Hiệp hội Blockchain kết nối đẩy mạnh kinh tế số Việt Nam

Như Nguyễn
Chia sẻ

Blockchain đã, đang và sẽ thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh - sản xuất hiện tại, giúp thúc đẩy kinh tế số. Do đó, việc phát triển công nghệ blockchain được Chính phủ giao cho Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, tham mưu và thúc đẩy nhằm nâng tầm vị thế ngành công nghệ Việt Nam…

Toàn cảnh VietNam Blockchain Conference và Lễ ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam.
Toàn cảnh VietNam Blockchain Conference và Lễ ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam.

Để thực hiện các định hướng nhiệm vụ này, sau một thời gian dài chuẩn bị với sự chỉ đạo và giúp đỡ tích cực, hiệu quả của các bộ ngành có liên quan, ngày 27/04/2022, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ban hành quyết định số 343/QĐ-BNV cho phép thành lập Hiệp hội Công nghệ Chuỗi khối Việt Nam (Hiệp hội Blockchain Việt Nam).

Tại Lễ công bố và ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam mới đây, ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, nhấn mạnh: “Việc thành lập Hiệp hội Blockchain Việt Nam không chỉ đánh dấu mốc trong lĩnh vực công nghệ blockchain của Việt Nam mà cả trên bản đồ công nghệ Blockchain thế giới”.

Với đặc điểm dân số trẻ, tầng lớp trung lưu phát triển mạnh, cùng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật số được thúc đẩy bởi các công ty khởi nghiệp và doanh nghiệp đang hoạt động hiện nay, Việt Nam đã và đang sẵn sàng cho mục tiêu số hóa toàn bộ nền kinh tế.

VAI TRÒ VÀ THÁCH THỨC CỦA BLOCKCHAIN TRONG NỀN KINH TẾ SỐ

Thế giới đang bước vào một cuộc cạnh tranh khốc liệt để chạy đua chuyển đổi số và xây dựng một nền kinh tế số, xã hội số, công dân số. Đây là mục tiêu mong muốn của các nước phát triển trên thế giới và cũng là cơ hội cho các nước như Việt Nam cùng bước vào một vạch xuất phát để cùng cạnh tranh ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới. Theo đó, Việt Nam cần đi thẳng vào các xu hướng công nghệ cao, tiên tiến nhất hiện nay của cuộc cách mạng 4.0 như AI, Blockchain, NFT, Machine Learning, thậm chí cả Metaverse.

Ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam phát biểu tại Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam phát biểu tại Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Mặc dù công nghệ Blockchain và tiềm năng của nó đã được giới thiệu rộng rãi trên thế giới trong hơn một thập kỷ qua, nhưng trong gần mười năm đầu tiên (kể từ 2019), tính khả thi và ứng dụng thực tế của công nghệ này vẫn còn đang được nghiên cứu. Ở thời điểm này, hầu hết các dự án ứng dụng công nghệ Blockchain vẫn ở giai đoạn thí điểm và chưa đạt được mức độ chấp nhận rộng rãi của người sử dụng. Tuy vậy, các quốc gia đều nhận thấy một trong những chìa khóa mở cửa nhanh nhất cho nền kinh tế kỹ thuật số chính là công nghệ Blockchain.

Chính vì vậy, công nghệ này đang từng ngày được khẳng định là tác nhân trọng yếu của nền kinh tế số, khiến các doanh nghiệp buộc phải định nghĩa lại các khái niệm cũ như tư liệu, tài sản, hợp đồng, mô hình doanh nghiệp, cổ phần… Ngoài ra, Blockchain còn hình thành các mô hình, cấu phần nền kinh tế mới như Defi, Trao đổi vạn vật (exchange of things), kinh tế máy…

Trên cơ sở đó, Blockchain đang và sẽ thay đổi hoàn toàn phương thức kinh doanh - sản xuất hiện tại. Từ đó, hình thành vô số hình thái mới và quan trọng, kéo theo kết cấu xã hội, cách con người tương tác với nhau hay con người tương tác với vạn vật.

Tại Diễn đàn Tech Summit do VnExpress tổ chức vào tháng 1/2022, ông Trần Dinh, CEO của AlphaTrue cho hay: "Chúng ta có thể xây dựng ứng dụng Blockchain, chuyển đổi số, nhưng cần lưu ý xây dựng thêm những “cây cầu” ứng dụng để kết nối với nhau và phát triển cùng nhau. Chẳng hạn, website có thể xây dựng thêm nhiều platform để mở rộng và kết nối các nền tảng công nghệ với nhau. Chính điều đó sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa các doanh nghiệp dù truyền thống hay công nghệ hiện đại".

LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Estonia được đánh giá là một trong những quốc gia được số hóa tiên tiến nhất trên thế giới. Đây là quốc gia tiên phong ứng dụng công nghệ Blockchain trong quản trị, điều hành cũng như có xu hướng cởi mở trong việc đón nhận các đổi mới, sáng tạo. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong xây dựng chính phủ điện tử và cung cấp dịch vụ công được đánh giá rất thành công. Ngoài ra, Estonia cũng thử nghiệm cung cấp các dịch vụ số khác trong nhiều lĩnh vực, như: văn phòng ảo; các dịch vụ tài chính; các dịch vụ ngân hàng; các hình thức thanh toán; các dịch vụ điện tử; nhập cư.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam ký hợp tác chiến lược toàn diện nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia.
Hiệp hội Blockchain Việt Nam ký hợp tác chiến lược toàn diện nhằm thúc đẩy quá trình chuyển đổi số quốc gia.

Chương trình Công nghệ Công dân Mới của Cơ quan Quản lý Chính phủ Hoa Kỳ (GSA) gần đây đã khởi động chương trình Blockchain cho toàn Liên bang Hoa Kỳ và các doanh nghiệp quan tâm bằng cách sử dụng công nghệ trong chính phủ. Đây là thử nghiệm số để cải thiện tính minh bạch, hiệu quả và tin tưởng vào chia sẻ thông tin của chính phủ Hoa Kỳ.

Có thể thấy rõ rằng, trước những áp lực thay đổi số và đưa ra quản lý phù hợp để theo kịp sự phát triển công nghệ không ngừng nghỉ của toàn thế giới, Quốc tế nói chung và Việt Nam nói riêng đang đứng trước cơ hội nhưng cũng là thách thức. Vì thế, cách tiếp cận nghiên cứu ứng dụng Blockchain trong bối cảnh mới mang yếu tố quyết định.

Để thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam trong thời gian qua đã tập trung nghiên cứu, sáng tạo và làm chủ nhiều giải pháp công nghệ lõi, tạo ra các sản phẩm Make in Vietnam. Bằng chứng là những nền tảng công nghệ mới AI, Blockchain, các giải pháp sáng chế công nghệ lõi của doanh nghiệp Việt đã được cấp bằng ở Mỹ, đến những chiếc máy tính bảng Xelex do các chuyên gia công nghệ người Việt làm chủ.

Sắp tới đây, nhiệm vụ của Hiệp hội Blockchain là cùng các hội viên sẽ góp phần thúc đẩy công nghệ Blockchain trên thế giới có dấu ấn gắn liền hình ảnh Việt Nam nhiều hơn nữa; cũng như vai trò thúc đẩy, khai thác các cơ hội cũng như thế mạnh ngành công nghệ Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Hiệp hội Blockchain Việt Nam sẽ là nơi hội tụ của những người quan tâm đến nghiên cứu, thử nghiệm, đánh giá, chuẩn hóa và khuyến khích ứng dụng công nghệ Blockchain ở Việt Nam; tạo môi trường phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Việt Nam để nắm giữ công nghệ lõi Blockchain nhằm cạnh tranh về công nghệ số với thế giới.

Khởi nghiệp

Hồ sơ Startup

Citigo là công ty công nghệ cung cấp những giải pháp đơn giản với chi phí tiết kiệm, giúp khách hàng nâng cao hiệu quả kinh doanh. Citigo hướng tới tầm nhìn trở thành công ty cung cấp giải pháp công nghệ cho doanh nghiệp phổ biến tại Đông Nam Á
ESBT là công ty hoạt động trọng lĩnh vực công nghệ thông tin, chúng tôi xây dựng những sản phẩm phần mềm cho cộng đồng và cung cấp dịch vụ phát triển phần mềm cho các doanh nghiệp
Lozi là một trong những ứng dụng thương mại điện tử được yêu thích nhất tại Việt Nam, kết nối hàng triệu người mua và người bán nhằm phục vụ nhu cầu mua bán trực tuyến ngày càng cao. Không chỉ là một cầu nối thương mại điện tử đáng tin cậy, Lozi còn cung cấp dịch vụ giao hàng nhanh chóng và tiện lợi chỉ trong 1 giờ, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm trực tuyến hiệu quả và tối ưu
Bắt nguồn từ mong muốn mang chất lượng dạy Tiếng Anh tại Trường Quốc tế đến với mọi học sinh Việt Nam, để các bạn nhỏ dù không có điều kiện kinh tế theo học tại các Trường Quốc Tế hay Trung Tâm đắt tiền vẫn có thể sử dụng Tiếng Anh tốt như người bản ngữ. Đây chính là hành trang chuẩn bị cho các em tương lai vươn ra thế giới. Chính vì lý do trên, đội ngũ sáng lập đã bắt tay vào xây dựng sản phẩm đầu tiên có tên “Chương trình học Tiếng Anh Online EDUPIA”.
Công ty TNHH SA-ACH định vị về lĩnh vững trồng rừng, phát triển gồm 3 loại cây và bốn tầng cây trên một hecta đất nhằm tạo hệ sinh thái bền vững, và nâng cao thu nhập cho bà con