10:18 28/05/2019

Tấn công bằng dao ở trạm xe bus Nhật Bản, ít nhất 20 người thương vong

Thăng Điệp

Một kẻ tấn công đã dùng dao nhằm vào đám đông tại một trạm xe bus ở Nhật Bản sáng 28/5

Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ tấn công bằng dao ở trạm xe bus Nhật Bản sáng 28/5 - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ tấn công bằng dao ở trạm xe bus Nhật Bản sáng 28/5 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Một kẻ tấn công đã dùng dao nhằm vào đám đông tại một trạm xe bus cách không xa thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào giờ cao điểm buổi sáng ngày thứ Ba, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 19 người khác bị thương.

Truyền thông Nhật Bản nói rằng đã có hai người thiệt mạng trong vụ tấn công, trong đó có một nữ sinh, nhưng lực lượng cứu hỏa cho biết chỉ có một người chết.

Hãng tin AP dẫn lời giới chức địa phương nói trong số những người bị thương có 13 em học sinh.

Đám đông bị tấn công là những người đang chờ xe bus tại một trạm gần công viên Noborito ở thành phố Kawasaki. Đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK dẫn nguồn cảnh sát nói rằng những người bị thương đã nhanh chóng được đưa vào bệnh viện gần đó để cấp cứu, nhưng một nữ sinh và một người lớn đã không qua khỏi.

Một tài xế xe bus chứng kiến vụ tấn công thuật lại với cảnh sát rằng một người đàn ông cầm mỗi tay một dao đã bước về phía trạm xe bus và đâm chém lũ trẻ.

NHK cho biết nghi phạm, khoảng 40-50 tuổi, đã bị bắt và hai con dao là hung khí gây án đã được tìm thấy ở hiện trường. Tên này được cho đã tự dùng dao cứa cổ và đang trong tình trạng nguy kịch, nhưng thông tin này chưa được cảnh sát xác nhận.

Các em học sinh bị tấn công đều ở độ tuổi 6-7, thuộc một trường Công giáo tư thục, gặp nạn khi đang chờ xe bus của trường.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất trên thế giới, nhưng lại có những vụ án giết người gây chấn động. Vào năm 2016, một nhân viên cũ của một trung tâm người khuyết tật đã lẻn vào trung tâm, dùng dao đâm chém khiến 19 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương.

Vào năm 2008, 7 người đã thiệt mạng khi một người đàn ông dùng xe tải đâm vào một đám đông ở quận Akihabara thuộc trung tâm Tokyo và sau đó dùng dao đâm chém người bộ hành.

Năm 2001, một người đàn ông đã giết 8 đứa trẻ và làm bị thương 13 người khác trong một vụ tấn công bằng dao nhằm vào một trường tiểu học ở Osaka. Vụ việc đã khiến cả nước Nhật bị sốc và dẫn tới việc tăng cường an ninh tại các trường học ở nước này.