13:07 17/10/2022

Sau 2 năm tăng nóng, giá cước vận tải biển toàn cầu đang giảm nhanh

An Huy

Giá cước vận tải container đường biển, sau khi tăng lên mức kỷ lục ở giai đoạn cao điểm của đại dịch, hiện đang tụt nhanh. Hoạt động vận tải container trên các tuyến đường biển từ châu Á tới Mỹ cũng giảm mạnh...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Sau hai năm các cảng biển ở nhiều nơi trên thế giới tắc nghẽn và ngành vận tải biển thiếu hụt nghiêm trọng container chứa hàng, những gián đoạn này đang dần được giải toả khi hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc giảm tốc trong bối cảnh nhu cầu suy giảm của các nền kinh tế phương Tây và các điều kiện kinh tế trên toàn cầu yếu đi.

Theo hãng tin CNBC, điều này được thể hiện rõ qua các dữ liệu từ ngành logistics.

Giá cước vận tải container đường biển, sau khi tăng lên mức kỷ lục ở giai đoạn cao điểm của đại dịch, hiện đang tụt nhanh. Hoạt động vận tải container trên các tuyến đường biển từ châu Á tới Mỹ cũng giảm mạnh.

“Các nhà bán lẻ và khách mua lớn, và cả các hãng vận tải, đều đang trở nên thận trọng hơn về triển vọng của nhu cầu. Vì thế, họ đặt hàng ít hơn” - CEO Christian Roeloffs của nền tảng logistics Container xChange nhận định. “Nói cách khác, sự tắc nghẽn đang giảm bớt, thể hiện qua thời gian chờ của tàu bè giảm xuống, các cảng biển hoạt động với công suất ít hơn, và thời gian xoay vòng của container chứa hàng cũng dài hơn. Kết quả là một sự giải toả trên thị trường”.

 

Container đang xếp đống ở nhiều cảng chủ yếu nhập khẩu. Tàu bè đang bỏ bớt container vì không có hàng để chở. Các nhà máy sản xuất container ở Trung Quốc đã tạm ngừng sản xuất...

Chỉ số Drewry World Container Index, một thước đo tham chiếu của giá cước vận tải container toàn cầu, hiện đang ở mức 3.689 USD/container loại 40 foot. Mức giá này đã giảm 64% so với thời điểm tháng 9 năm ngoái và đã giảm 32 tuần liên tiếp - theo cập nhật mới nhất từ Drewry.

Hiện tại, chỉ số trên thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục trên 10.000 USD/container hồi đỉnh điểm của đại dịch, nhưng vẫn cao hơn 160% so với mức 1.420 USD/container hồi trước đại dịch.

Theo Drewry, giá cước vận tải biển trên các tuyến chính cũng đang giảm. Giá cước trên các tuyến như Thượng Hải-Rotterdam và Thượng Hải-New York đã giảm tới 13%.

Sự sụt giảm của giá cước vận tải biển diễn ra đồng thời với tình trạng giảm mạnh của hoạt động vận tải container mà ngân hàng Nomura Bank ghi nhận.

Dẫn dữ liệu từ công ty Descartes Datamyne có trụ sở ở Mỹ, Nomura cho biết hoạt động vận tải container từ châu Á sang Mỹ đối với tất cả các loại hàng hoá trừ sản phẩm cao su trong tháng 9 vừa qua đã giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

“Chúng tôi cho rằng sự sụt giảm mạnh mẽ trong hoạt động vận tải container chủ yếu phản ánh việc các nhà bán lẻ Mỹ giảm đặt hàng và giảm lượng hàng tồn kho do nguy cơ suy thoái kinh tế”, nhà phân tích Masaharu Hirokane của Nomura nhận định trong một báo cáo. Tuy nhiên, ông Hirokane nói thêm rằng ngân hàng này vẫn chưa nhận thấy dấu hiệu cho thấy sự sụt giảm mạnh trong doanh thu bán lẻ của Mỹ.

Lượng hàng hoá trung chuyển qua các cảng biển trên khắp thế giới cũng giảm. Khi Thượng Hải mở cửa trở lại sau đợt phong toả chống Covid kéo dài, khối lượng hàng hoá qua cảng có tăng lên, nhưng không đủ để bù lại sự sụt giảm trước đó, theo Drewry.

Ở châu Âu, giá cước vận tải container đi xuống phản ánh niềm tin người tiêu dùng suy giảm - theo Container xChange. Theo công ty này, xu hướng trong logistics và chuỗi cung ứng trong 2 năm qua hiện đã đảo ngược. Trong khoảng thời gian đó, tình trạng thiếu container diễn ra liên tục do tắc nghẽn tại các cảng biển bị ảnh hưởng bởi phong toả và do nhu cầu tăng vọt.

Hiện nay, nhu cầu container giảm xuống, và giá cước vận tải cũng vậy - Giám đốc kinh doanh Danny den Boer của Seacube Containers cho biết tại sự kiện mang tên Digital Container Summit mới đây.

Thời gian nghỉ của container đang tăng lên, theo CEO Andrea Monti của công ty Sogese tại cùng sự kiện nói trên.

“Container đang xếp đống ở nhiều cảng chủ yếu nhập khẩu. Tàu bè đang bỏ bớt container vì chẳng có hàng để chở”, ông Gregoire van Strydonck - một nhà quản lý của Container xChange - cho biết tại sự kiện.

Ông Supal Shah, CEO công ty Arcon Containers của Ấn Độ nói rằng các nhà máy sản xuất container ở Trung Quốc đã tạm ngừng sản xuất và dự kiến duy trì tình trạng này trong một khoảng thời gian. “Chúng tôi nghe nói là 4 tháng”, ông Shah nói tại Digital Container Summit.

“Chỗ chứa container đã đẩy ở cả Trung Quốc, châu Âu, Ấn Độ, Singapore và phần lớn các khu vực khác của thế giới”, ông nhấn mạnh.