14:57 15/11/2022

Thiếu - thừa lao động cuối năm: Tái diễn bài toán nan giải

Nhật Dương

Trong khi nhiều doanh nghiệp đang “chạy đua” tuyển dụng lao động để dồn lực cho các hoạt động sản xuất cao điểm dịp cuối năm, thì vẫn có những doanh nghiệp cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng…

Người lao động tham gia một phiên tuyển dụng việc làm tại Hà Nội.
Người lao động tham gia một phiên tuyển dụng việc làm tại Hà Nội.

Tình cảnh thiếu - thừa lao động muôn thuở lại tái diễn trong những tháng cuối năm nay.

Tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, các doanh nghiệp thời điểm này vẫn có nhu cầu tuyển dụng hàng nghìn lao động với nhiều chế độ hấp dẫn. Đơn cử ghi nhận tại phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 7 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hòa Bình và Lào Cai do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức ngày 8/11 đã thu hút sự tham gia của 104 đơn vị có nhu cầu tuyển dụng hơn 13.000 chỉ tiêu.

ĐA DẠNG NGÀNH NGHỀ, MỨC LƯƠNG HẤP DẪN

Riêng tại TP. Hà Nội cần tuyển dụng hơn 1.000 chỉ tiêu; Thái Nguyên 2.638 chỉ tiêu; Bắc Giang 3.164 chỉ tiêu; Bắc Ninh 646 chỉ tiêu; Hòa Bình với 3.648 chỉ tiêu; Ninh Bình với 2.401 chỉ tiêu...

Các doanh nghiệp tại 7 tỉnh, thành phố có nhu cầu tuyển dụng nhiều chỉ tiêu ở ngành nghề như: Công nhân sản xuất điện tử, may mặc, công nhân sản xuất nhựa, kinh doanh – marketing, công nhân xây dựng, cơ khí – hàn, thợ vận hành máy, bán hàng – thu ngân, kiểm toán – kế toán, phiên dịch - biên dịch, văn phòng – nhân sự…

Các mức thu nhập cũng đa dạng với nhiều phân khúc từ trên 10 triệu đồng cho các chỉ tiêu tuyển dụng chất lượng cao vào các vị trí kinh doanh, quản lý, giám sát, trưởng – phó phòng, hoặc dành cho người lao động có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, có khả năng chịu áp lực công việc cao.

Mức thu nhập từ trên 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng/tháng dành cho các vị trí việc làm ổn định như: Kế toán, nhân viên văn phòng, lễ tân, nhân viên kỹ thuật có tay nghề.

Mức từ trên 5 triệu đến 7 triệu đồng/tháng dành cho người lao động chưa có tay nghề, sinh viên mới ra trường hoặc các công việc thời vụ, part time. Ngoài ra, còn nhiều vị trí mà mức thu nhập sẽ dựa trên thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động trong quá trình phỏng vấn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của người lao động.

Ở góc độ doanh nghiệp, bà Lê Thị Hải Vân, Trưởng bộ phận nhân sự Công ty TNHH AEON Việt Nam cho biết, từ nay đến cuối năm, đơn vị có nhu cầu tuyển dụng khoảng 40 lao động từ 18 tuổi trở lên làm việc theo giờ hoặc part time. Mức lương cơ bản từ 6 - 6,2 triệu đồng nếu làm full time, từ 23.000 – 24.500 đồng/giờ khi làm part time.

Ngoài ra, người lao động được hỗ trợ phụ cấp chuyên cần, xăng xe, bữa ăn, có thể làm xoay ca, linh hoạt. Theo bà Vân, việc tăng nguồn tuyển dụng để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân dự báo sẽ tăng lên vào dịp cuối năm. Lao động trẻ, có kỹ năng nghề sẽ được ưu tiên tuyển dụng.

Tại TP. HCM, ông Đỗ Thanh Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM cũng đưa ra nhận định, thị trường lao động trong những tháng cuối năm dự kiến sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, khi phần lớn doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản, xuất kinh doanh phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết, cùng với việc hoàn thành các đơn hàng trong năm.

Dự kiến nhu cầu nhân lực 2 tháng cuối năm 2022, TP. HCM cần khoảng 45.879 – 53.479 chỗ làm việc. Trong đó, nhu cầu nhân lực tập trung ở khu vực thành thị với 41.281 – 48.120 chỗ làm việc (chiếm 89,98%), khu vực nông thôn cần khoảng 4.598 – 5.359 (chiếm 10,02%).

Nội dung bài viết được đăng tải trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 46 phát hành ngày 14-11-2022. Kính mời Quý độc giả tìm đọc tại đây: 

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-kinh-te-viet-nam

Thiếu - thừa lao động cuối năm: Tái diễn bài toán nan giải - Ảnh 1