07:36 24/10/2018

Saudi Arabia hứa cung đủ, giá dầu giảm mạnh nhất 3 tháng

Diệp Vũ

So với mức đóng cửa cao nhất gần 4 năm thiết lập vào ngày 3/10, cả giá dầu WTI và dầu Brent hiện đều giảm khoảng 10 USD/thùng

Sau đợt tăng vào đầu tháng, giá dầu đang đối mặt áp lực giảm lớn.
Sau đợt tăng vào đầu tháng, giá dầu đang đối mặt áp lực giảm lớn.

Giá dầu thế giới giảm hơn 4% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, dưới áp lực từ sự giảm điểm của chứng khoán toàn cầu và cam kết của nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới Saudi Arabia rằng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI tại thị trường New York giảm 2,93 USD/thùng, tương đương giảm 4,2%, còn 66,43 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu WTI về mức 65,74 USD/thùng, thấp nhất trong hai tháng.

Hãng tin CNBC cho biết đây là phiên giảm mạnh nhất của giá dầu Mỹ kể từ ngày 11/7, khi giá loại dầu này giảm 5%. Phiên này cũng đánh dấu lần đầu tiên trong hơn 1 năm giá dầu WTI đóng cửa dưới ngưỡng trung bình 200 ngày - một mức kỹ thuật quan trọng.

Tại thị trường London, giá dầu Brent sụt 3,7 USD/thùng, tương đương giảm 4,6%, còn 76,13 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu Brent còn 75,88 USD/thùng, thấp nhất kể từ ngày 7/9.

Trong phiên giao dịch cùng ngày của thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones có lúc giảm 550 điểm, với các cổ phiếu công nghiệp lớn như Caterpillar và 3M dẫn đầu sự giảm điểm, làm dấy lên lo ngại về sự giảm tốc của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo ông Tamar Essner, Giám đốc mảng năng lượng thuộc Nasdaq Corporate Solutions, trong mấy tuần gần đây, các nhà giao dịch đã giảm đặt cược vào sự tăng giá của dầu. Ông Essner coi đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang giảm đặt cược vào rủi ro, đồng thời chốt lãi sau đợt tăng giá gần đây của "vàng đen".

So với mức đóng cửa cao nhất gần 4 năm thiết lập vào ngày 3/10, cả giá dầu WTI và dầu Brent hiện đều giảm khoảng 10 USD/thùng.

Triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu xấu đi đã khiến một số tổ chức dự báo gần đây hạ dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu. Tháng này, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đều đã cắt giảm dự báo mức tăng trưởng trong nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới năm nay.

Phiên này, giá dầu còn chịu áp lực giảm từ tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Năng lượng Saudi Arabia. Trong ngày thứ hai liên tiếp đưa ra phát biểu trấn an thị trường, ông Khalid al-Falih nói rằng Riyadh sẽ duy trì đủ cung dầu cho thế giới.

Vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, mà các điệp viên Saudi Arabia bị cho là thủ phạm, đã dẫn tới những lời kêu gọi Mỹ trừng phạt Riyadh. Tuần trước, Saudi Arabia tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ lệnh trừng phạt nào nhằm vào nước này trong vụ Khashoggi.

Tuy nhiên, vào hôm thứ Hai, Bộ trưởng Falih nói Saudi Arabia không có ý định cắt giảm nguồn cung dầu. Hôm thứ Ba, ông nói nước này vẫn dự kiến nâng sản lượng để cung đủ dầu cho thị trường khi lệnh trừng phạt của Mỹ khiến xuất khẩu dầu thô của Iran suy giảm.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu lửa của Iran sẽ bắt đầu được thực thi đầy đủ vào ngày 4/11. Mỹ phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung dầu từ Saudi Arabia để bù đắp nguồn dầu hao hụt từ Iran.

Dữ liệu của Mỹ cho thấy trong 4 tuần qua, tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng thêm 22 triệu thùng, mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2015 - thời điểm thị trường dầu lửa dư cung nghiêm trọng.

Giới phân tích dự báo tồn kho dầu của Mỹ tiếp tục tăng trong tuần trước, đánh dấu tuần tăng thứ 5 liên tiếp, và dữ liệu này sẽ tiếp tục gây áp lực giảm lên giá dầu.