17:07 26/08/2021

Sinopharm phát triển phiên bản vaccine mới để chống lại biến thể Covid-19

Trang Linh

Sinopharm cũng đang thử nghiệm lâm sàng tiêm mũi nhắc lại cho những người đã tiêm đầy đủ hai mũi vaccine Vero Cell do công ty này phát triển...

Vaccine Vero Cell của Sinpharm - Ảnh: Reuters
Vaccine Vero Cell của Sinpharm - Ảnh: Reuters

Theo SCMP, Tập đoàn Y Dược Trung Quốc (Sinopharm) vừa cho biết công ty này đang phát triển một phiên bản cập nhật của vaccine Vero Cell ngừa Covid-19 để chống lại các biến thể như Beta và Delta. Song song với đó, công ty cũng đang thử nghiệm lâm sàng mũi vaccine nhắc lại cho những người đã tiêm đầy đủ 2 mũi Vero Cell.

Trong thông cáo của Sinopharm, Phó Chủ tịch Zhang Yuntao của Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG) - công ty con của Sinopharm cho biết công ty đang nghiên cứu các loại vaccine bất hoạt để chống lại các biến thể gồm Beta, Delta và dữ liệu đã được gửi tới nhà quản lý dược phẩm Trung Quốc.

Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên tại Ấn Độ và hiện đã lây lan, trở thành biến thể chủ đạo tại nhiều quốc gia trên thế giới. Trong khi đó, biến thể Beta được phát hiện lần đầu ở Nam Phi và được xác định là có khả năng kháng lại các loại vaccine hiện nay. 

Ông Zhang cho biết nhiều khả năng công ty sẽ giới thiệu đồng thời phiên bản vaccine cập nhật và vaccine nhắc lại. Nếu vậy, với hầu hết những người đã tiêm vaccine của Sinopharm, lựa chọn đầu tiên nên là tiêm mũi nhắc lại. 

“Nếu khoảng thời gian giữa mũi thứ hai và thứ ba dài hơn, chẳng hạn như 6 tháng trở lên, thì về cơ bản lượng kháng thể được sản sinh sẽ cao hơn đáng kể. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa lây nhiễm và các triệu chứng do các biến thể gây ra”, ông Zhang thông tin. 

Phó Chủ tịch CNBG cũng nhấn mạnh rằng mũi nhắc lại có thể được tiêm sau khi đã đạt miễn dịch cộng đồng và khi tất cả những người đủ điều kiện tiêm vaccine đã được tiêm mũi thứ hai. Dù vậy, những người có nguy cơ lây nhiễm cao nên được ưu tiên tiêm trước. Theo ông, hiện chưa rõ khi nào các nghiên cứu về vaccine bản cập nhật và mũi nhắc lại sẽ hoàn tất.

Theo chuyên gia về bệnh đường hô hấp Zhong Nanshan, Trung Quốc có thể đạt được miễn dịch cộng đồng Covid-19 khi 80% trong tổng số 1,4 tỷ dân đã được tiêm đầy đủ vaccine. Tính tới ngày 24/8, nước này đã tiêm gần 2 tỷ liều vaccine cho người dân. 

Trung Quốc hiện yêu cầu phải sử dụng cùng một loại vaccine để tiêm 2 mũi cho người dân và điều này cũng áp dụng nếu việc tiêm vaccine nhắc lại được phê duyệt”, ông Zhong nhận định. 

Ông Zhong cho biết nếu mũi nhắc lại là một loại vaccine sử dụng công nghệ khác thì cần phải đáp ứng thêm một số yêu cầu khác để đảm bảo tính an toàn. 

“Vaccine bản cập nhật và mũi nhắc lại sẽ phải được kiểm tra về độ an toàn và hiệu quả trước khi được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp hoặc đại trà”, ông Zhong thông tin. 

Đầu tháng này, CNBG cho biết đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn đầu với mũi vaccine nhắc lại trên người từ 3 tuổi trở lên. Dù kết quả thử nghiệm chưa được người trong giới bình duyệt (peer-review), Sinopharm cho biết thử nghiệm cho thấy mũi thứ ba được tiêm sau mũi thứ hai 28 ngày an toàn. Các phản ứng phụ phổ biến là đau tại chỗ tiêm, phát ban, sốt và mệt mỏi. Phản ứng sốt và mệt mỏi cũng xảy ra ở nhóm dùng giả dược. Theo công ty, nghiên cứu cho thấy phản ứng miễn dịch sau khi tiêm 3 liều tốt hơn so với khi tiêm 2 liều. 

Ngoài Sinopharm, một số nhà sản xuất vaccine Trung Quốc khác như Sinovac Biotech cũng cho biết đang phát triển phiên bản vaccine cập nhật để chống lại khả năng kháng vaccine của các biến thể Covid-19. 

Theo một nghiên cứu chưa được bình duyệt đăng tải trên trang medRxiv.org vào tháng trước, lượng kháng thể của người tiêm vaccine do công ty Sinovac phát triển giảm đi đáng kể 6 tháng sau khi tiêm liều thứ hai, nhưng liều thứ ba có thể tăng nồng độ kháng thể lên gấp 3-5 lần (được tiêm 6 tháng sau mũi hai).