10:43 08/04/2013

Sông Đà chuẩn bị nhân sự đón điện hạt nhân

Hoài Ngân

Việc chuẩn bị nhân sự cho các nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam đang được tiến hành

Một cán bộ Việt Nam học về quản lý và vận hành nhà máy điện hạt nhân đang nhận giấy phép lao động tại Nga - Ảnh: Tổng công ty Sông Đà.<br>
Một cán bộ Việt Nam học về quản lý và vận hành nhà máy điện hạt nhân đang nhận giấy phép lao động tại Nga - Ảnh: Tổng công ty Sông Đà.<br>
Tổng công ty Sông Đà mới đây đã cử 50 cán bộ đầu tiên sang Nga để học về quản lý và vận hành nhà máy điện hạt nhân. Các cán bộ này đã được bố trí làm việc tại lò máy số 3 và số 4 thuộc Nhà máy điện hạt nhân Rostov ở thành phố Volgadonsk.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác giữa Sông Đà với Công ty Cổ phần Niaep thuộc tập đoàn Rosatom (Nga), theo đó phía Nga sẽ giúp đào tạo khoảng 1.000 kỹ sư, công nhân và thời gian đào tạo kéo dài cho đến năm 2015.

Việc đưa người đi đào tạo, theo Sông Đà, là "nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực đủ năng lực và kinh nghiệm để chuẩn bị sẵn sàng tham gia xây dựng các nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam. Theo như dự kiến, nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm 2014".

Nhân lực được đào tạo trong chương trình đều là các kỹ sư, công nhân có nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao, đáp ứng các yêu cầu về mặt chuyên môn và sức khỏe theo tiêu chuẩn các nhà máy điện hạt nhân, được Sông Đà cùng các chuyên gia chuyên ngành lĩnh vực hạt nhân có nhiều kinh nghiệm của Niaep kiểm tra, sát hạch kỹ lưỡng để chọn lựa.

Trước khi sang Nga thực tập và lao động, các kỹ sư công nhân cũng được Sông Đà đào tạo chuyên sâu thêm về chuyên môn, tay nghề cũng như tiếng Nga.

Sông Đà cho biết, trước ngày xuất cảnh, toàn bộ các học viên đã được cấp giấy phép lao động thực tập, và trong tuần đầu tiên tại công trường, các học viên tiếp tục được tổ chức chuyên ngành hạt nhân Nga sát hạch tay nghề ngay tại nhà máy. Bước đầu, toàn bộ các học viên được tuyển chọn và cử đi lần này đều đã được cấp chứng chỉ đủ điều kiện tham gia trực tiếp thực tập lao động trên công trường dự án điện hạt nhân cùng các chuyên gia và công nhân nước bạn.

Theo lộ trình tiếp theo của biên bản thỏa thuận khung và các hợp đồng đã ký, Tổng công ty Sông Đà đang tiếp tục tuyển chọn các học viên cho các đợt thực tập lao động tiếp theo.

Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đang liên kết với các nhà tổng thầu EPC của các dự án điện hạt nhân khác tại Việt Nam để hợp tác đào tạo, củng cố và bổ sung nguồn nhân lực có kỹ năng và tay nghề cao, để thích ứng và chuẩn bị, sẵn sàng cho công tác triển khai xây dựng các công trình điện hạt nhân tại Việt Nam, theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.