19:36 30/11/2022

“Sếp” Fubon FTSE Việt Nam: “Đây quả thực là thời điểm tốt để đầu tư vào chứng khoán Việt Nam”

An Phong -

Ông Yang Yining, nhà quản lý quỹ Fubon FTSE đánh giá đây là thời điểm tốt để đầu tư vào chứng khoán Việt Nam với mức định giá thấp lịch sử...

Fubon FTSE Vietnam là tổ chức thuộc tập đoàn tài chính Fubon Financial Holdings, Đài Loan.
Fubon FTSE Vietnam là tổ chức thuộc tập đoàn tài chính Fubon Financial Holdings, Đài Loan.

Như VnEconomy đưa tin, ngày 28/11/2022, quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF đã chính thức được ngân hàng trung ương nước này cấp phép huy động vốn bổ sung lần thứ 4 với quy mô lên đến 5 tỷ Đài tệ tương đương gần 4 nghìn tỷ đồng. Đợt chào bán lần thứ 4 của quỹ có hiệu lực từ ngày 23/11.

Ông Yang Yining, nhà quản lý quỹ Fubon FTSE nhìn nhận sự sụt giảm của thị trường chứng khoán Việt Nam từ cuối tháng 9 chủ yếu do áp lực bán giải chấp tại nhóm cổ phiếu bất động sản và Ngân hàng Trung ương Việt Nam tăng lãi suất hai lần trong vòng một tháng.

Về vĩ mô, CPI tháng 10 của Việt Nam đạt 4,5%, cao hơn mục tiêu của Chính phủ đặt ra là 4%. Tuy nhiên, các đợt tăng lãi suất của Việt Nam được kỳ vọng sẽ giảm bớt nhờ đó các tác động tiêu cực đến thị trường tài chính sẽ giảm. Việc Chính phủ đã thanh trừng các hoạt động tài chính bất hợp pháp cũng giúp thị trường quay trở lại quỹ đạo bình thường.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng đã giảm sát với đường trung bình 10 năm, kỹ thuật hiện tại đã cho thấy những tín hiệu tích cực. Nói cách khác, P/E của thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm xuống mức thấp lịch sử. Sau khi thị trường chứng khoán Việt Nam giảm sâu kể từ tháng 9, nó đã tạo cơ hội cho một sự phục hồi từ đáy trong ngắn hạn.

Số lượng người đầu tư của Fubon Vietnam ETF tiếp tục đạt mức cao kỷ lục, tính đến tháng 10/2022, tổng số người đầu tư đã tăng từ 10.643 tại thời điểm thành lập lên 125.564. Tương đương lượng nhà đầu tư đã tăng thêm 114.921 người, tốc độ tăng trưởng cao tới 1080%. Do chi phí lao động thấp, Việt Nam đã ký hiệp định thương mại tự do với nhiều nước, và được hưởng lợi từ chuyển giao thương mại Trung-Mỹ, sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong tương lai.

"Đây quả thực là thời điểm tốt để đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam", đại diện quỹ nhấn mạnh. 

Fubon FTSE Vietnam ETF có quy mô 12,3 nghìn tỷ đồng. Fubon Vietnam theo dõi Chỉ số FTSE Vietnam 30. Sau khi xem xét tính thanh khoản và giới hạn trên của tỷ lệ sở hữu nước ngoài, quỹ này chọn ra 30 cổ phiếu hàng đầu theo vốn hóa thị trường, có cả mức tăng trưởng và giá trị, có giá trị lịch sử hình thành lâu nhất và doanh thu cao nhất. Mục tiêu đầu tư 100% là “cổ phiếu thuần Việt” và lựa chọn các ngành tiềm năng.

Ngoài việc nắm bắt được chiều sâu và bề rộng của ngành, quỹ lạc quan dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Nếu Việt Nam được nâng hạng vào danh sách thị trường mới nổi trong thời gian tới sẽ thu hút thêm dòng vốn ngoại.

Thống kê từ FiinTrade cho thấy, phiên giao dịch ngày 29/11, quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF vào ròng mạnh hơn 400 tỷ đồng. Đến phiên giao dịch Fubon FTSE Vietnam ETF vào thêm 200 tỷ. Như vậy, chỉ trong vòng 2 ngày quỹ này đổ vào cổ phiếu Việt Nam 600 tỷ đồng. Ông Huỳnh Minh Tuấn - Nhà sáng lập Công ty cổ phần FIDT kỳ vọng ETF này sẽ hoàn thành huy động vào cuối tuần sau và bắt đầu rót vốn vào VN30 ngay sau đó. Đây sẽ là một nguồn vốn ngoại quan trọng hỗ trợ thị trường đầu tháng 12.