21:58 04/05/2021

Thị trường có thể giảm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 5/5/2021.

Theo đánh giá củaBSC, VNIndex có thể vẫn ở trong trạng thái dao động trong kênh giá đi ngang dưới ngưỡng 1250 trong những phiên tới".
Theo đánh giá củaBSC, VNIndex có thể vẫn ở trong trạng thái dao động trong kênh giá đi ngang dưới ngưỡng 1250 trong những phiên tới".

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/5, chỉ số VN-Index tăng 2,81 điểm – đương đương 0,23%, lên 1.242,20 điểm. Chỉ số Hnx-Index giảm 4,04 điểm – tương đương 1,43%, đóng cửa ở mức 277,71 điểm.

Dự báo sẽ tiến đến thử thách vùng 1.268-1.275

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"VN-Index dự báo sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự 1268-1275 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Đây vẫn là vùng kháng cự có khả năng tạo ra áp lực rung lắc, điều chỉnh cho chỉ số khi tiếp cận. Về tổng thể, với việc kiểm định thành công vùng hỗ trợ quanh 1200 điểm trong tuần cuối tháng 04, thị trường có khả năng sẽ hình thành giai đoạn biến động đi ngang tích lũy để tạo nền giá mới trên mốc 1200 điểm trong ngắn hạn.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 35-40% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung hạn; Các vị thế ngắn hạn đã thực hiện giải ngân một phần quanh vùng 1200-1220 điểm có thể xem xét bán chốt lời khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự mà chúng tôi đề cập; Các vị thế mua mới nên tiếp tục chờ đợi các thời điểm hợp lý hơn để xem xét giải ngân".

Có thể vẫn dao động đi ngang dưới ngưỡng 1.250

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

“VN-Index sụt giảm ngay từ đầu phiên nhưng sau đó hồi phục dần trở lại và đóng cửa với mức tăng nhẹ. Dòng tiền đầu tư giảm nhẹ và chỉ còn 8/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Ngoài ra, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tiêu cực với thanh khoản gia tăng so với phiên hôm trước.

Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index có thể vẫn ở trong trạng thái dao động trong kênh giá đi ngang dưới ngưỡng 1250 trong những phiên tới".

Thị trường có thể giảm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index có phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp, qua đó giúp chỉ số này lấy lại ngưỡng 1.240 điểm (MA20). Mặc dù thanh khoản đã có sự cải thiện so với các phiên trước đó nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên một chút cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự mạnh, thị trường tăng một phần nhờ sự tiết cung.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đang nằm trong sóng điều chỉnh a với target gần nhất quanh ngưỡng 1.140 điểm (fibonacci retracement 50% sóng tăng 5). Và thị trường có lẽ sẽ tiếp tục quá trình đi xuống để hoàn thành sóng điều chỉnh a trong tháng 5/2021. Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 5/2021 thấp hơn hơn VN30 hơn 8 điểm cho thấy các trader kỳ vọng thị trường sẽ sớm giảm trở lại.

Trong phiên giao dịch tiếp theo 5/5, thị trường có thể giảm về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn. Nhà đầu tư trung hạn mua vào trong các phiên 28/1-2/2 và nhà đầu tư ngắn hạn mua vào trong các phiên 24/3-26/3 đã chốt lời khi thị trường vượt ngưỡng 1.250 điểm nên đứng ngoài quan sát thị trường, chờ đợi những nhịp điều chỉnh sâu hơn để tham gia trở lại. Những nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 có thể tiếp tục trailing stop theo đường trung bình 20 ngày quanh ngưỡng 1.240 điểm đã bán ra trong tuần trước cũng nên đứng ngoài và tiếp tục quan sát".

Lựa chọn cổ phiếu có tín hiệu tốt để tìm cơ hội ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Các chỉ số của thị trường chứng khoán đang có tín hiệu khác biệt nhau khi mà sàn HNX lại chưa lấy lại vùng cân bằng, còn sàn HOSE tiếp tục trạng thái phân hóa. Do vậy, trong thời điểm này, để lựa chọn cổ phiếu có xu hướng không dể dàng nên các nhà đầu tư cần cân nhắc tỉ trọng danh mục đảm bảo an toàn cũng như lựa chọn cẩn thận cổ phiếu có tín hiệu tốt để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn".

Thị trường có thể tiếp tục phân hoá trong vài phiên tới

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục phân hóa trong vài phiên tới. Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn có chiều hướng giảm dần, đặc biệt dòng tiền có xu hướng dịch chuyển vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong đó chủ yếu là nhóm cổ phiếu VN30. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên chúng tôi đánh giá mức độ phân hóa vẫn còn cao, nhưng cơ hội ngắn hạn cũng có chiều hướng tăng dần.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp và dừng bán hoặc có thể xem xét giải ngân tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp nhằm thăm dò cơ hội ngắn hạn”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.