15:39 16/03/2011

Tâm lý hoang mang bắt đầu ẩn hiện tại Nhật Bản

Hồng Ngọc

Nhiều người dân tại Tokyo đã tìm cách sơ tán. Bến xe bus, ga tàu và sân bay đầy ắp người chờ rời khỏi thành phố

Người dân chờ mua vé máy bay đi bất cứ đâu miễn là ra khỏi Tokyo lúc này.
Người dân chờ mua vé máy bay đi bất cứ đâu miễn là ra khỏi Tokyo lúc này.
Đài JNN vừa dẫn nguồn tin từ Công ty điện lực Tokyo cho biết, nồng độ phóng xạ xung quanh khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đang giảm nhanh. Tính tới 14h58 chiều nay (12h48 theo giờ Việt Nam), nồng độ phóng xạ đo được ở mức 3,3 milisievert.

Trước đó, lúc 11h20 sáng nay, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho biết kết quả đo nồng độ phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã lên mức rất cao, khoảng 1.000 milisievert. Mức phóng xạ này có thể gây ra các bệnh nhiễm xạ, các chuyên gia cho hay.

Do đó, Chính phủ Nhật Bản đã ra lệnh cho các công nhân rút khỏi khu vực nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, tạm ngừng các nỗ lực làm mát các lò phản ứng quá nóng. "Các công nhân không thể tiến hành, dù là việc nhỏ nhất, tại nhà máy ngay lúc này", ông Edano nói.

Theo công bố phát đi hôm nay của Cơ quan An toàn hạt nhân Nhật Bản, lượng nước làm mát tại lò phản ứng số 5, nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, đang tụt giảm. Đây là một trong số các lò bị ngừng hoạt động khi động đất và sóng thần hôm 11/3 ập vào bờ biển phía Đông Nhật Bản.

Trong lúc này, theo tường thuật của tờ Daily Mail, những người dân sống gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima đang tìm mọi cách di tản khỏi thành phố trên bất cứ phương tiện gì có được. Ngay từ đêm qua, hàng đoàn xe đã rời khỏi thành phố Fukushima. Người dân bắt đầu xuất hiện tâm lý hoang mang về tình hình phóng xạ.

“Chúng tôi thật sự lo lắng, nhà máy ở quá gần chúng tôi, nhưng Chính phủ cứ lặp đi lặp lại rằng nó rất an toàn", ông Fumiko Watanabe 70 tuổi cho biết. "Mọi người đều lo ngại rằng, phải chăng người ta đang che giấu về độ nguy hiểm thật sự của nhà máy này cũng như những gì đang diễn ra”.

Thành phố Yamagata nằm cách nhà máy điện Fukushima hơn 80km, nhưng theo người dân nơi đây, họ có thể ngửi thấy mùi nước biển. “Khi gió thổi đến từ hướng đông nam chúng tôi có thể cảm nhận được mùi của biển", ông Takeo Obata, 56 tuổi, cho biết. "Nếu chúng tôi ngửi thấy mùi nước biển, thì làm sao có thể tránh được khói độc hại sẽ bay tới đây".

Mặc dù chính phủ Nhật thông báo vùng nguy hiểm chỉ nằm trong bán kính 30km xung quanh nhà máy Fukushima, nhưng thông tin rò rỉ phóng xạ đã gây hoảng sợ cho người trong bán kính 100km xung quanh khu vực. Nhiều người được chính phủ sơ tán đã tự lái xe ra đi do phải chờ đợi quá lâu.

Trong khi đó nhiều người dân Tokyo cũng đã bắt đầu di tản sau khi nghe được thông tin về bụi phóng xạ có thể bay khắp Nhật Bản, bất chấp những tuyên bố của chính quyền thành phố rằng, nồng độ phóng xạ trong không khí hiện chưa tới mức nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Một số công ty tại Tokyo đã bắt đầu sơ tán nhân viên. Những đoàn khách du lịch giảm bớt lịch trình để trở về nước càng nhanh càng tốt. Một số hãng hàng không quốc tế đã hủy chuyến bay tới Tokyo. Trong khi đó, tại các sân bay, hàng trăm người xếp hàng để chờ mua vé lên máy bay.

Nhiều người xếp hàng ở sân bay quốc tế Tokyo để có thể lên bất cứ chuyến bay nào. “Tôi không sợ có thêm một trận động đất nữa, nhưng tôi sợ phóng xạ”, một hành khách đang xếp hàng lên máy bay nói. Một hành khách khác cũng đồng tình cho rằng, nguy cơ hạt nhân lúc này thật đáng lo.