21:17 12/04/2022

Sau 3 phiên giảm sốc, công ty chứng khoán khuyến cáo không nên "bán tháo"

Hà Anh -

TVSI nhận thấy đà giảm mạnh của thị trường ở nhóm cổ phiếu bất động sản, dầu khí và một số các cổ phiếu đầu cơ nhỏ. Đây hầu hết là các doanh nghiệp đang gặp bất lợi sau các thông tin xấu liên tiếp được công bố gần đây dẫn tới tâm lý lo ngại rủi ro ở các nhà đầu tư đang nắm giữ các cổ phiếu này...

Theo SSI, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tạo đáy từ vùng hỗ trợ nói trên trước khi quay trở lại xu hướng tăng và hướng đến thử thách vùng đỉnh lịch sử 1.537 điểm.
Theo SSI, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tạo đáy từ vùng hỗ trợ nói trên trước khi quay trở lại xu hướng tăng và hướng đến thử thách vùng đỉnh lịch sử 1.537 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/4/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/4, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức 1.455,25 điểm, giảm 26,75 điểm – tương đương -1,80%. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index giảm 11,01 điểm – tương đương –2,55%, đóng cửa ở mức 421,01 điểm.

Thị trường hiện tại đang trong trạng thái tiêu cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Gắng sức đu lên đường MA20, VN-Index trượt tay rơi xuống từ độ cao hơn 35 điểm và đóng cửa ở mức thấp nhất ngày, giảm hơn 26 điểm so với phiên trước đó. Hầu hết tất cả các ngành đều giảm theo xu hướng chung của thị trường như Ngân hàng, Chứng khoán, Thép,…, đặc biệt nhóm Bất động sản đã “bất động sàn”, nằm xỉu ngang bên cạnh nhóm ngành Dầu khí. Ở chiều ngược lại, nhóm Thủy sản giao dịch khá tích cực bên cạnh một số mã bluechip, tuy nhiên vẫn là không đủ để gánh cả thị trường.

Độ rộng thị trường ngả hết cỡ về phía tiêu cực với chỉ 2/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Thị trường hiện tại đang trong trạng thái tiêu cực và có lẽ tâm lí nhà đầu tư đang khá hoảng loạn. Trong trường hợp xấu, VN-Index có thể tiếp tục sẽ lùi về ngưỡng quanh vùng 1440".

VN-Index sắp chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh, tránh bán tháo cổ phiếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Tâm lý thị trường không được cải thiện mà còn cho thấy trạng thái hoảng loạn nhất định trong phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ. Với đà giảm mạnh 2 phiên cuối tuần trước đặc biệt là nhóm cổ phiếu BĐS đã bị điều chỉnh mạnh trước đó có thể dẫn tới trạng thái giải chấp và tạo thêm áp lực bán khiến nỗ lực hồi phục của thị trường bất thành trong phiên hôm nay (có nhiều thời điểm Vn-Index, VN30 phục hồi tăng điểm trong phiên chiều nhưng bất thành). Tuy nhiên với việc Vn-Index sắp chạm ngưỡng hỗ trợ mạnh của nền tảng tích lũy 6 tháng (vùng tích lũy 1425-1530) như chúng tôi đã phân tích và nhận định tại mục PTKT, chúng tôi kỳ vọng đà giảm của thị trường có thể sẽ chững lại, thị trường có thể tạo đáy ngăn hạn và phục hồi khi Vn-Index về vùng 1425-1450 điểm.

Tâm lý thị trường đang ở trạng thái khá hoảng loạn, tuy nhiên với những phân tích nhận định trên chúng tôi cho rằng nếu đang nắm giữ những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt nhà đầu tư không nên hoảng loạn bán tháo, ngược lại có thể xem xét mua vào bình quân giá hoặc giải ngân mới khi Vn-Index rơi xuống dưới 1440 và có tín hiệu hồi phục".

Dự kiến, VN-Index sẽ rơi vào trạng thái quá bán với vùng hỗ trợ 1.440 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường đánh mất hỗ trợ và tiếp tục giảm điểm. Dòng tiền vẫn thận trọng mặc dù VN-Index đã lùi về vùng giá thấp. Dự kiến, VN-Index sẽ rơi vào trạng thái quá bán với vùng hỗ trợ 1.440 điểm trước khi hồi phục kỹ thuật. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp hồi phục trong thời gian gần tới, nhưng cần lưu ý trạng thái thị trường đã không còn ổn định và nhịp hồi có thể chỉ mang tính chất kỹ thuật. Ngoài ra, vẫn nên cẩn trọng đối với nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao".

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1,420 – 1,430 điểm

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại vùng hỗ trợ 1,420 – 1,430 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, chỉ số VN-Index vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên chúng tôi kỳ vọng chỉ số VN-Index có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi kỹ thuật trong những phiên tới, đặc biệt nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đang rơi vào vùng quá bán cho nên dòng tiền bắt đáy có thể sẽ được kích hoạt trong những phiên tới.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung bị hạ từ trung tính xuống giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức 30-35% danh mục, đặc biệt các nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên bán hết toàn bộ danh mục”.

Thị trường đang trong giai đoạn rủi ro ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường giảm điểm mạnh hôm nay sau kỳ nghĩ Lễ với mức độ giảm tương đối, mức độ phân hóa rất thấp và đa số các cổ phiếu thuộc mọi nhóm ngành đều giảm. Chúng tôi nhận thấy đà giảm mạnh của thị trường ở nhóm cổ phiếu BĐS, Dầu khí và một số các cổ phiếu đầu cơ nhỏ. Đây hầu hết là các doanh nghiệp đang gặp bất lợi sau các thông tin xấu liên tiếp được công bố gần đây dẫn tới tâm lý lo ngại rủi ro ở các nhà đầu tư đang nắm giữ các cổ phiếu này. Trong khi đó nhóm ngành cổ phiếu Dầu khí giảm mạnh trong bối cảnh giá dầu suy yếu sau khi tạo đỉnh vào tháng 3/2022. Ngoài ra, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng chịu các áp lực do ảnh hưởng của đà giảm chung của thị trường chứng khoán toàn cầu ngày hôm qua đi kèm các lo ngại về việc Fed đẩy nhanh việc tăng lãi suất trong kỳ họp tới.

Ở khía cạnh phân tích kỹ thuật chúng tôi nhận thấy thị trường vẫn đang trong vùng Sideway (Đi ngang) được thiết lập từ tháng 1/2022 tới nay trong biên độ 1420-1535 của VN-Index. Trong khi đó đường MA200 hiện đang ở mốc 1422 điểm tạo thành vùng hỗ trợ xoay quanh 1420 điểm. Thanh khoản sụt giảm trong phiên hôm nay khi các cổ phiếu giảm mạnh cho thấy lực cầu và tâm lý bên mua khá thận trọng trong khi cung bán đuổi chấp nhận giá thấp ở cuối phiên.

Hiện chúng tôi chưa nhận thấy rủi ro để vỡ vùng hỗ trợ 1400-1420 điểm của VN-Index nên theo chúng tôi chỉ số vẫn đang hoạt động khá bình thường trong vùng Sideway.

Trong vòng 3 tháng qua chúng tôi đã chứng kiến nhiều đợt giảm với tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư khi về vùng hỗ trợ trên nhưng sau đó tâm lý lại trở nên hưng phấn đưa chỉ số lên lại vùng cận trên 1535 của kháng cự. Do đó, chúng tôi cho rằng việc cố gắng bán đuổi các cổ phiếu bất chấp yếu tố cơ bản trong các phiên tới có thể gặp bất lợi tương tự. Trong khi đó, với các nhà đầu tư trung hạn chúng tôi coi đây là cơ hội tốt để chọn lọc nhằm gia tăng trạng thái cổ phiếu nhưng nên có kế hoạch giải ngân chậm theo đà giảm và hạn chế dùng vay nợ khi thị trường đang trong giai đoạn rủi ro ngắn hạn".

VN-Index xuyên thủng mốc hỗ trợ 1.470

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Giảm phiên thứ ba liên tiếp và chỉ số VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.470 điểm. khối lượng giao dịch tiếp tục suy yếu cho thấy tín hiệu không quá tiêu cực. Vùng hỗ trợ gần nhất cho chỉ số VN-Index hiện đang nằm tại vùng 1.435 – 1.425 điểm. Đây là vùng hỗ trợ mạnh đã hình thành từ tháng 07/2021 đến nay.

Vì vậy, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tạo đáy từ vùng hỗ trợ nói trên trước khi quay trở lại xu hướng tăng và hướng đến thử thách vùng đỉnh lịch sử 1.537 điểm”.

Nhà đầu tư không nên bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước giảm mạnh phiên thứ 3 liên tiếp và lùi về gần mức đáy kể từ đầu năm. Nhà đầu tư đã thận trọng hơn khi thanh khoản sụt giảm so với bình quân ở tuần trước, bên cạnh đó áp lực bán còn đến từ hoạt động bán ròng từ khối ngoại. Áp lực bán diễn ra trên diện rộng nhưng tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 20.151 tỷ đồng so với mức bình quân 24.400 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 656 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 753 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư không nên bắt đáy, ưu tiên quản trị danh mục. Thông thường, sau các phiên giảm sâu như hôm nay, thị trường sẽ có các phiên hồi kỹ thuật, nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục khi dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 cũng như nhóm cổ phiếu có yếu tố cơ bản đã có sự tích lũy trong thời gian vừa qua”.

VN-Index có thể lùi xuống điểm đỡ gần tại 1.440

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm nhẹ đầu phiên trước khi suy yếu và diễn biến lao dốc mạnh về cuối phiên. Sau khi chớm phá xuống dưới kênh tăng điểm từ giữa tháng 1, chỉ số đang đối mặt với rủi ro phá vỡ hoàn toàn kênh tăng điểm này với áp lực bán vẫn còn khá mạnh vào cuối phiên. Trong kịch bản tiêu cực, chỉ số có thể lùi xuống điểm đỡ gần tại quanh 1440 nhằm kiểm định lại lực cầu bắt đáy trước khi xuất hiện một nhịp hồi phục kỹ thuật tại đây. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn nếu thị trường xuất hiện nhịp hồi phục sớm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.