09:50 09/03/2016

Thêm hàng chục biệt thự không phép tại Ba Vì - Hà Nội

Bảo Anh

Hà Nội quyết định thanh tra trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan

Hàng chuc căn biệt thự tại Ba Vì đã được đưa vào sử dụng 3 - 4 năm nay.<br>
Hàng chuc căn biệt thự tại Ba Vì đã được đưa vào sử dụng 3 - 4 năm nay.<br>
Trong khi vụ “resort không phép trong vườn quốc gia Ba Vì” vẫn đang chờ kết luận cuối cùng, thì lại xuất hiện thông tin hàng chục căn biệt thự khác xây dựng không phép tại Ba Vì.

Tại cuộc giao ban báo chí chiều 8/3, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, sau khi có thông tin 58 biệt thự “Điền Viên Thôn” tại xã Yên Bài xây dựng không phép, các cơ quan của thành phố đã tiến hành kiểm tra và xác nhận có vụ việc đó.

Theo ông Phong, vị trí xây dựng các công trình vi phạm trên là đất ở nông thôn nằm giáp ranh, xen kẹt nên không được thực hiện việc mua bán. 

Khoảng năm 2011, các hộ dân này đã tự chuyển nhượng toàn bộ diện tích 4,8 ha này cho ông Nguyễn Thanh Ba - 37 tuổi, thường trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, là đại diện cho một nhóm cá nhân khác mà không thông qua chính quyền địa phương. 

Nhóm người thu gom này tiếp đó đã không lập quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng mà đã tổ chức xây dựng các công trình nhà vườn. 

Cụ thể, trên vị trí lô đất 4,8 ha, chủ đầu tư đã chia làm 99 lô đất xây dựng các nhà vườn, trong đó mỗi lô đất có diện tích từ 200 - 500 m2, với diện tích xây dựng khoảng 80 - 90 m2/căn/lô. Chủ đầu tư đã triển khai xây dựng 58 nhà vườn/99 lô đất và một trung tâm dịch vụ. 

Theo báo cáo của UBND huyện Ba Vì, UBND xã Yên Bài, thời gian xây dựng diễn ra từ năm 2011 đến nay. Có 24 căn xây dựng từ năm 2011- 2012; có 3 căn xây dựng khoảng tháng 10/2013; có 3 căn vi phạm vào tháng 12-2014; các trường hợp còn lại xây dựng vào khoảng từ tháng 2/2015 đến nay.

Phó chủ tịch UBND xã Yên Bài Nguyễn Quốc Huy khẳng định, “đất khai hoang chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được phép xây dựng nhà kiên cố”.

Những vi phạm trong trật tự xây dựng, sử dụng đất không đúng mục đích của khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn từng bị UBND xã Yên Bài nhiều lần báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND huyện Ba Vì từ năm 2013.

Thậm chí, UBND xã Yên Bài đã đề nghị Điện lực Hà Nội chỉ đạo Công ty Điện lực Ba Vì thực hiện ngừng cấp điện như trong quyết định đình chỉ thi công đã nêu. 

Thế nhưng, sau đó khu nghỉ dưỡng Điền Viên Thôn vẫn được cấp điện sinh hoạt bình thường.

Để xử lý vụ biệt thư xây trái phép nói trên, trong chiều 8/3, ông Nguyễn Văn Tuấn Dũng, Chánh thanh tra thành phố Hà Nội đã ký quyết định thanh tra thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng đối với 58 biệt thự.