23:21 21/01/2021

Tăng lượng người về nước ăn Tết, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập rất cao

Nhật Dương

Từ nay đến Tết Nguyên đán, ở các tỉnh có đường biên giới giáp với nước ngoài sẽ gia tăng lượng người về quê ăn Tết, nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ra rất cao

Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Sân bay Cần Thơ. Ảnh - Tuấn Dũng.
Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Sân bay Cần Thơ. Ảnh - Tuấn Dũng.

Trong 2 ngày 20-21/1/2021, Đoàn công tác Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đồng Tháp và Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại tỉnh Đồng Tháp, theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Đồng Tháp đã triển khai 4 khu cách ly y tế tập trung do tỉnh quản lý gồm: Trung tâm Y tế Hồng Ngự, Khu Ký túc xá sinh viên Cao Lãnh, Phòng khám đa khoa Quân dân y Giồng Găng, Trường Trung cấp Hồng Ngự và 1 khu cách ly do quân đội quản lý, với khả năng tiếp nhận 1.100 người.

Tính đến đầu tháng 1/2021, Đồng Tháp đã tiếp nhận cách ly 2.380 người, trong đó có 1.507 người nhập cảnh từ Campuchia.

Thời gian qua, dọc tuyến biên giới hơn 50 km với Campuchia, Bộ đội Biên phòng đã bố trí 14 chốt cố định và 17 tổ tuần tra lưu động để kiểm soát, quản lý người xuất nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Từ đó phát hiện, cách ly gần 1.200 người, trong đó có hơn 400 trường hợp nhập cảnh trái phép đã được cho vào các cơ sở cách ly theo quy định.

Tuy nhiên do đường biên giới giáp với Campuchia dài, có đến 7 cửa khẩu và nhiều đường mòn, lối mở nên công tác tiếp nhận, quản lý người nhập cảnh từ Campuchia về gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, hiện cơ sở vật vật chất ở một số khu cách ly tập trung vẫn còn hạn chế; chưa có khách sạn đăng ký cách ly cho các chuyên gia, doanh nhân nước ngoài. Việc thu phí cách ly tập trung chưa thực hiện được do người nhập cảnh trái phép về không có tiền hoặc không có nơi cư trú.

Theo dự báo của ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp, thời gian tới nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ nước ngoài vào sẽ rất cao bởi dịp Tết Nguyên đán sắp đến lượng người từ Campuchia về bằng đường hợp phát và trái phép sẽ rất lớn.

Tỉnh Đồng Tháp đề nghị đoàn công tác kiến nghị các Bộ, ngành hướng dẫn chi tiết việc thu phí cách ly y tế tập trung, các khoản được thu, các khoản do ngân sách chi trả. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia nước ngoài của tỉnh được tiếp nhận cách ly tại nơi nhập cảnh, sau khi hoàn thành cách ly sẽ được về địa phương làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng từ nay đến Tết Nguyên đán ở các tỉnh có đường biên giới giáp với nước ngoài sẽ gia tăng lượng người về quê ăn Tết.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Đồng Tháp phải củng cố toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó tiếp tục củng cố, mở rộng thêm các địa điểm cách ly tập trung để giãn cách theo đúng quy định, đảm bảo không lây chéo nếu xảy ra ca dương tính trong khu cách ly.

Tại Tp. Cần Thơ, theo báo cáo của Sở Y tế, thành phố có 2 cơ sở cách ly tập trung và hiện đã cách ly 2.807 người; có 1 khách sạn cách ly 88 chuyên gia. Qua rà soát từ năm 2020 đến đầu năm 2021 đã phát hiện 5 trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, gồm 3 người nước ngoài và 2 người Việt Nam.

Tất cả những người này đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị Tp. Cần Thơ không được chủ quan, tăng cường công tác truyền thông với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Bên cạnh đó vận động người dân tố giác những người không thực hiện đầy đủ việc cách ly y tế đến chính quyền địa phương.

Thứ trưởng cũng đề nghị Cần Thơ cần có kịch bản đối phó với mọi tình huống và đề nghị tăng cường công tác diễn tập, tập huấn, rà soát các trang thiết bị, đặc biệt là máy thở, máy xét nghiệm trên địa bàn, ứng phó với mọi tình huống một cách chủ động.

"Cần củng cố các cơ sở cách ly để thực hiện đón lượng khách, đặc biệt là bà con kiều bào về quê ăn Tết, chắc sẽ tăng trong dịp Tết", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị.