10:25 20/03/2009

Đầu tư vàng: “Quan trọng là không tham!”

Thanh Hải

Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, giá vàng thế giới và trong nước đã có những diễn biến khó lường

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu vàng với giá trị lên tới trên 900 triệu USD - Ảnh: AP.
Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 2 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu vàng với giá trị lên tới trên 900 triệu USD - Ảnh: AP.
Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, giá vàng thế giới và trong nước đã có những diễn biến khó lường.

Bình luận về việc này, ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, nói:

- Theo tôi, nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng biến động mạnh trong thời gian qua là do suy thoái kinh tế. Suy thoái kinh tế đã khiến cho thị trường chứng khoán mất giá mạnh, còn bất động sản đóng băng, điều này đã khiến các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư sang vàng.

Ngoài ra, giá vàng tăng cũng là do một số quốc gia trên thế giới như Trung Quốc... đã chuyển đổi từ dự trữ trái phiếu kho bạc Mỹ sang vàng với một lượng tương đối lớn.  

Hai tháng đầu năm 2008, Việt Nam đã đẩy mạnh xuất khẩu vàng. Điều này sẽ tác động như thế nào đến thị trường vàng trong nước, thưa ông?

Trong 2 tháng đầu năm 2009, Việt Nam đã xuất khẩu các loại vàng miếng và một số doanh nghiệp cũng đã xuất khẩu được vàng trang sức. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam đã xuất khẩu vàng với giá trị lên tới trên 900 triệu USD.

Thông qua xuất khẩu vàng, Việt Nam đã thu được một lượng ngoại tệ rất lớn góp phần khắc phục được tình trạng nhập siêu và chuyển sang xuất siêu. Đó là điều rất tốt, phần nào đã giải quyết được căng thẳng về nhu cầu ngoại tệ trong nước.

Tuy nhiên, việc xuất khẩu này đã tác động mạnh đến thị trường vàng, làm cho giá vàng trong nước xích lại gần giá vàng quốc tế hơn.

Giá vàng trong nước ngang với giá vàng quốc tế sẽ là điều tốt cho thị trường nhưng cũng sẽ nảy sinh tình trạng giá vàng trong nước không theo kịp diễn biến của giá vàng quốc tế.

Nếu Ngân hàng Nhà nước cho phép các doanh nghiệp xuất khẩu vàng được nhập khẩu trở lại, khi đó khả năng giá vàng trong nước cao hơn nhiều so với giá vàng quốc tế sẽ không xảy ra.

Những biến động trên thị trường vàng  thời gian qua, phải chăng  là dấu hiệu cho thấy thị trường vàng sẽ đầy biến động trong năm 2009?

Thực tế cho thấy, giá vàng trong hai tháng đầu năm 2009 đã biến động rất mạnh. Chắc chắn từ nay đến cuối năm 2009 giá vàng sẽ còn biến động mạnh hơn nữa. Tôi cho rằng, xu thế giá vàng bình quân trong năm 2009 sẽ tăng cao hơn so với năm 2008, thậm chí là cả năm 2010.

Với những biến động mạnh như vậy, liệu vàng có còn là “nơi trú ẩn an toàn” cho nhà đầu tư?

Không, tôi không nghĩ vậy.

Trên thực tế, vàng là một tài sản đảm bảo giá trị tốt nhất cho nhà đầu tư. Ngay cả trong thời điểm suy giảm kinh tế như hiện nay, các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản đều giảm mạnh nhưng vàng vẫn là nơi giúp cho nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận cao.

Dẫu vậy, vàng chỉ được coi là một kênh đầu tư an toàn hơn các kênh đầu tư khác nhưng không phải là an toàn tuyệt đối. Vàng luôn có tính thanh khoản cao hơn, có giá trị đảm bảo hơn so với chứng khoán và bất động sản.

Chứng khoán và bất động sản có thể giảm mạnh tới trên 50% nhưng vàng ít khi giảm đến 40%.

Theo ông, khi nào là những thời điểm an toàn để đầu tư trên thị trường vàng trong năm 2009?

Tôi cho rằng từ nay đến cuối tháng 3/2009, có thể có thời điểm giá vàng giảm xuống. Nhưng bước sang tháng 4/2009, nhất là vào tuần thứ 3, khi Lễ Phục sinh diễn ra, giá vàng sẽ tăng.

Sau đó, vào cuối tháng 5/2009 và đầu tháng 6/2009 có thể giá vàng sẽ giảm, đây có thể là thời điểm để mua. Đến tháng 10/2009 giá vàng có thể sẽ lại tăng lên.

Ông có cảnh báo gì cho các nhà đầu tư?

Tôi cho rằng, nhà đầu tư trên thị trường vàng cần phải cập nhật thông tin, để xác định thời điểm mua bán hợp lý, sao cho khi bán thì bán gần đỉnh, còn mua được giá gần đáy.

Điều quan trọng khi đầu tư trên thị trường vàng là không được tham, nếu bán buôn mà lãi khoảng 80.000/lượng đã là thành công.

Hiệp hội sẽ có những biện pháp như thế nào để cảnh báo cho nhà đầu tư ?

Hiệp hội Kinh doanh vàng dưới góc độ tư vấn sẽ có những khuyến cáo cho các doanh nghiệp và các hội viên thông qua các bản tin giao dịch vàng hàng ngày, được đăng tải trên website. Hiệp hội cũng tạo điều kiện cho các nhà đầu tư tham khảo để phân tích cơ hội đầu tư.