11:01 24/06/2011

“Thời báo Hoàn Cầu đã bình luận thiếu thiện chí”

Nguyễn Vũ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về một số vấn đề liên quan đến tình hình biển Đông

Bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam.
Những hành vi của các tàu của Trung Quốc vừa rồi đã gây nên bức xúc lớn trong dư luận nhân dân Việt Nam, sự việc diễn ra trong những ngày cuối tuần vừa qua cũng đã thể hiện điều này.

Đây là trả lời của bà Nguyễn Phương Nga, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 23/6, trước đề nghị bình luận về thực tế trong ba ngày Chủ Nhật vừa rồi, có hàng trăm người tụ tập trước Đại sứ quán Trung Quốc và Tổng lãnh sự tại Tp.HCM để phản đối những hành vi gây hấn ở biển Đông.

Bà Nga khẳng định lại, chủ trương của Nhà nước Việt Nam là giải quyết mọi vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Việt Nam luôn chủ trương giải quyết mọi bất đồng, mọi vấn đề thông qua thương lượng hòa bình, bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Việt Nam luôn luôn chủ trương và thực thi những nỗ lực theo hướng đó và chúng tôi mong rằng các bên liên quan cũng có các nỗ lực như vậy, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao khẳng định.

Liên quan đến thông tin một số báo chí đã đưa là tàu của Hải quân Hoa Kỳ sẽ tới Việt Nam và có một số hoạt động chung với Hải quân Việt Nam, bà Nga cho biết hiện nay hai bên đang trao đổi, thống nhất về chương trình cụ thể. Việt Nam có các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa hải quân Việt Nam với hải quân của một số nước. Việc tàu hải quân của một số nước tới thăm cảng của Việt Nam là hoạt động bình thường và đã được tiến hành trong một số năm gần đây.

Những hoạt động sắp tới của tàu Hải quân Hoa Kỳ tới Việt Nam cũng là hoạt động định kỳ hàng năm, được trao đổi, thỏa thuận trước nhằm mục đích tăng cường quan hệ giữa hải quân hai nước với thực hiện một số hoạt động nhân đạo, trao đổi những vấn đề chuyên môn, các hoạt động tìm kiếm cứu nạn.

Cũng tại buổi họp báo, câu hỏi liên quan đến việc Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) - bản tiếng Anh của tờ Nhân dân Nhật báo - trong một bài xã luận gần đây có nói về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc như "hai nước quay lại con đường đọ sức giữa cứng rắn và cứng rắn" cũng đã được đưa ra.

Và câu trả lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao là lập trường của Việt Nam đã được khẳng định rất rõ ràng. Việt Nam chủ trương giải quyết mọi vấn đề, trong đó có những vấn đề về biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

“Thời báo Hoàn cầu đã đưa những bình luận thiếu thiện chí, không đúng sự thật và điều này hoàn toàn không có lợi mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ hai nước, gây tổn thương về tình cảm trong nhân dân Việt Nam”, bà Nga nói.

Cũng theo bà Nga, những bình luận của Thời báo Hoàn Cầu chỉ là tiếng nói của một nhóm người nhất định, không phải đại diện cho nhân dân Trung Quốc. Nhân dân Trung Quốc cũng như nhân dân khu vực và nhân dân trên thế giới không thể chia sẻ và đồng tình với những bình luận thiếu thiện chí như vậy của Thời báo Hoàn Cầu.

Việt Nam luôn chủ trương giải quyết mọi vấn đề bằng biện pháp hòa bình thông qua thương lượng trên cơ sở luật pháp quốc tế, và luôn chủ trương phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Trung Quốc. Hai nước đang xây dựng mối quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình ổn định ở trong khu vực và trên thế giới. Những bình luận thiếu thiện chí của Thời báo Hoàn Cầu là không đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước, bà Nga nói.