21:10 25/01/2019

Sau một ngày bị chặn, Bing lại “lên sóng” ở Trung Quốc

Diệp Vũ

Một số nhà phân tích coi việc Trung Quốc chặn Bing như một tín hiệu cảnh báo từ Bắc Kinh

Tổng giám đốc Satya Nadella của Microsoft - Ảnh: CNBC.
Tổng giám đốc Satya Nadella của Microsoft - Ảnh: CNBC.

Công cụ tìm kiếm Bing của tập đoàn phần mềm Mỹ Microsoft lại có thể truy cập được từ Trung Quốc đại lục vào cuối ngày thứ Năm theo giờ địa phương, cho thấy dịch vụ đã được khôi phục trong "tường lửa" sau khi bị chặn gần 1 ngày.

Theo hãng tin Reuters, trang web của Bing tại Trung Quốc đại lục đã có thể truy cập trở lại trên cả các thiết bị di động và mạng băng thông rộng. Tuy nhiên, một số người dùng cho biết đôi lúc tốc độ truy cập vẫn diễn ra chậm chạp và không rõ dịch vụ được nối lại hẳn hay chỉ tạm thời.

Hiện Microsoft chưa lên tiếng về diễn biến này. Trước đó, vào hôm thứ Tư, hãng ra một tuyên bố cho biết Bing đã bị chặn ở Trung Quốc và công ty đang nghiên cứu nên làm gì tiếp theo.

Trong khoảng thời gian dịch vụ Bing tại địa chỉ cn.bing.com bị gián đoạn hôm thứ Tư, người dùng từ Trung Quốc đại lục được chuyển hướng tới một trang thông báo không thể kết nối với máy chủ.

Hiện Cơ quan Không gian mạng Trung Quốc (CAC) chưa đưa ra phát ngôn gì về các diễn biến liên quan đến Bing.

Việc Bing tạm thời bị chặn diễn ra vào một thời điểm khá nhạy cảm, khi Mỹ và Trung Quốc đang ở trong một cuộc chiến thương mại căng thẳng, có khả năng lan rộng thành một "cuộc chiến công nghệ".

Một số nhà phân tích coi việc Trung Quốc chặn Bing như một tín hiệu cảnh báo từ Bắc Kinh trước thềm vòng đàm phán thương mại song phương dự kiến diễn ra vào ngày 30-31/1 ở Washington.

Dịch vụ của Bing được nối lại ở Trung Quốc đại lục có thể sẽ giúp xoa dịu những mối lo như vậy.

Bing hiện là công cụ tìm kiếm nước ngoài lớn cuối cùng còn hoạt động ở Trung Quốc - đất nước có sự kiểm duyệt chặt chẽ đối với mạng Internet. Các trang web và mạng xã hội hàng đầu thế giới như Google, Twitter và Facebook đều bị chặn ở nước này.