14:47 21/03/2012

Thanh tra việc bán nhà sở hữu nhà nước ở Hà Nội

Hà Anh

Bộ Xây dựng công bố quyết định thanh tra quy trình bán nhà, cấp sổ đỏ... cho các hộ dân theo Nghị định 61 tại Hà Nội

Hà Nội đã bán 90% nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người dân.
Hà Nội đã bán 90% nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người dân.
Bộ Xây dựng vừa chính thức công bố quyết định thanh tra quy trình bán nhà, thẩm định giá, cấp sổ đỏ cho các hộ dân và việc sử dụng tiền bán nhà theo Nghị định 61 tại Hà Nội.

Theo đó, nội dung kiểm tra xoay quanh các vấn đề về thủ tục hành chính, hồ sơ mua nhà, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và việc tiếp quản Quỹ phát triển nhà.

Một trong những lý do dẫn đến việc thanh tra này là do Hà Nội dường như chậm trễ trong việc thực hiện tiến độ bán nhà theo Nghị định 61, nếu không giải quyết sớm cho người dân thì tới đây, khi chính sách mua nhà sở hữu nhà nước thay đổi, một bộ phận cư dân phải mua theo giá mới (có thể sẽ tính tăng theo giá đất hàng năm) thì sẽ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết, đến nay Hà Nội đã bán 90% nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người dân... Do vậy, Bộ cần nắm bắt tình hình để đẩy nhanh tiến trình này, đồng thời qua đó nghiên cứu đưa ra những quy định mới về quản lý nhà cũng như kiểm tra nguồn vốn đã thu về đưa vào quỹ phát triển nhà ở để đầu tư xây dựng.