22:04 18/01/2017

Thêm một nhà máy nhiệt điện than 2,2 tỷ USD tại Vũng Áng

Bạch Dương

Các dự án nhiệt điện than đang được triển khai với quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu điện của nền kinh tế

Nhiệt điện than gần đây dính nhiều bê bối gây ô nhiễm môi trường tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Nhiệt điện than gần đây dính nhiều bê bối gây ô nhiễm môi trường tại Đồng bằng sông Cửu Long.
Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) vừa ký thỏa thuận đầu tư dự án BOT nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 2. Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2 phối hợp với Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản).

Bộ Công Thương cho biết, để đi đến hợp đồng BOT xây dựng này các bên liên quan đã đàm phán, thảo luận trong suốt 8 năm qua.

Nhiệt điện Vũng Áng 2 có tổng mức vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD, tổng công suất tổ máy 1 đạt 1.200MW gồm 2 tổ máy 600MW. Dự án sẽ vận hành tổ máy số 1 vào năm 2021, tổ máy số 2 năm 2022. Khi đi vào vận hành nhà máy sẽ sử dụng nguồn than nhập khẩu.

Nhà máy được xây dựng tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh).

"Nhiệt điện Vũng Áng 2 là dự án có quy mô công suất và tổng mức đầu tư rất lớn, vì vậy để thực hiện thành công dự án và đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của Chính phủ, đòi hỏi sự cố gắng và nỗ lực rất lớn của chủ đầu tư trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và tiếp theo là thu xếp tài chính với các tổ chức cho vay quốc tế", Bộ Công Thương cho hay.

Tổng cục Năng lượng cam kết sẽ tiếp tục hướng dẫn, tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư trong quá trình xin cấp giấy chứng nhận đầu tư và thu xếp tài chính cho dự án.

Hiện nay, ngoài dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2, Tổng cục Năng lượng đang được Bộ Công Thương giao quản lý và triển khai đàm phán 17 dự án BOT nguồn nhiệt điện khác với tổng công suất khoảng 23.000MW.