17:53 26/04/2021

“Sức mạnh của Việt Nam là khó khăn nhưng doanh nghiệp FDI không rút lui, thoái vốn”

Kiều Trang

Trong số các nước RETRO đã khảo sát, số lượng cụm từ như thu nhỏ sản xuất, rút lui, thoái vốn gần như không xuất hiện ở Việt Nam, việc này cho thấy sức mạnh của Việt Nam...

Ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội (ở giữa) phát biểu tại Diễn đàn.
Ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội (ở giữa) phát biểu tại Diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn "Nhịp cầu phát triển 2021" do Tạp chí Kinh tế Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức chiều 26/4, ông Nakajima Takeo, Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội cho biết: Theo kết quả khảo sát của JETRO về xu hướng đầu tư kinh doanh 1-2 năm tới của doanh nghiệp, hầu hết cho rằng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh là khó. Dù vậy, Việt Nam vẫn là một trong những đất nước nằm trong top đầu của ASEAN.

DỊCH CHUYỂN DÒNG VỐN FDI VỀ ĐỊA PHƯƠNG

Trong số các nước JETRO đã khảo sát, số lượng cụm từ như thu nhỏ sản xuất, rút lui, thoái vốn gần như không xuất hiện ở Việt Nam, việc này cho thấy sức mạnh của Việt Nam. JETRO cũng khảo sát lý do mở rộng hoạt động ở Việt Nam, câu trả lời chiếm tỷ lệ cao là thị trường tăng trưởng tiềm năng.

Đối với chương trình trình hỗ trợ của Nhật Bản hỗ trợ cung ứng toàn cầu mà JETRO là cơ quan điều phối cho thấy 2/3 doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng này đã chọn Việt Nam là địa điểm đầu tư. Ngoài ra, tình hình đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam thể hiện rõ ràng ở số lượng doanh nghiệp thành viên của JETRO Việt Nam hiện lên tới hơn 2.000 doanh nghiệp, so với 100 những năm 1990. Xu hướng đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản thời gian tới sẽ dịch chuyển về các địa phương, do đó vai trò kết nối của doanh nghiệp với các địa phương là điều vô cùng quan trọng để xúc tiến đầu tư.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch EuroCham cho rằng, lý do để doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam chủ yếu liên quan đến môi trường kinh doanh. EuroCham cũng đang nghiên cứu các chỉ số đầu tư tại địa phương. “Ngoài những trung tâm lớn Hà Nội và Tp.HCM thì trong tương lai, nhiều địa phương cũng đang đáp ứng cầu của doanh nghiệp Châu Âu là Quảng Ninh và Hải Phòng. Về nhân lực, do chúng tôi dùng công nghệ cao, công nghiệp hoá cao, nên chúng tôi không phải nhắm vào nhân lực giá rẻ. Địa phương đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng sẽ là nơi chúng tôi nhắm tới”, ông Minh nhấn mạnh.

Về vốn đầu tư, theo ông Minh, vốn từ Châu Âu là nguồn vốn có chất lượng, tiên tiến và hướng tới bảo vệ môi trường. Do đó, sẽ tập trung vào lĩnh vực PPP về cơ sở đầu tư hạ tầng.

Toàn cảnh Diễn đàn Nhịp cầu phát triển 2021.
Toàn cảnh Diễn đàn Nhịp cầu phát triển 2021.

ĐỊA PHƯƠNG LUÔN SẴN SÀNG THU HÚT FDI

Về phía địa phương, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh chuẩn bị rất tốt các điều kiện để thu hút FDI như nguồn đất sạch, chủ động quy hoạch các khu công nghiệp để tạo môi trường thu trường thu hút đầu tư. Cùng với đó, chuẩn bị cả hệ sinh thái công nghệ. Vĩnh Phúc đã ý thức rất rõ vấn đề này, bên cạnh đất đai có tính đến hạ tầng phục vụ cho các nhà đầu tư, nhằm tạo ra cuộc sống tốt cho các nhà đầu tư đến.

Bên cạnh xúc tiến đầu tư FDI, Vĩnh Phúc cũng chú trọng phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, đây là câu chuyện cần đặc biệt quan tâm. Doanh nghiệp vừa và nhỏ là do chính người Việt Nam kinh doanh ở môi trường này để tạo ra những giá trị bền vững, vì vậy chúng tôi mong có sự kết nối doanh nghiệp FDI với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước.

Ông Vương Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh, Bắc Ninh tập trung vào các dự án có vốn đầu tư cao và hàm lượng công nghệ cao. Vừa rồi, tỉnh cũng ban hành nghị quyết hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhiều chính sách ưu đãi hỗ trợ doanh nghiệp về vay vốn để chuyển giao chuyển đổi công nghệ. Tỉnh cũng đề ra kế hoạch sẵn sàng mặt bằng, nguồn nhân lực (hỗ trợ học phí cho học sinh sau khi tốt nghiệp phổ thông để học nghề, hỗ trợ kinh phí đào tạo lại nhân lực). Bên cạnh đó, tỉnh cũng luôn sẵn sang hỗ trợ doanh nghiệp về mặt chính sách

Đối với Hải Phòng, ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng cho biết, sắp tới, Hải Phòng sẽ chăm sóc kỹ cảng nước sâu và tiếp tục phát triển cảng biển. Trong 5 năm tới sẽ triển khai thêm 4 cầu tàu ở cảng nước sâu, tức sẽ có 6 cầu tàu. Đồng thời, tiếp tục thu hút đầu tư ở 16 khu công nghiệp để hình thành 23 khu công nghiệp, tỉnh cũng đang trình để có 6 khu logistics tại 6 khu công nghiệp.