Standard Chartered dự báo giá VND

Kiều Oanh

10/09/2010, 09:54

Một báo cáo mới ra của ngân hàng Standard Chartered tỏ ra lạc quan về những diễn biến gần đây của kinh tế Việt Nam

Standard Chartered hoan nghênh việc Việt Nam tăng tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng.
Standard Chartered hoan nghênh việc Việt Nam tăng tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng.

Một báo cáo mới ra của ngân hàng Standard Chartered tỏ ra lạc quan về những diễn biến gần đây của kinh tế Việt Nam, nhưng cũng cho rằng giá VND có khả năng tiếp tục được điều chỉnh giảm trong vòng 12-18 tháng tới.

Hai yếu tố đáng mừng về kinh tế Việt Nam mà các chuyên gia của Standard Chartered đưa ra trong báo cáo này là “lạm phát được kiểm soát và thâm hụt thương mại được duy trì ở mức ổn định”.

Báo cáo dẫn số liệu thống kê cho thấy, tỷ lệ lạm phát của Việt Nam vẫn được kiểm soát quanh ngưỡng 8,2% so với cùng kỳ năm trước, thâm hụt thương mại trong 8 tháng đầu năm chỉ hơn 9 tỷ USD.

Standard Chartered hoan nghênh hai động thái chính sách gần đây của các cơ quan chức năng Việt Nam là tăng tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng và ban hành Thông tư 122 về việc kiểm soát giá các sản phẩm công nghiệp và hàng tiêu dùng thiết yếu.

Theo báo cáo, việc tăng tỷ giá USD/VND có tác dụng thúc đẩy xuất khẩu, giảm nhập khẩu, chặn trước rủi ro gia tăng của thâm hụt thương mại.

Bên cạnh đó, việc kiểm soát giá cả sẽ giúp lạm phát tiếp tục ổn định trong thời gian tới, nhất là trong bối cảnh giá năng lượng và thực phẩm trên thị trường quốc tế không tăng quá mạnh. Tuy nhiên, báo cáo cũng cảnh báo rằng, chính sách kiểm soát giá cả sẽ không phát huy tác dụng một khi giá cả tại các thị trường bên ngoài có sự leo thang mạnh.

Standard Chartered dự báo, Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay và 7,2% trong năm 2011. Về lạm phát, ngân hàng này cho rằng, tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam trong quý 4 năm nay sẽ là 8,7%, giảm so với mức dự báo 10,7% đưa ra trước đây. Lạm phát cả năm 2010 được Standard Chartered dự báo ở mức 8,5%, giảm so với mức dự báo trước 11,5%.

Mức lãi suất cơ bản 8% cũng được các chuyên gia của Standard Chartered dự báo sẽ tiếp tục duy trì cho tới hết năm nay, trước khi tăng lên mức 10% vào năm 2011.

Về vấn đề tỷ giá, báo cáo cho rằng, với sự ổn định của thâm hụt thương mại quanh ngưỡng 1 tỷ USD mỗi tháng từ đầu năm tới nay, cộng với sự phục hồi vững chắc của việc giải ngân các dòng vốn ODA, FDI và kiều hối, “áp lực giảm giá đồng VND lẽ ra nên thấp hơn so với những năm trước, khi dòng vốn vào Việt Nam bị sụt giảm sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu”.

Bản báo cáo dẫn số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, trong 8 tháng đầu năm, giải ngân vốn FDI đạt 7,25 tỷ USD, giải ngân vốn ODA đạt 1,81 tỷ USD. Trong 7 tháng đầu năm, nguồn kiều hối về nước đạt 3,9 tỷ USD.

Mặc dù vậy, Standard Chartered dự báo, “với xu hướng thúc đẩy tăng trưởng của Chính phủ Việt Nam, chúng tôi cho rằng, có thể sẽ có sự giảm giá VND hơn nữa để hỗ trợ các nhà xuất khẩu”. Thời điểm điều chỉnh tỷ giá tiếp theo, theo các chuyên gia của ngân hàng này, sẽ phụ thuộc vào các vấn đề như thâm hụt thương mại, lạm phát, diễn biến giá vàng và giá USD thị trường tự do.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Hóa giải thách thức từ xung đột tại Trung Đông

Hóa giải thách thức từ xung đột tại Trung Đông

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 2/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 2/2026

10 thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất của Trung Quốc

10 thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất của Trung Quốc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy