22:09 26/04/2021

Sau phiên giảm sốc, công ty chứng khoán khuyên chưa vội bắt đáy

Hà Anh

Thị trường chứng khoán vẫn đang trong giai đoạn lắc lư mạnh và chưa có dấu hiệu ổn định rõ ràng...

Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về ngưỡng 1200 điểm và lực cầu có thể quay trở lại tại vùng này.
Theo đánh giá của BSC, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về ngưỡng 1200 điểm và lực cầu có thể quay trở lại tại vùng này.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 27/4/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 26/4, chỉ số VN-Index giảm 32,76 điểm – đương đương 2,62%, xuống 1.215,77 điểm. Chỉ số Hnx-Index giảm 2,95 điểm – tương đương 1,04%, đóng cửa ở mức 280,68 điểm.

VN-Index được dự báo sẽ hồi phục tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"VN-Index được dự báo sẽ hồi phục tăng điểm khi lùi về kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1200 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy vậy, sau khi để mất vùng hỗ trợ 1217-1225 điểm, xu hướng ngắn hạn của thị trường đang chuyển biến theo hướng không tích cực trong ngắn hạn. Áp lực bán của nhà đầu tư khi kỳ nghỉ lễ dài ngày đang đến gần, cùng hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của HOSE-Index sẽ là những yếu tố ảnh hưởng đến diễn biến thị trường trong những phiên còn lại của tuần.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 20-30% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn; Nhà đầu tư tiếp tục đứng ngoài thị trường giai đoạn hiện tại hoặc có thể xem xét mở vị thế mua trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục khi thị trường lùi về vùng hỗ trợ 1185-1200 điểm".

VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về ngưỡng 1.200

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index giảm dần từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và hiện chỉ số đã dời về quanh 1215 điểm. Thêm vào đó, dòng tiền đầu tư suy giảm và chỉ có 1/19 nhóm ngành tăng điểm mặc dù khối ngoại mua ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản không chênh lệch nhiều so với phiên hôm trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể tiếp tục điều chỉnh về ngưỡng 1200 điểm và lực cầu có thể quay trở lại tại vùng này".

Thị trường có thể tiếp tục giảm điểm về các ngưỡng thấp hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index giảm mạnh (-2,62%) trong phiên giao dịch đầu tuần với thanh khoản khớp lệnh suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra là không thực sự mạnh, chỉ số giảm chủ yếu do lực cầu hiện tại là khá yếu.

Trên góc nhìn kỹ thuật, kể từ khi tạo đỉnh quanh 1.286 điểm trong phiên 20/4) thì VN-Index đã xác nhận bước vào sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh ngưỡng 1.140 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5) sau khi không thể đóng cửa trên ngưỡng 1.250 điểm trong hai tuần liên tiếp. Và thị trường có lẽ sẽ tiếp tục đi xuống để hoàn thành sóng điều chỉnh a này trong tháng 5/2021.

Do đó, trong phiên giao dịch tiếp theo 27/4, thị trường có thể tiếp tục giảm điểm về các ngưỡng thấp hơn để tìm kiếm lực cầu bắt đáy. Nhà đầu tư trung hạn mua vào trong các phiên 28/1-2/2 và nhà đầu tư ngắn hạn mua vào trong các phiên 24/3-26/3 đã chốt lời nên đứng ngoài quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại. Những nhà đầu tư vẫn còn nắm giữ cổ phiếu và kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục trong thời gian tới và trailing stop theo đường trung bình 20 ngày hiện quanh ngưỡng 1.235 điểm, nếu chưa bán ra trong phiên hôm nay có thể canh những nhịp hồi phục trong phiên tới để hạ tỷ trọng".

Chưa nên vội giải ngân mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Như vậy, thị trường chứng khoán vẫn đang trong giai đoạn lắc lư mạnh và chưa có dấu hiệu ổn định rõ ràng. Mặc dù xu hướng tích cực vẫn chưa đánh mất nhưng với những nhịp rung lắc mạnh ở hiện tại làm cho nhà đầu tư khó khăn trong việc lựa chọn cổ phiếu thích hợp. Vậy nên giải pháp cho hiện tại là cố gắng duy trì tình trạng tài khoản trong phạm vi an toàn cũng như chưa nên vội giải ngân mạnh khi các ngưỡng cân bằng chưa ổn định ở thị trường".

VN-Index có thể kiểm định lại ngưỡng 1.200

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thế sẽ tiếp tục đà giảm trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy cho thấy khả năng nhịp hồi phục kỹ thuật có thể sẽ xuất hiện đan xen trong phiên cho nên các nhà đầu tư tránh bán tháo ở các nhịp giảm mạnh. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm sâu vào vùng bi quan quá mức, nhưng dấu hiệu đảo chiều vẫn chưa hình thành cho thấy rủi ro ngắn hạn vẫn còn rất lớn.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục cơ cấu danh mục giảm dần tỷ trọng cổ phiếu trong các nhịp hồi phục và không nên mua mới ở giai đoạn hiện tại.”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.