
Số liệu mới nhất từ Tổng công ty lưu ký chứng khoán Việt Nam cho thấy, trong tháng 11 vừa qua, nhà đầu tư mở mới 148.592 tài khoản chứng khoán nhưng bị xóa 341.393 tài khoản dẫn tới tổng số tài khoản nhà đầu tư tính đến cuối tháng 11 còn 7,25 triệu tài khoản.
Trong đó, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới 148.139 tài khoản và bị xóa 341.344 tài khoản. Tính đến cuối tháng 11, tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước là 7,19 triệu cổ phiếu.
Đây là tháng thứ 2 số tài khoản cá nhân bị xóa ở mức đỉnh lịch sử. Trước đó, trong tháng 10, nhà đầu tư trong nước đóng 545.386 tài khoản trong đó cá nhân trong nước đóng 545.326 tài khoản chứng khoán và tổ chức đóng 39 tài khoản. Số tài khoản giao dịch của nhà đầu tư giảm tương ứng từ 7,8 triệu tài khoản xuống chỉ còn 7,25 triệu tài khoản.
Trong đó số tài khoản được đóng nhiều nhất tại Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) là 339.968 tài khoản. VSD cho biết, qua trao đổi với MBS, được biết hiện MBS vẫn đang trong quá trình rà soát danh sách các tài khoản mở tại MBS và chủ động thực hiện đóng các tài khoản đã mở trước đó nhưng không có phát sinh giao dịch.
Việc đóng lại hàng trăm nghìn tài khoản không ảnh hưởng đến thị trường. Bằng chứng là, sau khi trải qua chuỗi 2 tháng giảm điểm sâu nhất kể từ cuối năm 2022, VNIndex đã có một nhịp hồi phục khoảng 10% lên cao nhất 1132 điểm, kể từ mức đáy gần nhất 1020 điểm được thiết lập vào cuối tháng 10, sau đó là các nhịp tăng giảm đan xen với cường độ khác nhau và đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11 tại 1094.13 điểm.
Thanh khoản thị trường phục hồi trở lại trong T11/23 sau khi những lo ngại về tỷ giá và động thái phát hành tín phiếu của NHNN dần được gỡ bỏ. Giá trị giao dịch bình quân ba sàn tăng 17% so với tháng trước (63,6% svck) lên 19,852 tỷ đồng/phiên giao dịch (HOSE: 17,205 tỷ đồng/phiên, 19,3% sv tháng trước; HNX: 2,062 tỷ đồng/phiên, 9,8% sv tháng trước, UPCOM: 586 tỷ đồng/phiên, -11,9% sv tháng trước).
Trước đó, đầu tháng 10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu trong tháng 11/2023, Ủy ban chứng khoán Nhà nước kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để làm sạch dữ liệu người tham gia giao dịch chứng khoán. Nhiệm vụ này hoàn thành trong tháng 11/2023.
Nhà đầu tư cá nhân mua ròng 1.565,1 tỷ đồng, trong đó mua ròng khớp lệnh 1.165,6 tỷ đồng.
Tính đến ngày 24/7/2026, đã có 500/1.523 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết, đại diện 26,7% vốn hóa toàn thị trường, công bố báo cáo tài chính hoặc ước tính sơ bộ kết quả kinh doanh quý 2/2026, với tổng lợi nhuận sau thuế tăng 19,7%...
Đà phục hồi ấn tượng hôm qua đã không thể được tiếp nối trong phiên cuối tuần khi dòng tiền một lần nữa “buông”. Thị trường được trao lại vào tay người bán, phù hợp với những ai muốn tranh thủ cắt lỗ nốt.
Trong bối cảnh lãi suất trong nước vẫn neo ở mức cao, dư địa để dòng vốn nội tiếp tục mở rộng đòn bẩy với tốc độ như giai đoạn 2024-2025 nhằm bù đắp cho các đợt bán ròng mới của khối ngoại sẽ khó mở rộng thêm nhiều. Đây là điểm cần tiếp tục theo dõi.
Việt Nam ghi điểm ở định giá đang ở mức hấp dẫn, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp và dư địa sở hữu, nhưng thiếu hai yếu tố phân định sự hấp dẫn: động lực lợi nhuận gắn với AI và tiềm ẩn áp lực về tỷ giá.
Tổng lượng phát thải ròng của Việt Nam liên tục tăng qua các giai đoạn, ước tính lượng phát thải ròng năm 2030 là 927 triệu tấn, năm 2050 là 1.500 triệu tấn. Như vậy, để đạt được mục tiêu Net Zero thì nhu cầu sản xuất và cung ứng, bù trừ tín chỉ carbon là khá lớn.
Việc chuẩn bị đầy đủ về thể chế, năng lực kỹ thuật và nguồn lực là điều kiện tiên quyết để tham gia hiệu quả, minh bạch vào thị trường carbon toàn cầu. Đó là khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Biến đổi Khí hậu, Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Tuấn Quang.