10:50 28/09/2019

Saudi Arabia mở rộng cấp thị thực cho du khách nước ngoài

Ngọc Trang

Saudi Arabia sẽ cấp thị thực cho du khách 49 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Anh và Mỹ, đồng thời nới lỏng quy định về trang phục với du khách nữ

Một người Saudi Arabia thăm ngôi mộ đá tại thành phố cổ Madain Saleh, một di sản thế giới được UNESCO công nhận, tại tỉnh al-Ula ở miền bắc Saudi Arabia - Ảnh: EPA.
Một người Saudi Arabia thăm ngôi mộ đá tại thành phố cổ Madain Saleh, một di sản thế giới được UNESCO công nhận, tại tỉnh al-Ula ở miền bắc Saudi Arabia - Ảnh: EPA.

Từ ngày 28/9, Saudi Arabia sẽ chính thức áp dụng chương trình thị thực (visa) cho du khách không theo tôn giáo, động thái nhằm mở cửa du lịch nhằm đa dạng hoá nền kinh tế, giảm phụ thuộc vào dầu mỏ, the tờ The Guardian.

Chính sách visa mới của nước này được áp dụng cho công dân của 49 quốc và vùng lãnh thổ, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Anh và Mỹ. Chính sách này được cơ quan phụ trách du lịch của Saudi Arabia công bố không lâu sau một chiến dịch trên Twitter với tài khoản VisitSaudiNow, khuyến khích người dùng mạng xã hội này du lịch tới quốc gia Trung Đông này.

"Mở cửa Saudi Arabia cho du khách quốc tế là thời khắc lịch sử đối với đất nước chúng tôi", ông Ahmed al-Khateeb, Chủ tịch Ủy ban Du lịch và Di sản Quốc gia Saudi Arabia, cho biết. "Du khách sẽ ngạc nhiên với những kho báu mà chúng tôi sẽ chia sẻ - 5 di sản thế giới được UNESCO công nhận, nền văn hoá đặc sắc và vẻ đẹp thiên nhiên ngoạn mục".

Ông al-Khateeb cho biết chính sách mới cũng sẽ nới lỏng quy định về trang phục với du khách nữ, cho phép họ không phải mặc Abaya - áo choàng đen dài toàn thân bắt buộc tại nơi công cộng đối với nữ giới Saudi Arabia. Tuy nhiên, du khách nữ được yêu cầu phải mặc "trang phục khiêm tốn".

Trước đây, Saudi Arabia chỉ cấp thị thực cho người lao động và người thân của họ, du khách theo diện công tác và thị thực đặc biệt cho người Hồi giáo tới các địa điểm ở Mecca và Medina.

Công bố mới được đưa ra trong bối cảnh Saudi Arabia đang hứng chịu nhiều chỉ trích, cả về vấn đề nhân quyền và những xung động với quốc gia láng giềng Iran. 

Thúc đẩy phát triển du lịch là một trong những trọng tâm trong chương trình cải cách Vision 2030 của Thái tử Saudi Arabia, Mohammed bin Salman, nhằm chuẩn bị cho nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập trong kỷ nguyên hậu dầu mỏ.

Những điểm tham quan hấp dẫn tại Saudi Arabia gồm có tàn tích của người Nabata ở Madâin Sâlih, tổ hợp cung điện theo phong cách kiến trúc Najdi ở Ad-Diriyah, kinh đô của triều đại Saudi Arabia đầu tiên, và bờ biển Đỏ.

Trong một động thái hiếm hoi, vào năm ngoái, Saudi Arabia đã bắt đầu cấp thị thực tạm thời cho du khách tới tham dự các sự kiện văn hoá và thể thao. Thái tử Mohammed muốn thúc đẩy cải cách với những nỗ lực tự do hoá, giúp đưa nhiều rạp chiếu phim, hòa nhạc và sự kiện thể thao mới đến với quốc gia này.

Chính phủ Saudi Arabia kỳ vọng du lịch sẽ đóng góp tới 10% GDP vào năm 2030, so với mức 3% hiện tại. Nước này đặt mục tiêu thu hút 100 triệu lượt khách gồm cả trong nước và quốc tế vào năm 2030, từ mức 40 triệu hiện nay. Năm 2017, Saudi Arabia công bố dự án tỷ USD nhằm biến 50 hòn đảo và các vùng hoang sơ khác khu vực biển Đỏ trở thành các khu nghỉ dưỡng xa xỉ. 

Các chính sách mới nhắm tới mục tiêu tăng thêm 1 triệu việc làm ngành du lịch. Việc tạo việc làm cho hàng trăm nghìn người Saudi Arabia hiện vẫn là một thách thức lớn với Thái tử Mohammed. Hiện tại, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này vẫn duy trì ở mức trên 12%.