đã lập hồ sơ xử lý hình sự 753 đối tượng, số còn lại bị xử lý hành chính. Hiện Công an tỉnh Bình Dương đã được công an các tỉnh, thành hỗ trợ trong việc điều tra, khám nghiệm hiện trường.

Về công tác điều tra khám nghiệm, hiện trường, Đại tá Thao nói, lực lượng công an sẽ ưu tiên cho những công ty bị đập phá để có thể sớm khôi phục sản xuất. Kế đến là những nơi do các đối tượng gây ra để có thể nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ khởi tố đối với các bị can nhằm nhanh chóng đưa ra xét xử công khai.

Trước đó, ông Mai Thế Trung, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đã làm việc với ông Kelvin Teo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP Group) về tình hình công nhân diễu hành gây mất trật tự trên địa bàn tỉnh Bình Dương và tại khu công nghiệp VSIP.
 
Ông Kelvin Teo được tường thuật là đã "đánh giá cao sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh trong việc đảm bảo an ninh, khắc phục sự cố tạm thời, điều này đã tạo được niềm tin cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong khu công nghiệp VSIP".

Ngay khi sự cố xảy ra, lãnh đạo Sembcorp Development tại Singaopre, chủ đầu tư của VSIP, đã tập hợp thông tin để cung cấp chính xác cho báo chí quốc tế và khách hàng của VSIP. Ông Kelvin Teo mong muốn lãnh đạo tỉnh có các phương án hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại ổn định sản xuất, thực hiện tốt các kế hoạch kinh doanh đã đề ra.
 
Trong khi đó, báo điện tử Hà Tĩnh cho hay sáng 19/5, hàng nghìn công nhân, người lao động tại các hạng mục thuộc dự án Formosa đã đến công trường.

"Mặc dù nắng nóng trên 40 độ, nhưng các cán bộ, kỹ sư giám sát, công nhân vẫn bám sát công trường, miệt mài làm việc. Hầu hết các nhà thầu lớn như Licogi 16, Tổng công ty 36, Điện lực Sơn Tây 3, Tân Vinh, Samsung, Posco E&C, Weichen và các nhà thầu phụ, công nhân đã đến làm việc bình thường", tờ báo cho biết.

Theo báo cáo của đại diện Formosa, ngay chiều và tối 18/5, đã có 291 công nhân của một số nhà thầu đăng ký tăng ca, một chỉ dấu cho thấy hoạt động sản xuất đang được ổn định trở lại.