13:24 08/04/2014

Tàu chiến Mỹ được cử tới gần Ukraine

An Huy

“Chúng tôi đã quyết định cử một tàu chiến tới biển Đen. Con tàu dự kiến sẽ tới nơi trong vòng một tuần”

Tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Mỹ - Ảnh: Reuters.<br>
Tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Donald Cook của Mỹ - Ảnh: Reuters.<br>
Mỹ đã cử một tàu khu trục có trang bị tên lửa dẫn đường tới biển Đen, vùng biển giáp Ukraine, dường như để trấn an các đồng minh châu Âu trước việc Crimea gia nhập Nga.

“Chúng tôi đã quyết định cử một tàu chiến tới biển Đen. Con tàu dự kiến sẽ tới nơi trong vòng một tuần”, phát ngôn viên Steven Warren của Lầu Năm Góc cho biết, nhưng không tiết lộ thông tin cụ thể về con tàu với lý do an ninh.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận với hãng tin AFP rằng, tàu chiến được cử tới biển Đen là tàu khu trục được trang bị tên lửa dẫn đường USS Donald Cook.

Con tàu này gần đây đã được nâng cấp để có khả năng phóng tên lửa SM-3, cho phép con tàu hoạt động như một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis. Trước khi được cử tới biển Đen, tàu chiến này được triển khai tại căn cứ hải quân Rota của Tây Ban Nha như một phần trong lá chắn tên lửa Aegis mà khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) đề xuất.

NATO luôn khẳng định hệ thống phòng thủ tên lửa nói trên chỉ là một hệ thống mang mục đích tự vệ đơn thuần trước những đe dọa tên lửa tiềm tàng từ các quốc gia như Iran. Tuy nhiên, lá chắn tên lửa này đã là một nguồn gây căng thẳng trong quan hệ giữa NATO và Nga. Moscow xem dự án lá chắn tên lửa của NATO như một mối đe dọa an ninh.

Phát ngôn viên Warren của Lầu Năm Góc nói, việc triển khai tàu Donald Cook chỉ nhằm mục đích trấn an các đồng minh ở châu Âu. “Mục đích chính là trấn an các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực rằng chúng tôi cam kết với khu vực”, ông Warren nói.

“Chúng tôi vẫn đang lên kế hoạch chi tiết cho hoạt động ở biển Đen, nhưng dự kiến sẽ có các cuộc tập trận với các quốc gia ở khu vực này”, ông Warren nói. Phát ngôn viên này cho biết, chưa có cuộc tập trận nào được lên kế hoạch diễn ra tại các cảng của Ukraine.

Khi cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine bắt đầu, Mỹ đã cử tàu khu trục USS Truxtun tới biển Đen. Tuy nhiên, con tàu này đã rời khỏi khu vực vào ngày 21/3.