18:28 29/03/2014

Sang Nhật, Thứ trưởng có thông tin gì về nghi án hối lộ?

Từ Nguyên

Hiện cơ quan cảnh sát, kiểm sát và thuế vụ của Nhật Bản đã vào cuộc để điều tra nghi án nhận hối lộ

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã kết thúc chuyến công tác 4 ngày để tìm hiểu, tiếp cận thông tin liên quan đến nghi án nhận hối lộ từ JTC của các quan chức đường sắt.<br>
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã kết thúc chuyến công tác 4 ngày để tìm hiểu, tiếp cận thông tin liên quan đến nghi án nhận hối lộ từ JTC của các quan chức đường sắt.<br>
"Đại diện Chính phủ Nhật Bản cho biết, nếu nghi án nhận hối lộ xảy ra đúng như phản ánh của báo chí, thì đây sẽ là một điều rất đáng tiếc và hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực tới chính sách ODA của Nhật Bản".

Trong thông cáo phát đi chiều 29/3, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, chuyến công tác Nhật Bản của đoàn công tác Bộ do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông dẫn đầu để tiếp cận thông tin về nghi án hối lộ từ Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật (JTC) đã kết thúc từ tối 28/3, sau hơn 4 ngày làm việc.

Bộ này cho biết, tham gia đoàn công tác còn có đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Trong thời gian tại Nhật Bản, đoàn đã gặp và làm việc với lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cụ thể là ông Seiji Kihara, Nghị sỹ Hạ viện, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao phụ trách chính trị và ông Ishikane, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế - phụ trách ODA, Bộ Ngoại giao và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Tại các buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã thông báo với các cơ quan này về quan điểm, chỉ đạo và hành động của Chính phủ Việt Nam cũng như của Bộ Giao thông Vận tải khi biết thông tin nêu trên.

Thứ trưởng cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA xác minh thông tin mà báo chí đã nêu, cung cấp và chia sẻ thông tin về tình hình điều tra vụ việc, và phối hợp với các cơ quan liên quan của Việt Nam trong việc tăng cường công tác phòng chống tham nhũng trong thời gian tới.

Sau khi cập nhật thông tin bước đầu, Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA đánh giá cao quan điểm chỉ đạo cũng như phản ứng nhanh chóng, tích cực, quyết liệt của Việt Nam. Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Quốc hội và đặc biệt là người dân Nhật Bản rất quan tâm đến vụ việc này.

Vì vậy, nếu vụ việc xảy ra đúng như phản ánh của báo chí thì đây sẽ là một vấn đề rất đáng tiếc và hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực tới chính sách ODA của Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA cũng cho biết hiện nay vụ việc đã được giao cho cơ quan tư pháp Nhật Bản, gồm cảnh sát điều tra, viện kiểm sát, cơ quan thuế điều tra.

Tuy nhiên, cho tới nay, Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA chưa có thông tin về tình hình điều tra vụ việc, và thông tin chỉ có thể được cung cấp sau khi có kết luận điều tra và được sự cho phép của Chính phủ Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA cũng đề nghị trong khi công tác điều tra đang được tiến hành tại Nhật Bản, một số nội dung mà hai bên cần thực hiện, đó là khẩn trương làm rõ, công khai minh bạch về vụ việc xảy ra; phối hợp để đưa ra những biện pháp mạnh mẽ nhằm phòng ngừa tham nhũng, hối lộ, cạnh tranh không bình đẳng trong quá trình triển khai các dự án ODA.

Ngoài ra, Việt Nam cần xử lý nghiêm minh những cán bộ vi phạm nếu vụ việc được cơ quan điều tra kết luận là có thực; các bộ, ngành của Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Nhật Bản và JICA tại Việt Nam để thống nhất nội dung thông tin cung cấp công khai cho công chúng và thiết lập cơ chế đối thoại phòng chống tham nhũng giữa hai bên.

Bên cạnh các nội dung làm việc nêu trên, tại buổi làm việc với JICA, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đã đề nghị JICA nghiên cứu cải tiến quy chế vốn vay theo hình thức STEP để tăng tính cạnh tranh, tránh trường hợp đến giai đoạn mở thầu chỉ có một nhà thầu tham gia, dẫn đến việc chi phí bỏ thầu tăng cao.

Trên cơ sở kết quả làm việc của đoàn, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã báo cáo Chính phủ giao Bộ Công an tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan của Nhật Bản để xác minh, điều tra sớm làm rõ nội dung báo chí đưa tin.

Như vậy, đến thời điểm này, sau gần 10 ngày nghi án nhận hối lộ từ JTC của một số quan chức ngành đường sắt Việt Nam được báo chí Nhật thông tin, hiện vẫn chưa có được những tình tiết mới của vụ việc.

Giữa tuần qua, Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng từng khẳng định, mọi việc sẽ rõ hơn sau khi chuyến công tác Nhật Bản của Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông kết thúc. Tuy nhiên, đến thời điểm này, danh tính cụ thể của một số quan chức nhận hối lộ theo như khai báo của phía JTC vẫn chưa được công bố, làm rõ.