10:39 23/06/2015

Tàu Mỹ lường trước sẽ “chạm” Trung Quốc trên biển Đông

Diệp Vũ

"Sẽ còn những cuộc chạm trán tương tự vì chúng tôi đang hoạt động ở khu vực này”, chỉ huy tàu Mỹ nói

Ông Rich Jarrett, chỉ huy trưởng tàu USS Fort Worth của Mỹ - Ảnh: Bloomberg.<br>
Ông Rich Jarrett, chỉ huy trưởng tàu USS Fort Worth của Mỹ - Ảnh: Bloomberg.<br>
Chỉ huy một chiến hạm ven bờ của Mỹ lường trước khả năng sẽ có thêm các cuộc “chạm trán” với tàu hải quân Trung Quốc trên biển Đông.

Theo hãng tin Bloomberg, đây chính tàu chiến Mỹ tuần tra trên biển Đông hồi tháng trước và có cuộc “đụng đầu” với một chiến hạm Trung Quốc.

Theo ông Rich Jarrett - chỉ huy trưởng tàu USS Fort Worth - Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí về một bộ mật mã liên lạc dùng để giúp hai bên hiểu nhau khi giao tiếp qua radio trong các cuộc gặp "không hẹn trước".

Bộ mật mã này tương tự như bộ mật mã mà Mỹ và Liên Xô sử dụng trong thời chiến tranh lạnh.

Trong một cuộc tuần tra hồi tháng 5, tàu Forth Worth đã phải dùng tới bộ mật mã trên khi bất ngờ gặp một tàu chiến Trung Quốc gần khu vực quần đảo Trường Sa trên biển Đông. Đây là lần đầu tiên một chiến hạm ven bờ của Mỹ hoạt động ở vùng biển gần Trường Sa của Việt Nam.

“Tôi cho rằng chúng tôi sẽ còn có những cuộc chạm trán tương tự vì chúng tôi đang hoạt động ở khu vực này”, ông Jarrett nói trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 22/6 trên tàu  Forth Worth khi chiến hạm này đang neo đậu gần đảo Palawan của Philippines.

“Nhưng thực lòng mà nói, tôi không dám chắc là liệu mình có làm điều gì đó khác với những gì mà tôi đã làm trong lần gặp trước hay không”, ông Jarrett phát biểu.

Tháng trước, Đô đốc Michelle Howard, Phó tư lệnh tác chiến Hải quân Mỹ, từ chối xác nhận có phải tàu  Fort Worth đi vào khu vực cách quần đảo Trường Sa 12 hải lý trong chuyến tuần tra hay không. Ông  Howard cũng không cung cấp thông tin chi tiết về vụ chạm trán giữa tàu  Fort Worth với tàu Trung Quốc.

Tuy vậy, tờ Stars and Stripes đưa tin nói rằng, chiến hạm Mỹ đã bị một tàu hộ tống của Trung Quốc theo sát.

Hiện tàu Fort Worth đang tham gia vào một cuộc tập trận hải quân chung với Philippines ở bờ biển phía Đông đảo Palawan. Chiến hạm có thể hoạt động ở khu vực nước nông gần bờ này đang trong một đợt công tác kéo dài 16 tháng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Căng thẳng trên biển Đông đã gia tăng cùng với việc Trung Quốc cảnh báo máy bay và tàu bè của nước ngoài không lại gần các hòn đảo nhân tạo mà nước này ngang nhiên xây dựng trái phép tại khu vực có tranh chấp trên biển Đông.

Tháng trước, có tin một máy bay trinh sát của Mỹ bị phía Trung Quốc yêu cầu qua đường radio phải chuyển hướng bay ra khỏi khu vực đảo nhân tạo.

“Có một rào cản ngôn ngữ giữa Trung Quốc và Mỹ”, ông Jarrett nói. “Có một ngôn ngữ chung mà cả hai bên cùng sử dụng sẽ là hữu ích. Ngôn ngữ đó sẽ giúp tránh được những toan tính sai lầm”.