09:01 19/07/2018

S&P 500 lập đỉnh hơn 5 tháng nhờ lợi nhuận khả quan

Bình Minh

Các báo cáo lợi nhuận khả quan đưa S&P 500 lập đỉnh mới và Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đạt mức điểm cao nhất hơn 5 tháng và chỉ số Dow Jones có phiên tăng thứ 5 liên tiếp trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, sau khi Phố Wall đón thêm một loạt báo cáo kết quả kinh doanh khả quan. Dẫn đầu sự tăng điểm của thị trường phiên này là các nhóm cổ phiếu tài chính và công nghiệp.

Theo tin từ Reuters, lợi nhuận vượt dự báo của công ty đường sắt CSX Corp và hãng hàng không United Continental giúp nâng toàn bộ nhóm cổ phiếu công nghiệp thuộc S&P 500, giúp cả nhóm tăng 1,1% và là một trong những nhóm cổ phiếu ngành tăng điểm mạnh nhất phiên này.

Nhóm giao thông thuộc Dow Jones tăng 2,3%, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất trong 3 tháng.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 2/2018 ở Phố Wall mới chỉ đang ở giai đoạn đầu và dự báo lợi nhuận liên tục được điều chỉnh tăng.

Giới phân tích hiện dự báo lợi nhuận quý 2 của các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng 21,4% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức dự báo tăng 20,7% đưa ra hôm 1/7. Trong số 48 công ty đã công bố kết quả tính đến thời điểm này, có 87,5% đạt lợi nhuận vượt dự báo.

"Chúng ta đang có một đợt tăng điểm rất tốt", ông Wayne Kaufman, phụ trách phân tích thị trường thuộc Phoenix Financial Services ở New York, phát biểu. "Lý do cho sự tăng điểm này lợi nhuận và định giá cổ phiếu. Tôi cho rằng thị trường thậm chí còn tăng cao hơn nếu mọi người không phải lo về vấn đề xung đột thương mại".

Trong cuộc điều trần trước Hạ viện Mỹ ngày thứ Tư, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nhắc lại quan điểm rằng sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới sẽ dần đặt ra rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ và toàn cầu.

Lúc đóng cửa, Dow Jones tăng 0,32%, đạt 25.199,29 điểm. S&P 500 tăng 0,22%, đạt 2.815,62 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,01%, còn 7.854,44 điểm.

Thống kê được công bố cùng ngày cho thấy thị trường nhà đất vẫn đang là một mảng xám của bức tranh kinh tế Mỹ. Số nhà mới khởi công trong tháng 6 giảm 12,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống mức thấp nhất 9 tháng, do các công ty xây dựng gặp khó khăn về giá gỗ tăng cao, thiếu đất và nhân công.

Giá trị vốn hóa thị trường của hãng thương mại điện tử Amazon.com co lúc đạt mức 900 tỷ USD lần đầu tiên, đe dọa soán ngôi công ty có vốn hóa "khủng" nhất Phố Wall của hãng công nghệ Apple.

Cổ phiếu Berkshire Hathaway dẫn đầu sự tăng điểm của nhóm cổ phiếu tài chính, với mức tăng 5,3% sau khi có tin công ty xóa bỏ hạn chế về khả năng mua lại cổ phiếu của chính mình.

Cổ phiếu Morgan Stanley tăng 2,8% sau khi ngân hàng đầu tư này công bố lợi nhuận quý 2 khả quan hơn dự báo.

Cổ phiếu Alphabet, công ty mẹ của Google, giảm nhẹ sau khi công ty bị Liên minh châu Âu (EU) tuyên án phạt độc quyền 5 tỷ USD, một mức phạt kỷ lục.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 1,21 lần số cổ phiếu giảm giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,18 lần.

Các nhà giao dịch cổ phiếu ở Phố Wall chuyển nhượng tổng cộng 6 tỷ cổ phiếu phiên này, so với mức 6,48 tỷ cổ phiếu bình quân mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.