09:33 25/08/2014

Thêm dịch Ebola bùng phát ở châu Phi

Diệp Vũ

Đã có ít nhất 13 người chết vì Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo trong một trận dịch bùng phát căn bệnh chết người

Một bác sỹ thuộc tổ chức Bác sỹ không biên giới làm việc trong một khu vực có nguy cơ Ebola cao ở Liberia - Ảnh: Bloomberg/Getty.<br>
Một bác sỹ thuộc tổ chức Bác sỹ không biên giới làm việc trong một khu vực có nguy cơ Ebola cao ở Liberia - Ảnh: Bloomberg/Getty.<br>
Theo tin từ Bloomberg, Cộng hòa Dân chủ Congo cho biết, khoảng 13 người ở nước này đã thiệt mạng vì virus Ebola trong một trận dịch bùng phát riêng rẽ với trận dịch đang hoành hành ở các nước Tây Phi. Đây là trận dịch Ebola thứ 6 được biết đến ở Congo kể từ năm 1976.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, Bộ trưởng Bộ Thông tin Lambert Mende của Congo cho biết, nước này đã phát hiện hai ca dương tính với Ebola tại một ngôi làng xa xôi thuộc khu vực Tây Bắc, trong khi 11 người khác đã chết bị nghi là do nhiễm Ebola.

Ông Mende nói rằng, sức ép của dịch Ebola tại Congo không giống như trận dịch ở Tây Phi. Theo vị quan chức này, trong số những người Congo bị cho là chết vì Ebola, có 1 bác sỹ và 4 y tá.

Ông Mende khẳng định, khu vực nơi những người này chết đã được cách ly. “Không ai được ra vào khu vực đó”, ông Mende nói.

Dịch Ebola bùng phát ở Congo trong bối cảnh cả thế giới nỗ lực dập tắt trận dịch của căn bệnh nguy hiểm này ở Sierra Leone, Liberia, và Guinea. Trận dịch tại các quốc gia Tây Phi này được xem là trận dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử.

Từ tháng 12 năm ngoái tới nay, đã có ít nhất 1.300 người chết vì Ebola ở 3 quốc gia trên. Theo dự báo, số người chết trong đợt dịch này có thể vượt qua tổng số người chết trong tất cả các đợt dịch Ebola trước đó cộng lại.

Nơi xảy ra dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo là làng Gera thuộc tỉnh Equateur. Đây là khu vực chủ yếu được bao phủ bởi rừng rậm và nằm gần biên giới với Cộng hòa Congo, cách không xa khu vực khai mỏ đồng lớn nhất châu Phi của nước này.

Ngoài việc thiết lập một trung tâm điều trị ở Gera, Chính phủ Congo đã thành lập một ủy ban đặc biệt để điều phối các nỗ lực đối phó với dịch Ebola - ông Mende cho hay. Bên cạnh đó, hoạt động săn bắn ở khu vực này cũng đã bị cấm.

Virus Ebola được cho là trú ngụ trong loài dơi ăn quả và lây nhiễm sang con người thông qua tiếp xúc với máu, dịch tiết và các dịch khác của loài dơi này. Căn bệnh tiếp tục lây từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch tiết từ cơ thể người bệnh.

Đây là trận dịch Ebola đầu tiên ở Congo trong 2 năm. Hiện chưa có vaccine phòng ngừa căn bệnh lần đầu được phát hiện vào năm 1976 tại khu vực hiện nay là Cộng hòa Dân chủ Congo và Nam Sudan. Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Mỹ, kể từ đó đến nay, khu vực này đã trải qua 4 trận dịch Ebola.