15:30 08/02/2010

Tạm hoãn xét xử phúc thẩm ông Huỳnh Ngọc Sĩ

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ đề nghị được tạm hoãn phiên xử vì sức khoẻ của mình không đảm bảo

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ được dẫn giải đến phiên tòa xét xử về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ hồi tháng 9/2009” - Ảnh: T.T.D.
Ông Huỳnh Ngọc Sĩ được dẫn giải đến phiên tòa xét xử về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ hồi tháng 9/2009” - Ảnh: T.T.D.
Sáng nay (8/2), Toà phúc thẩm Tòa án Nhân dân Tối cao tại Tp.HCM đã đưa vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại Ban quản lý dự án đại lộ Đông - Tây và môi trường nước Tp.HCM ra xét xử đối với hai với hai bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ (nguyên Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM kiêm Giám đốc Ban quản lý dự án) và Lê Quả (nguyên Phó giám đốc Ban quản lý dự án).

Trong phần thủ tục phiên tòa, luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ đã đề nghị tạm hoãn phiên toà.

Theo luật sư Phan Trung Hoài, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao kháng nghị tăng hình phạt đối với các bị cáo vì cho rằng họ đã gây thiệt hại tài sản nhà nước nghiêm trọng. Thế nhưng tại phiên xử lần này, Hội đồng xét xử lại không triệu tập nguyên đơn dân sự là Ban quản lý dự án đại lộ Đông - Tây và môi trường nước Tp.HCM cùng với người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan là Công ty Quản lý và Kinh doanh nhà Tp.HCM, nên không đảm bảo việc xách định thiệt hại và tính nghiêm trọng của vụ án như kháng nghị của Viện kiểm sát.

Ông Huỳnh Ngọc Sĩ cũng đề nghị được tạm hoãn phiên xử vì sức khoẻ của mình không đảm bảo. Suốt cả tuần sau khi nhận được quyết định khởi tố của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao về tội nhận hối lộ, ông Huỳnh Ngọc Sỹ bị huyết áp cao, không thể ngủ được.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao giữ quyền công tố tại tòa cũng đồng ý với đề nghị này. Vì vậy, Hội đồng xét xử đã tuyên bố tạm hoãn phiên tòa và sẽ đưa ra xét xử vào một ngày khác.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 24 và 25/9/2009, Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM truy tố ông Huỳnh Ngọc Sĩ và ông Lê Quả về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo khoản 3 điều 181 Bộ luật Hình sự (hình phạt quy định từ 10-15 năm tù). Công tố viên đề nghị tòa xử phạt bị cáo Sĩ và bị cáo Quả mỗi người 5-6 năm tù.

Tuy nhiên khi tuyên án, Hội đồng xét xử đã quyết định chuyển khung hình phạt của các bị cáo xuống khoản 1 điều 181 (mức hình phạt tối đa 5 năm tù) và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ 3 năm tù, Lê Quả 2 năm tù.

Sau đó, Viện Kiểm sát đã có kháng nghị theo hướng tăng nặng hình phạt đối với hai bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ và Lê Quả. Theo kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Tp.HCM, việc Tòa án nhân dân Tp.HCM chuyển xuống khung hình phạt nhẹ hơn và áp dụng mức án 2-3 năm tù cho các bị cáo là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả hành vi phạm tội. Hai bị cáo Huỳnh Ngọc Sĩ và Lê Quả cũng có kháng cáo đề nghị được giảm nhẹ hình phạt.

Minh Luận (Tuổi Trẻ)