23:04 19/03/2023

Thị trường tiếp tục đi ngang khó chịu, nhà đầu tư có thể lướt sóng ngắn

Hà Anh -

VN-Index tiếp tục một phiên giảm điểm nhẹ kết tuần, tiếp tục giảm nhẹ từ vùng kháng cự trên của kênh đi ngang và qua đó tiếp tục xác nhận xu hướng đi ngang đầy khó chịu...

Theo TVSI, trong phiên giao dịch tuần mới, chỉ số dự báo vẫn đi ngang khung sideway rộng vùng biên độ 1015 – 1065 như hiện tại.
Theo TVSI, trong phiên giao dịch tuần mới, chỉ số dự báo vẫn đi ngang khung sideway rộng vùng biên độ 1015 – 1065 như hiện tại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 20-24/3/2023.

Kết thúc ngày 17/3, VN-Index -2.26 điểm, đóng cửa 1045.14 điểm. HNX-Index +0.28 điểm, đóng cửa 204.47 điểm.

Hiện tại thị trường vẫn chưa rõ xu hướng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSC)

"Bật tăng từ đầu phiên sáng, tuy nhiên áp lực chốt lời tại ngưỡng 1,055 đẩy VN-Index xuống và kết phiên ở mốc 1,045.14, gần như không thay đổi so với phiên hôm qua. 6/19 ngành tăng điểm (ngành Du lịch và Giải trí dẫn đầu đà tăng), tuy nhiên số mã tăng lại tương đương số mã giảm cho thấy dòng tiền đang có xu hướng tập trung vào một số ngành nhất định. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại thị trường chưa rõ xu hướng, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng trong những phiên tới".

VN-Index vẫn khó có thể vượt qua vùng kháng cự đỉnh cũ 1125 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“VN-Index tiếp tục một phiên giảm điểm nhẹ kết tuần, tiếp tục giảm nhẹ từ vùng kháng cự trên của kênh đi ngang và qua đó tiếp tục xác nhận xu hướng đi ngang đầy khó chịu. Khả năng cao chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến xu hướng như hiện tại trong các phiên sắp tới.

VN-Index tiếp tục kết phiên với cây nến dạng Bearish Engufling với giá đóng cửa ở mức thấp nhất ngày cho thấy áp lực bán vẫn duy trì và vẫn giành chiến thắng về cuối phiên. Điều này tiếp tục củng cố cho nhận định VN-Index đang đi ngang trước đó của chúng tôi và việc chỉ số gặp áp lực bán mạnh ở vùng kháng cự trên là hợp lý. Về đồ thị tuần, với việc kết tuần với cây nến Doji đỏ cũng cho thấy đà hồi phục trong tuần trước đó tạm thời suy yếu và phe bán đã cân bằng sức mạnh trở lại.

Nhìn chung, chúng ta vẫn phải tiếp tục chứng kiến trạng thái đi ngang đầy khó chịu như hiện tại của thị trường trong các phiên sắp tới và kỳ vọng sẽ có thể chấm dứt trong tháng 3. Trong phiên giao dịch tuần mới, chỉ số dự báo vẫn đi ngang khung sideway rộng vùng biên độ 1015 – 1065 như hiện tại. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm chỉ số khó có thể vượt qua vùng kháng cự đỉnh cũ 1125 điểm trong tháng 3 này dù cho có hình thành được đà tăng giá trở lại.

Xu thế của thị trường là đi ngang nên chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư vẫn là swingtrade khi mua trong các phiên giảm mạnh và tiến gần hỗ trợ và bán trong các phiên hưng phấn khi tăng điểm với thanh khoản không cải thiện. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tập trung vào các mã cổ phiếu mạnh và duy trì tích cực bình quân 50 phiên như các mã chúng tôi đã khuyến nghị trong các bản tin trước đó”.

VN-Index có thể sẽ xuất hiện nhịp tăng để kiểm định lại vùng 1.048-1.052

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán đang có dấu hiệu bị “nhiễu” sau những biến động bất thường gần đây theo diễn biến của chứng khoán thế giới. Tuy nhiên, với việc nhiều chỉ số đang đóng cửa dưới các đường EMA10, EMA20, xác suất giảm đang nhình hơn một chút so với xác suất tăng giá ngắn hạn.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp tăng để chỉ số VN-Index kiểm định lại vùng kháng cự tại 1048-1052 điểm của các đường EMA10, EMA20 hay EMA50 ngày. Nếu lực cầu không đủ mạnh để duy trì đà tăng, chỉ số đại diện sàn HOSE có thể sẽ đảo chiều giảm để kiểm định sức mạnh của bên bán với hỗ trợ gần nhất nằm tại 1038 điểm và thấp hơn là 1020 điểm. Ở kịch bản khả quan hơn nếu VN-Index có thể vượt qua mốc 1052 điểm với lực mua cải thiện, chỉ số sẽ có cơ hội kiểm định kháng cự EMA100 đang nằm tại vùng 1068-1070 điểm”.

Rung lắc, giằng co vẫn là trạng thái chính của thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI – SSI)

“VN-Index bật tăng ngay từ đầu phiên theo hiệu ứng của thị trường Mỹ. Mặc dù vậy trong bối cảnh cung chốt lời gia tăng trở lại, chỉ số dần thu hẹp biên độ và quay lại với sắc đỏ ngay trong phiên sáng. Chỉ số giằng co quanh tham chiếu trong phiên chiều trước khi đóng cửa giảm nhẹ 0,2%, về ngưỡng 1.045,1 điểm. Khối lượng giao dịch cải thiện đáng kể so với phiên liền trước, đạt hơn 491,8 triệu đơn vị, một phần đến từ đóng góp của giao dịch cơ cấu ETF.

Trong ngắn hạn, rung lắc, giằng co vẫn là trạng thái chính của thị trường. Kháng cự gần trên VN-Index là khu vực 1.050 – 1.060 điểm trong khi hỗ trợ gần là ngưỡng điểm 1.040 – 1.030. Do thị trường vẫn đang trong xu hướng đi ngang, nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên giải ngân quanh các vùng nền tích lũy hoặc các nhịp điều chỉnh về lại hỗ trợ và ưu tiên chốt lời ngắn hạn trong các nhịp break của cổ phiếu”.

Thanh khoản thấp, nhà đầu tư không nên lướt sóng

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước khép lại một tuần giảm điểm dù có thông tin hỗ trợ giảm lãi suất vào phiên giữa tuần, bên cạnh đó đây cũng là tuần cơ cấu danh mục của các quỹ ETF với lượng mua nhiều hơn bán. Thanh khoản tuần này tăng so với tuần trước chủ yếu là do dòng tiền từ khối ngoại, trong khi dòng tiền nội tỏ ra thận trọng.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 11.338 tỷ đồng, tăng 7,5% so với phiên hôm qua, qua đó đưa thanh khoản bình quân tuần này cao hơn 18% so với tuần trước.

Trong khi chứng khoán thế giới “xanh mướt” thì thị trường trong nước lại ngược dòng dù có lực cầu ngoại mua ròng rất mạnh. Tuần này thị trường được hỗ trợ bởi thông tin giảm lãi suất nhưng có thể thấy lực cầu nội cũng không mấy hào hứng. Về kỹ thuật, khả năng thị trường lại duy trì trạng thái đi ngang trong biên độ hẹp ở tuần sau, thanh khoản cũng được dự báo sẽ giảm so với tuần này. Nhà đầu tư không nên lướt sóng trong bối cảnh thanh khoản ở mức thấp. Vùng hỗ trợ cho chỉ số Vn-index ở khu vực 1.030 – 1.033 điểm, thanh khoản thấp nên dòng tiền cũng không lưu trú quá 1 vòng T+ ở các nhóm cổ phiếu tín hiệu như: đầu tư công, dầu khí, thép, sản xuất điện,…”.

Cơ hội mở rộng đà hồi phục của VN-Index vẫn tiếp tục được bảo lưu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV)

“VN-Index tăng điểm đầu phiên trước khi dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm giằng co đến cuối phiên. Áp lực bán chủ động gia tăng quanh ngưỡng cản gần 105x khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên. Mặc dù vậy, cơ hội mở rộng đà hồi phục của VN-Index vẫn tiếp tục được bảo lưu với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 103x. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng trading khi giá của các cổ phiếu mục tiêu về quanh ngưỡng hỗ trợ”.

Thị trường vẫn trong giai đoạn đi ngang

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh mức hiện tại và hồi phục nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần. Đồng thời, chúng tôi đánh giá thị trường vẫn đang trong giai đoạn ít biến động và thanh khoản thấp trong tuần giao dịch tới do ảnh hưởng từ cuộc họp của Fed và cơ hội ngắn hạn vẫn chưa quá rõ ràng trong ngắn hạn. Điểm tích cực chúng tôi nhận thấy hiện nay là rủi ro ngắn hạn trên TTCK thế giới đã giảm dần, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ đáng kể trong ngắn hạn vào tuần giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm nhẹ cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn thận trọng với diễn biến hiện tại của thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp dưới 40% và chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp dưới 5% để thăm dò xu hướng ngắn hạn.

Theo đồ thị tuần, đồ thị giá của các chỉ số chính biến động hẹp và tiếp tục biến động quanh mức hiện tại. Đồng thời, thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy trung hạn và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc giai đoạn này. Theo mô hình giá, chúng tôi đánh giá thị tường đang trong giai đoạn đi ngang trước khi bước vào giai đoạn sóng tăng 03 cho nên các nhà đầu tư trung hạn chỉ nên nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chỉ tăng tỷ trọng cổ phiếu khi xu hướng trung hạn rõ ràng hơn. Ngoài ra, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và hạn chế mua đuổi tại các nhịp tăng.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.