12:37 05/03/2009

Theo chân những người lướt sóng vàng

Giá vàng lên cao rồi xuống nhẹ là cơ hội cho nhà đầu tư vàng lướt sóng để kiếm khoản chênh lệnh

Không phải cứ có tiền đầu tư vào thị trường vàng là nhà đầu tư nắm chắc phần thắng.
Không phải cứ có tiền đầu tư vào thị trường vàng là nhà đầu tư nắm chắc phần thắng.
Giá vàng lên cao rồi xuống nhẹ là cơ hội cho nhà đầu tư vàng lướt sóng để kiếm khoản chênh lệnh.

Vàng đang được xem là kênh đầu tư hấp dẫn trong khi chứng khoán và bất động sản chưa có dấu hiệu phục hồi.

Sức hút nhà đầu tư

Thời gian qua, giá vàng liên tục tăng, giảm thất thường. Giá vàng đang đứng mốc 17 triệu đồng/lượng vào thời điểm đầu tháng 1.2009, trong hai ngày 12 và 13.2 giá vàng đã vượt ngưỡng 19 triệu đồng/lượng. Sau đó, giá vàng có chiều hướng giảm nhẹ nhưng vẫn giữ mốc 19 triệu đồng/lượng.

Những ngày gần đây, giá vàng tăng lên rồi lại xuống. Sáng ngày 3.3, giá vàng đang từ 19,80 triệu đồng/lượng tụt xuống 19,54 triệu đồng/lượng. Trong khi những ngày cuối tuần trước giá vàng chỉ dao động ở mức 19,50 triệu đồng/lượng.

Anh Từ Minh Lý, nhà đầu tư trên sàn vàng ACB cho biết đã từng đổ tiền vào thị trường chứng khoán, nhưng niềm tin đã hao mòn khi chứng khoán liên tục phá hết đáy này đến đáy khác. Rút chân ra khỏi thị trường chứng khoán sau khi lỗ đậm, thấy đầu tư vào vàng mang lại nhiều cơ hội hơn, anh quyết định đầu tư vào sàn vàng khoảng một tháng nay.

“Tôi thấy vàng lên cũng chơi được mà xuống cũng chơi được, tùy thuộc vào sự phán đoán của mình”, anh Lý nói.

Theo số liệu thống kê của sàn vàng ACB, khối lượng giao dịch trong thời gian gần đây liên tục tăng. Ngày 15/1/2009, khối lượng vàng giao dịch khoảng 245.000 lượng, ngày 26/2 khối lượng giao dịch là gần 468.000 lượng. Như vậy, so với ngày 15/1 thì khối lượng vàng giao dịch của ngày 26/2 tăng gần gấp đôi.

Người thắng, kẻ thua

Tuy nhiên, không phải cứ có tiền đầu tư vào thị trường vàng là nhà đầu tư nắm chắc phần thắng.

Bà Nguyễn Thị Tý liên tục nói với nhân viên sàn vàng ngân hàng Phương Nam (quận 11): “Nhập lệnh bán cho cô 50 lượng giá 20,98, bán tiếp cho cô 50 lượng giá 20,90”. Cứ như vậy trong vòng 15 phút bà đã bán tổng cộng 300 lượng. Đó là những lúc sóng vàng lên cao và quay đầu đi xuống, bà Tý bán ra để chốt lời, nhằm thanh khoản chênh lệnh giữa giá mua và giá bán, lãi khoảng hơn chục triệu đồng.

Không giống đầu tư vào chứng khoán, nhà đầu tư chỉ có mua mới được bán. Còn đầu tư vào sàn vàng, nếu dự đoán giá vàng xuống, những người lướt sóng vàng có thể vay vàng của sàn bán trước rồi mua trả sau. Nhưng cũng có lúc nhà đầu tư dự đoán sai.

Tại một sàn vàng, anh H.V.T ngồi im nhìn lên bảng điện tử, chợt buột miệng: "Sáng giờ mất 50 giá, vô duyên thật". Hỏi ra mới biết buổi sáng anh dự đoán giá vàng sẽ hạ nên anh đánh theo chiều xuống. Vay của sàn 100 lượng bán với giá 20,030/lượng, đến chiều giá vàng tăng lên 20,080/lượng, cứ mỗi lượng anh lỗ 50 ngàn, tổng cộng lỗ 5 triệu.

Anh Trần Lê Quang, nhà đầu tư trên sàn VGB, đầu tư vào vàng được khoảng một năm rưỡi, kể: “Tôi ôm hết số tiền kiếm được từ đầu tư bất động sản và chứng khoán, chuyển sang chơi vàng. Trong đầu chẳng có tí kiến thức gì về lĩnh vực này, tôi đánh dè dặt, lúc thì 50 lúc 100 lượng. Đánh mò nhưng thắng cũng được 100 triệu. Thấy dễ ăn tôi tăng tốc, đánh lên đến 1.000 lượng”.

Thời điểm ấy là vào khoảng tháng 6/2008, giá vàng trong sàn khoảng 17,20 triệu đồng/lượng. Anh dự đoán giá vàng sẽ xuống và đánh theo hướng xuống, ngày hôm sau giá vàng thế giới xuống 3 USD/ounce.

Thế nhưng, tỉ giá USD tăng lên so với VND, giá vàng trong sàn tăng lên so với ngày hôm trước 300.000 – 400.000 đồng/lượng. Chỉ trong vòng một ngày anh mất một tỷ đồng.

Cũng như anh Quanh, anh Phạm Văn Lý (sàn vàng VGB) mở tài khoản ngày hôm trước, hôm sau lời 15 triệu, nhưng liên tiếp sau đó số tiền 200 triệu anh để dành trong khoảng 10 năm làm kế toán đã bốc hơi hết.

Cố bám trụ sàn

Xác định chơi phải có lúc lời, lỗ nên cả anh Quang và anh Lý bắt đầu lại từ con số 0. Hai anh lên mạng mày mò đọc các trang web phân tích về thị trường vàng thế giới; tích lũy kinh nghiệm mỗi ngày và biết được thời gian giao dịch của sàn thế giới.

Khi có ít kiến thức rồi anh Quang chơi ít lại, khoảng 400 lượng và chơi lướt sóng. Sau cú sốc mất một tỷ đồng, anh Quang rút ra kinh nghiệm: phải hạn chế lòng tham và mỗi ngày chỉ cho phép lỗ tối đa 10 triệu đồng là cắt lỗ để bảo vệ tài khoản của mình.

Đã có thêm nhiều sàn vàng mới ra đời, tạo ra một cuộc cạnh tranh giữa các sàn. Một trong những yếu tố khiến nhà đầu tư chọn lựa sàn là thời gian giao dịch. Hiện nay nhiều sàn mở cửa từ 8 giờ đến 23 giờ, nhưng cũng có sàn chỉ mở vào giờ hành chính, làm mất cơ hội kiếm lợi nhuận trong đêm của nhà đầu tư.

Quy định của sàn cũng khác nhau. Nhiều sàn mới có quy định dễ thở hơn sàn cũ, như quy định về bước nhảy là 10 lượng, trong khi có sàn vẫn quy định bước nhảy là 50 lượng, và còn nhiều yếu tố khác như lãi suất cho vay đối với nhà đầu tư.

Anh Trần Lê Quang cho biết, trước đây anh chơi ở sàn vàng Sài Gòn – ACB, nhưng hiện tại anh chuyển sang sàn vàng VGB. Lý do là sàn VGB cam kết khớp lệnh liên tục bám sát so với giá thế giới quy đổi. Anh giải thích thêm: Những sàn khớp lệnh liên tục bám sát so với giá thế giới quy đổi thì khi giá thế giới chỉ cần nhích lên một tí, giá trong sàn cũng liền nhích lên theo.

Còn anh Từ Minh Lý vẫn bám sàn vàng ACB. Theo anh, sàn ACB có các sàn thành viên có sự giám sát lẫn nhau nên quyền lợi của nhà đầu tư được đảm bảo nhiều hơn.

Thu Hằng (SGTT)