13:56 20/11/2015

Số nạn nhân khủng bố toàn cầu tăng đột biến

An Huy

Chủ nghĩa khủng bố đang hiện diện gần như ở khắp mọi khu vực trên thế giới

Theo dự báo, số người chết dưới bàn tay của những kẻ khủng bố còn tăng cao hơn trong năm nay.<br>
Theo dự báo, số người chết dưới bàn tay của những kẻ khủng bố còn tăng cao hơn trong năm nay.<br>
Vụ thảm sát đẫm máu ở Paris hôm 13/11 là một lời cảnh báo đối với phương Tây về sự tàn bạo của chủ nghĩa khủng bố, đặc biệt là những nhóm thánh chiến như tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Tuy nhiên, theo tờ The Economist, chủ nghĩa khủng bố đang hiện diện gần như ở khắp mọi khu vực trên thế giới.

Một ngày trước khi Parris bị tấn công, hai vụ đánh bom đã cướp đi mạng sống của 37 người thủ đô Beirut của Lebanon. Trước đó, vào ngày 17/11, một kẻ đánh bom tự sát đã kích nổ quả bom mang theo trong người tại một khu chợ ở phía Bắc Nigeria, khiến ít nhất 36 người chết.

Năm 2014, có 32.700 người chết trong các cuộc tấn công khủng bố trên toàn cầu, tăng gần gấp đôi so với năm 2013. Theo dự báo, số người chết dưới bàn tay của những kẻ khủng bố còn tăng cao hơn trong năm nay.

Phần lớn số người chết vì khủng bố trong năm 2014, và cả những năm khác, chủ yếu tập trung ở Trung Đông và châu Phi chứ không phải ở phương Tây.

Trong đó, Iraq, Nigeria, Syria, Pakistan và Afghanistan chiếm 3/4 tổng số người bị khủng bố sát hại trong năm ngoái. Trong 15 năm qua, các nước phương Tây chỉ chiếm 3% số người chết vì khủng bố trên toàn thế giới.

Theo số liệu của Viện nghiên cứu Kinh tế và Hòa bình (IEP), Boko Haram, nhóm khủng bố chủ yếu hoạt động ở miền Bắc Nigeria và Cameron và mới đây đã thề trung thành với IS, chịu trách nhiệm cho cái chết của hơn 6.600 người trong năm 2014, chưa kể các mục tiêu quân sự. Con số này lớn hơn số nạn nhân thiệt mạng vì bất kỳ một tổ chức khủng bố nào khác trên thế giới, thậm chí là IS.

Ngoài Boko Haram ở phía Bắc, quốc gia châu Phi Nigeria còn phải đối mặt với một nhóm khủng bố khác ở phía Nam, có tên Fulani. Trong năm 2014, Boko Haram và Fulani đã cướp đi mạng sống của 7.500 người ở Nigeria, tăng gấp 4 lần so với năm trước đó - mức tăng mạnh nhất về số người chết vì khủng bố ở một quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, nếu tính cả số người chết là mục tiêu quân sự, thì IS mới là nhóm khủng bố nguy hiểm nhất.

Vụ khủng bố ở Paris và vụ tấn công vào máy bay chở khách của Nga khiến tổng cộng khiến hơn 350 người thiệt mạng. Những vụ tấn công gây tổn thất về người tới mức lớn như vậy vẫn còn hiếm, nhưng đang tăng lên.

Năm ngoái, đã có tới 26 vụ tấn công quy mô lớn, so với chỉ vài vụ trong năm 2013, và chủ yếu do IS là thủ phạm. Ngoài ra, các vụ tấn công lớn cũng tập trung ở Iraq.

Chủ nghĩa khủng bố đang lan rộng trên toàn cầu. Năm ngoái, có 67 quốc gia có người chết vì khủng bố, so với chỉ 59 nước trong năm 2013.

Những âm mưu của các nhóm thánh chiến nhằm tấn công các nước phương Tây cũng tăng mạnh, đặc biệt là từ tháng 9/2014 khi một phát ngôn viên của IS kêu gọi những người trung thành với chúng tấn công các nước phương Tây tham gia chiến dịch không kích chống IS ở Syria và Iraq.

Hầu hết các âm mưu tấn công này đều thất bại, nhưng số vụ thành công cũng tăng lên. Chỉ cần một vụ tấn công lớn được thực hiện thành công, như vụ Paris hay máy bay Nga, là đã đủ khiến thế giới chấn động.

Không chỉ gây tổn thất nặng nề về người, chủ nghĩa khủng bố cũng khiến thế giới thiệt hại lớn về tài sản.

Theo Chỉ số Khủng bố Toàn cầu (Global Terrorism Index) 2015 mà IEP công bố mới đây, thế giới đã thiệt hại 52,9 tỷ USD trong năm 2014, mức cao nhất kể từ năm 2001 khi xảy ra vụ khủng bố 11/9.