08:30 22/05/2017

Thăm Saudi Arabia, Tổng thống Trump giành thỏa thuận hàng trăm tỷ USD

An Huy

Giá trị các thỏa thuận đạt được cho thấy tài thương thảo kinh doanh của Trump và thái tử Saudi Arabia

Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: CNBC.<br>
Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: CNBC.<br>
Saudi Arabia đã chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng loạt thỏa thuận trị giá hàng trăm tỷ USD được ký kết vào cuối tuần vừa rồi. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ, diễn ra trong bối cảnh Saudi Arabia đang tiến hành những cải cách kinh tế chưa từng có tiền lệ.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tài liệu từ Nhà Trắng cho biết Public Investment Fund, quỹ đầu tư lợi ích quốc gia của Saudi Arabia, đã nhất trí rót 20 tỷ USD cho một quỹ đầu tư hạ tầng được mở cùng với công ty quản lý quỹ Blackstone của Mỹ.

Bên cạnh đó, tập đoàn dầu lửa quốc doanh Saudi Aramco của Saudi Arabia ký 16 thỏa thuận trị giá tổng cộng 50 tỷ USD với 11 công ty Mỹ. Một thỏa thuận khác được ký giữa Aramco với tập đoàn General Electric (GE) của Mỹ có trị giá 15 tỷ USD.

Ngoài ra, Mỹ và Bộ Quốc phòng Saudi Arabia cũng đạt thỏa thuật về một gói cung cấp vũ khí trị giá 110 tỷ USD. Tham gia thỏa thuận này có các tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Mỹ như Lockheed Martin, Raytheon, và Boeing.

“Tôi không thể hình dung lại có một ngày làm việc nào khác tốt cho Mỹ và tốt cho Saudi Arabia được như thế”, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói tại Riyadh.

Saudi Arabia, nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới, đang tích cực cải thiện quan hệ với Mỹ sau khi mối quan hệ giữa hai nước suy giảm dưới thời Tổng thống Barack Obama - người hồi năm 2015 ký một thỏa thuận về hạt nhân với Iran, một đối thủ của Saudi Arabia.

Ngoài ra, nước này cũng đang khởi động những kế hoạch nhằm đa dạng hóa nền kinh tế khỏi dầu lửa trong bối cảnh giá dầu giảm sâu mấy năm gần đây. Trong chương trình cải tổ nền kinh tế này có kế hoạch bán cổ phần của Aramco.

Trong chuyến công du kéo dài 8 ngày, Trump sẽ thăm một loạt quốc gia từ Israel tới châu Âu.

Phát biểu ngày 21/5 tại Riyadh trước lãnh đạo đến từ khoảng 50 quốc gia có phần đông dân số là người theo đạo Hồi, Trump kêu gọi thế giới Arab và Hồi giáo đoàn kết để “đẩy lùi” các tổ chức khủng bố. Bài phát biểu này của ông Trump được xem là một sự “dịu giọng” với người Hồi giáo sau những phát ngôn cứng rắn mà ông đưa ra trong chiến dịch tranh cử Tổng thống vào năm ngoái.

Reuters cho biết, trong bài phát biểu này, Tổng thống Mỹ đã không dùng từ “chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan” như ông vẫn thường nói nữa.

“Chủ nghĩa khủng bố đã lan rộng khắp thế giới. Nhưng con đường dẫn tới hòa bình bắt đầu ngay tại đây, trên mảnh đất cổ xưa và thần thánh này”, Trump nói. “Một tương lai tốt đẹp hơn sẽ chỉ trở thành hiện thực nếu đất nước của các bạn đẩy lùi những kẻ khủng bố và đẩy lùi những kẻ cực đoan”.

Tổng cộng, giá trị thỏa thuận đạt được giữa Mỹ và Saudi Arabia trong chuyến thăm này của Trump lên tới 350 tỷ USD, theo số liệu từ hãng tin CNBC. Người đứng đầu trong việc dẫn dắt các thỏa thuận này bên phía Saudi Arabia là thái tử Mohammed bin Salman.

Giá trị các thỏa thuận đạt được cho thấy tài thương thảo kinh doanh không chỉ của Trump, một tỷ phú địa ốc lừng danh, mà còn của vị thái tử 31 tuổi này.

Đối với Saudi Arabia, số thỏa thuận khổng lồ đạt được với Mỹ cho thấy sự ủng hộ của chính quyền Trump trong lúc cuộc chiến giành giật quyền lực trong khu vực giữa nước này với Iran gia tăng. Còn đối với Mỹ, điều này cho thấy sự ủng hộ của Saudi Arabia trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).