07:35 03/03/2015

Thêm hàng loạt tướng quân đội Trung Quốc bị điều tra

Diệp Vũ

Chỉ trong mấy tháng gần đây, có thêm 14 tướng quân đội Trung Quốc bị điều tra, xét xử

Năm ngoái, đảng Cộng sản Trung Quốc khai trừ <span class="st">Từ Tài Hậu</span>, Phó chủ tịch 
Quân ủy Trung ương, sau khi cáo buộc ông này tội nhận hối lộ.
Năm ngoái, đảng Cộng sản Trung Quốc khai trừ <span class="st">Từ Tài Hậu</span>, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, sau khi cáo buộc ông này tội nhận hối lộ.
Tờ Wall Street Journal cho biết, chiến dịch chống tham nhũng mạnh tay của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tấn công sâu vào các lực lượng vũ trang của nước này, khiến có thêm 14 vị tướng quân đội nữa “ngã ngựa”.

Báo trên dẫn thông tin từ tờ PLA Daily của quân đội Trung Quốc ngày hôm qua (2/3) nói rằng, trong mấy tháng gần đây, các vị tướng này hoặc đã bị điều tra tham nhũng hoặc bị kết án. Đây đều là các viên tướng nắm giữ những vị trí quan trọng trong quân đội Trung Quốc.

Trong số các vị tướng được nêu tên có Guo Zhenggang, Phó chính ủy quân sự tỉnh Triết Giang. Tờ báo của quân đội Trung Quốc nói, ông Guo bị đưa vào diện điều tra vào tháng trước do nghi vấn có “vi phạm nghiêm trọng pháp luật và tội hình sự”. Tuy vậy, các tội này không được công bố cụ thể.

Theo lý lịch được đăng tải trên tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc, sau đó bị gỡ bỏ, tướng Guo là con trai của Guo Boxiong, một người từng giữ chức Phó chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương.

Tin đồn về một vài trong số các vị tướng mà tờ PLA Daily nêu tên đã rộ lên trong mấy tháng gần đây. Tuy vậy, thông tin được công bố hôm qua trên trang mạng xã hội chính thức của tờ báo này là sự xác nhận đầu tiên.

Theo đó, các cuộc điều tra nhằm vào các vị tướng đã bắt đầu cuối năm ngoái và đầu năm nay. Tội danh mà các vị tướng bị cáo buộc đều không được nêu cụ thể, nhưng nhiều vị tướng bị cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật” - cụm từ thường được dùng để chỉ tội tham nhũng ở Trung Quốc.

Cũng theo thông tin mà PLA Daily đưa ra, tướng Lan Weije, cựu Phó chỉ huy trưởng quân sự tỉnh Hồ Bắc đã phạm tội nhận hối lộ và sở hữu vũ khí trái phép. Ông này đã bị kết án chung thân vào tháng 1 vừa qua.

Chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập đã nhằm vào nhiều mục tiêu trong quân đội Trung Quốc, với các biện pháp từ mang tính hệ thống như siết chặt quy định về biển số xe quân đội, cho tới mang tính cá nhân hơn như điều tra các tướng lĩnh. Năm ngoái, đảng Cộng sản Trung Quốc khai trừ Từ Tài Hậu, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương, sau khi cáo buộc ông này tội nhận hối lộ.

Trong hơn 3 thập kỷ qua, tướng Từ Tài Hậu là nhân vật quân sự cấp cao nhất bị cáo buộc công khai tham nhũng ở Trung Quốc. Ông này cũng đã thừa nhận ăn hối lộ khi cất nhắc nhân sự.

Theo các nhà phân tích, trong mấy năm gần đây, tình trạng tham nhũng trong quân đội Trung Quốc ngày càng nổi cộm, một phần do giá nhà đất quân đội tăng mạnh.

Tuy vậy, một số chuyên gia cho rằng, bằng cách chống tham nhũng đối với những nhân vật cấp cao như tướng Từ Tài Hậu, ông Tập Cận Bình cũng đang dùng chiến dịch này cho mục đích chính trị là tăng cường quyền kiểm soát của ông đối với quân đội.