16:54 07/05/2014

Thái Lan đã có Thủ tướng tạm quyền mới

Nhật Minh

Tòa án Thái Lan yêu cầu 9 thành viên trong nội các phải rời nhiệm sở cùng bà Yingluck Shinawatra

Ông Niwattumrong Boonsongpaisa, người vừa được nội các Thái Lan bổ nhiệm làm thủ tướng tạm quyền mới của nước này - Ảnh: News.
Ông Niwattumrong Boonsongpaisa, người vừa được nội các Thái Lan bổ nhiệm làm thủ tướng tạm quyền mới của nước này - Ảnh: News.
Nội các Thái Lan vừa chỉ định Bộ trưởng Bộ Thương mại Niwattumrong Boonsongpaisan làm Thủ tướng tạm quyền mới, ngay sau khi bà Yingluck Shinawatra bị Tòa án Hiến pháp buộc từ chức do "vi phạm Hiến pháp".

"Nội các đã nhất trí đề cử ông Niwattumrong Boonsongpaisan đảm nhận cương vị Thủ tướng tạm quyền", đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời Phó thủ tướng Thái Lan Phongthep Thepkanjana. Chính phủ tạm quyền của Thái Lan cũng đang xúc tiến kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 20/7 tới.

Trước đó, trưa nay (7/5), Tòa án Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết rằng, bà Yingluck đã hành động bất hợp pháp khi điều chuyển công tác ông Thawil Pliensri, Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia. Theo đó, bà Yingluck sẽ phải từ chức vì tội lạm dụng quyền lực. Bà Yingluck cũng bị cấm hoạt động chính trị trong 5 năm.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan cũng đã yêu cầu phần lớn nội các của Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra từ chức cùng với nhà lãnh đạo này. Theo phán quyết này, bà Yingluck Shinawatra cùng với 9 thành viên khác trong nội các hiện nay buộc phải rời khỏi nhiệm sở.

Giới phân tích nhận định, phán quyết của tòa án có thể làm thổi bùng những cuộc biểu tình mới của những người ủng hộ bà Yingluck Shinawatra. Phát biểu hôm 6/5, bà Yingluck nói rằng, "tôi không làm bất cứ điều gì trái pháp luật. Tôi đã thực hiện nhiệm vụ của tôi vì mục đích mang lại lợi ích cho đất nước".

Trong khi những người phản đối cho rằng, việc bà điều chuyển ông Thawil hồi tháng 9/2011, là nhằm đem lại lợi ích cho đảng Puea Thai và người thân của bà. Nguyên nhân là, sau khi ông Thawil bị điều chuyển, ông Priewpan Damapong, một người họ hàng của bà Yingluck, lên nắm chức Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia.